U tuyến giáp lành tính có thể phát triển thành ung thư?

5/5 - (1 bình chọn)

U tuyến giáp là một trong những căn bệnh phổ biến ở rất nhiều người, đặc biệt là ở thể lành tính. Nhiều bệnh nhân thắc mắc có u tuyến giáp lành tính thì có thể phát triển thành ác tính (ung thư tuyến giáp) và làm cách nào để theo dõi?

Hỏi:

Chào BS,

Bác tôi năm nay đã 60 tuổi, bị mắc u tuyến giáp lành tính. Nhưng gần đây, bác đi xét nghiệm ở bệnh viện cho thấy khối u đã phát triền gần to hơn và gần với kích thước của một quả đào. Vậy, tôi xin hỏi ý kiến của bác sĩ bác tôi nên làm những xét nghiệm gì để theo dõi?

Cảm ơn BS!

(Mạnh Trường, Yên Bái)

Trả lời:

Chào bạn Trường,

Về trường hợp của bác gái, tốt nhất gia đình nên đưa bác đến các bệnh viện chuyên khoa ung bướu để khám và xét nghiệm. Các cơ sở này đều có khả năng chẩn đoán và điều trị bướu tuyến giáp lành và ác tính. Vì thế, nếu bạn đã từng được chẩn đoán u tuyến giáp lành tính ở một địa chỉ uy tín thì các bác sĩ chắc chắn đã đã làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Vấn đề ở đây ở bạn cần điều trị ra sao và theo dõi như thế nào?

Bạn và gia đình cần theo dõi định kỳ để theo dõi xem bướu có phát triển thêm hay không, tuy lành tính nhưng nếu gặp một số vấn đề bướu có thể chuyển thành ác tính.

Trong trường hợp bướu giáp to, trước hết, bạn cần nhanh phải kiểm tra lại toàn bộ, bao gồm xét nghiệm chức năng tuyến giáp, siêu âm, sinh thiết lại… Bướu giáp lành thường cần phẫu thuật khi nhân giáp to, bướu chèn ép làm ăn bị nghẹn, khó thở hoặc kết quả sinh thiết nhân còn nghi ngờ ác tính. Trường hợp bác của bạn mặc dù là phình giáp tuyến lành tính vẫn nên được theo dõi bằng siêu âm tuyến giáp định kỳ 3- 6 tháng một lần để theo dõi tiến triển của bướu. Bác sĩ sẽ đánh giá đầy đủ tính chất của bướu, sau đó mới quyết định có nên phẫu thuật hay không…

Thân mến!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt