Câu hỏi: Bệnh ung thư tuyến giáp có điều trị được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Với câu hỏi ung thư tuyến giáp có điều trị được không thì câu trả lời là bệnh có khả năng điều trị khỏi. Tuy nhiên, khả năng này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể ung thư, mức độ ác tính của tế bào ung thư, độ tuổi của bệnh nhân, tình trạng sức khỏe toàn thân… Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu chi tiết hơn về: khả năng điều trị, tỷ lệ sống,… của căn bệnh này ngay sau đây!

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp hay gặp nhất trong các loại ung thư tuyến nội tiết

1. Ung thư tuyến giáp có điều trị được không?

Ung thư tuyến giáp CÓ thể điều trị được nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị đúng phương pháp. Tiên lượng bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với nhiều loại ung thư khác vì 90% ung thư tuyến giáp là loại tế bào biệt hóa tốt (dạng nang, dạng nhú) có mức độ ác tính thấp.

Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của ung thư tuyến giáp phụ thuộc rất nhiều vào thể bệnh. Trong đó, ung thư tuyến giáp thể nhú có thời gian sống cao nhất, thấp nhất là ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa. Cụ thể, tỷ lệ sống của các thể bệnh như sau:

Ung thư tuyến giáp thể nhú có điều trị được không:

Là thể bệnh hay gặp nhất của ung thư tuyến giáp, chiếm 70 – 90% trên tổng số ca mắc và cũng là thể bệnh có tiên lượng tốt nhất. Ung thư tuyến giáp thể nhú có thể chữa khỏi được với tỷ lệ sống sau 5 năm như sau:

Giai đoạn Tỷ lệ sống sót trong 5 năm
Khu trú Gần 100%
Khu vực 99%
Di căn xa 76%
Tất cả các giai đoạn gần 100%

Ung thư tuyến giáp dạng nang có điều trị được không:

Thể ung thư này chiếm 10 – 15% trên tổng các loại ung thư tuyến giáp. Tiên lượng sống cũng cao tương đương như ung thư tuyến giáp thể nhú và cũng có thể điều trị được. Cụ thể:

Giai đoạn Tỷ lệ sống sót trong 5 năm
Khu trú Gần 100%
Khu vực 97%
Di căn xa 64%
Tất cả các giai đoạn 98%

Ung thư tuyến giáp thể tủy có thể điều trị được không

Thể ung thư này chiếm khoảng 3 – 5% trên tổng các loại ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể tủy có thể điều trị khỏi được, thời gian sống vẫn cao nhưng thấp hơn thể nhú và thể nang.

Giai đoạn Tỷ lệ sống sót trong 5 năm
Khu trú Gần 100%
Khu vực 91%
Di căn xa 38%
Tất cả các giai đoạn 89%

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Thể ung thư này chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ 1 – 2% trong số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Thời gian sống thêm thấp nhất trong số các loại ung thư tuyến giáp, chỉ khoảng 7% sống thêm được 5 năm với tất cả giai đoạn.

Giai đoạn Tỷ lệ sống sót trong 5 năm
Khu trú 31%
Khu vực 10%
Di căn xa 3%
Tất cả các giai đoạn 7%
Tỷ lệ sống ung thư tuyến giáp
Tỷ lệ sống ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa là thấp nhất

Tóm lại, thời gian sống thêm của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp là không cố định, mỗi giai đoạn, thể bệnh sẽ có tiên lượng, tỷ lệ sống khác nhau. Bệnh càng ở giai đoạn sớm, thời gian sống càng dài và ngược lại, càng ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống càng giảm.

Ung thư tuyến giáp có sao không? Ảnh hưởng gì đến sức khỏe

2. Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Bên cạnh việc tìm hiểu ung thư tuyến giáp có điều trị được không thì thời gian sống cũng được người bệnh quan tâm. Hiện nay, ung thư tuyến giáp có thể sống được bao lâu vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào cả. Thời gian sống thêm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh.

Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm và có phương pháp điều trị thích hợp thì việc chữa khỏi là có thể. Người bệnh có thể trở lại cuộc sống như bình thường rất nhanh sau điều trị, có thể sống thêm 20 năm, thậm trí thời gian sống có thể kéo dài như những người bình thường.

Vì vậy, việc tầm soát ung thư tuyến giáp khi có triệu chứng hoặc nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao là rất quan trọng giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó bác sĩ sẽ đưa liệu trình điều trị thích hợp giúp người bệnh chữa khỏi và trở về với cuộc sống bình thường.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp
Thời gian sống thêm của ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn và thể trạng bệnh nhân

3. Ung thư tuyến giáp giai đoạn I có điều trị được không?

Giai đoạn I là giai đoạn mà khối u nằm hoàn toàn trong tuyến giáp, có đường kính dưới 2cm, chưa vượt quá phạm vi tuyến giáp và chưa lan đến hạch bạch huyết gần đó cũng như các cơ quan khác.

Trong giai đoạn này, hầu hết đều có thể chữa khỏi được bệnh. Tỷ lệ sống thêm 5 năm rất cao, gần 100% bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm, thậm chí đến 20 năm nếu được điều trị kịp thời, trừ thể không biệt hóa có tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ khoảng 31%.

Ở giai đoạn sớm, phẫu thuật là phương pháp then chốt giúp điều trị triệt căn, loại bỏ các tế bào ung thư. Sau khi phẫu thuật, tùy vào tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa các phương pháp khác để điều trị hỗ trợ sau mổ nhằm giảm tỷ lệ tái phát, tăng tỷ lệ điều trị khỏi bệnh.

Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn II và III có điều trị được không?

 • Giai đoạn II: Khối u có đường kính trong khoảng từ 2-4cm, vẫn nằm trong tuyến giáp hoặc có thể phát triển ra ngoài nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết và cơ quan khác.
 • Giai đoạn III: Khối u kích thước không xác định, tế bào ung thư đã lan đến hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các cơ quan khác.

Giai đoạn II, III gọi là giai đoạn khu vực, khả năng chữa trị khỏi của người bệnh thấp hơn giai đoạn đầu. Với ung thư tuyến giáp thể nhú, thể nang, thể tủy tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 90%, còn ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa có khoảng 10% bệnh nhân sống thêm 5 năm.

Điều trị ở 2 giai đoạn này bao gồm kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, dùng iod phóng xạ, xạ trị.

Sử dụng Iod phóng xạ
Dùng iod phóng xạ là một trong các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn II, III hiệu quả

5. Ung thư tuyến giáp giai đoạn IV có điều trị được không?

Giai đoạn IV hay còn gọi là giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp. Trong giai đoạn này, kích thước khối u không còn quan trọng, khối u đã phát triển ra ngoài tuyến giáp, lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

Việc điều trị nhằm cải thiện triệu chứng, tăng khả năng sống sót là chính chứ khó có khả năng điều trị triệt căn. Tỷ lệ sống ở giai đoạn cuối thấp hơn nhiều so với các giai đoạn trước, đặc biệt thể kém biệt hóa, chỉ có khoảng 3% số bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm.

Các phương pháp điều trị bao gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân như sau:

 • Phẫu thuật: cắt toàn bộ tuyến giáp và hạch di căn.
 • Điều trị bằng iod phóng xạ: giúp tiêu diệt tế bào ung thư tại tuyến giáp và hạch lân cận.
 • Xạ trị: thường được dùng sau phẫu thuật gọi là điều trị bổ trợ.
 • Hóa trị: giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Liệu pháp đích: dùng thuốc ức chế tyrosine kinase và protein kinase ức chế tế bào ung thư phát triển và di căn xa hơn.
Ung thư tuyến giáp di căn
Ung thư tuyến giáp di căn có tỷ lệ điều trị khỏi thấp

6. Lưu ý khi điều trị ung thư tuyến giáp để tăng khả năng khỏi bệnh

Khi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh đừng quá lo lắng, hãy lạc quan tiếp nhận điều trị để chiến thắng bệnh tật. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây để tăng khả năng khỏi bệnh:

 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ: muốn đạt hiệu quả điều trị, việc tuân thủ phác đồ là bắt buộc. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ điều trị, không được tự ý bỏ thuốc, thay đổi thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, nên ăn gì, kiêng ăn gì: dinh dưỡng rất quan trọng giúp người bệnh có cơ thể khỏe mạnh, việc điều trị diễn ra thuận lợi. Người bệnh cần quan tâm đến việc nên ăn gì, không nên ăn gì. Với ung thư tuyến giáp, nên hạn chế thực ăn chế biến sẵn, nội tạng động vật…, nên ăn các loại rau lá xanh, thực phẩm chứa nhiều iod, vitamin nhóm B,C… giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, hạn chế tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị.
 • Rèn luyện, sinh hoạt điều độ, khoa học: muốn có một sức khỏe tốt để đương đầu với bệnh tật, chế độ rèn luyện, sinh hoạt cần được quan tâm. Người bệnh hãy tăng cường sức đề kháng bằng việc tập thể dục thường xuyên, sinh hoạt một cách điều độ, khoa học, tránh thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tinh thần thoải mái: người bệnh hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan, tin rằng mình sẽ chiến thắng bệnh tật, không để bệnh đánh bại. Có như vậy việc điều trị mới đạt kết quả tốt nhất.
Người bệnh cần lạc quan trong quá trình điều trị
Người bệnh cần lạc quan trong quá trình điều trị

Ung thư tuyến giáp có điều trị được không thì câu trả lời là có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu là thể bệnh có tiên lượng tốt và được phát hiện sớm, điều trị phù hợp. Nếu còn thắc mắc về điều trị ung thư tuyến giáp, vui lòng hãy liên hệ theo số điện thoại Hotline của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 0942 300 707 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Thyroid Cancer Survival Rates, by Type and StageXem chi tiết

2. Treatment of Stage III Thyroid CancerXem chi tiết

3. Treatment of Stage IV Thyroid CancerXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt