Ung thư tuyến giáp ở phụ nữ mang thai

Ung thư tuyến giáp, nội tiết bệnh ác tính phổ biến nhất, thường được phát hiện ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Khoảng 10% các ca ung thư tuyến giáp xảy ra trong độ tuổi sinh sản được chẩn đoán trong thai kỳ hoặc trong giai đoạn sau sinh sớm. Tìm hiểu thêm những vấn đề có thể phát sinh khi phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp ở phụ nữ mang thai

Ung thư tuyến giáp biệt hóa (DTC)

Những người trẻ tuổi mắc ung thư tuyến giáp biệt hoá thường có tiên lượng tốt. Sự sống ở những phụ nữ được chẩn đoán trong DTC mang thai không khác biệt so với ở phụ nữ không mang thai phù hợp về tuổi bị bệnh. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp được phát hiện trong thời gian mang tai có thể gây ra nhiều lo lắng về thời gian tối ưu của phương pháp điều trị được đề nghị và về cả bệnh tật của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Mục tiêu chính trong việc theo dõi lâm sàng của bệnh nhân ung thư tuyến giáp ở phụ nữ mang thai

Để đạt được sự cân bằng thích hợp của kích thích tố canxi và tuyến giáp của mẹ phụ thuộc yêu cầu của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi nhằm bảo đảm sự tăng trưởng bình thường. Để duy trì mức độ tối ưu của thyroxin mẹ để tránh có thể tái phát, lây lan dịch bệnh và để thực hiện an toàn theo dõi cho bà mẹ và lập kế hoạch điều trị tiếp tục khi cần thiết. Những bệnh nhân trải qua hoặc điều trị thyroxine tăng trưởng tuyến giáp thai nhi ức chế hoặc substitutive là bình thường tại nghiên cứu siêu âm. Tình trạng tuyến giáp sơ sinh là bình thường và tỷ lệ mắc bệnh của mẹ không bị ảnh hưởng bởi thai nhi. Việc bổ sung canxi là rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Ung thư tuyến giáp trong thời kỳ mang thai có bắt buộc phải mổ ngay ?

Cơ cấu nội tiết đầu tiên xuất hiện trong quá trình phát triển phôi thai là tuyến giáp

Trong 10-12 tuần đầu phát triển của phôi, nang có chứa keo trở nên rõ rệt, và tuyến giáp có thể kết hợp iốt vào hormone tuyến giáp. Kích thích tố tuyến giáp là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển bình thường của não thai nhi, khi trục hạ đồi-tuyến giáp pituitary- trở thành chức năng, bộ não của thai nhi là đúng phụ thuộc vào deiodination của thyroxine mẹ. Thiếu hụt hormone tuyến giáp có thể gây rối loạn thần kinh nghiêm trọng, dẫn đến các khuyết tật về thần kinh khác.

Thai nhi ở tuần 12 của thai kỳ có thể có sự chậm trễ đáng kể trong phát triển thần kinh. Trong thời gian mang thai, sinh lý tuyến giáp của người mẹ trải qua nhiều thay đổi rõ ràng đẫn đến sự gia tăng khối lượng tuyến giáp trải qua nhiều thay đổi rõ ràng, dẫn đến sự gia tăng  khối lượng tuyến giáp thường được gắn với iodine bài tiết nước tiểu cao hơn. Việc chẩn đoán có khối u trong khi mang thai rõ ràng gây ra sự lo lắng về thời gian tối ưu của phương pháp điều trị được đề nghị về sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi.

Mang thai là một tình huống đặc biệt trong ung thư chúng ta cần phải kiểm soát hai bệnh nhân cùng một lúc và cả 2 đều dễ tổn thương. Ngoài ra, mỗi tình huống được xem xét trong sự phát triển của thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai nhi.