Triệu chứng ung thư tiền liệt tuyến

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu, thường không phát hiện những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, nhưng theo đà phát triển liên tục của khối u, ung thư tiền liệt tuyến sẽ biểu hiện ra nhiều triệu chứng, đồng thời những triệu chứng đó cũng ngày một nghiêm trọng hơn, nói chung sẽ xoay quanh 3 biểu hiện chủ yếu sau:

Triệu chứng ung thư tiền liệt tuyếnTắc nghẽn đường tiểu:
Do thể tích khối u ngày một tăng lên, khiến cho niệu đạo bị chèn nhỏ lại, chính vì vậy mà bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sẽ cảm thấy đi tiểu gặp cản trở, đi tiểu nhiều, tiểu dắt, thậm chí tiểu buốt…những hiện tượng này sẽ ngiêm trọng hơn dần lên theo sự phát triển của khối u, một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối thậm chí do hoàn toàn không thể tiểu được nữa gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang.

Ảnh hưởng không tốt đến các bộ phận khác:
khi các tế bào ung thư tiền liệt tuyến xâm lấn đến các cơ quan xung quanh sẽ gây ra 1 loạt các hiện tượng xâm lấn cục bộ, ví dụ khối u xâm lấn đến dây thần kinh và vùng chậu, sẽ khiến cho bệnh nhân đau khó chịu ở vùng bụng dưới và tầng sinh môn, thậm chí có một số người xuất hiện đau đớn ở tinh hoàn, dương vật và vùng lưng; khối u xâm lấn đến bàng quang, túi tinh…sẽ gây ra hiện tượng tiểu ra máu, xuất tinh ra máu (tức là trong tinh dịch có máu); khối u xâm lấn đến niệu quản gây ra hiện tượng thận tích nước; khi niệu đạo bị xâm lấn sẽ dễ khiến cho bệnh nhân bị bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ được.

Ung thư di căn:
ung thư tiền liệt tuyến rất dễ di căn đến xương, làm phá hỏng tế bào xương và đồng thời cũng tạo ra cho bệnh nhân biến chứng đau nhức khó chịu, còn làm tăng thêm nguy cơ bị gãy xương; khi tuỷ bị tổn thương có thể gây ra miễn dịch kém, thiếu máu.; ung thư di căn tới huyết quản và xung quanh tuyến hạch, có thể gây cản trở việc lưu thông máu và bạch cầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện phù chân và tầng sinh môn; ung thư di căn đến phổi có thể gây ra đau ngực, nhiễm trùng phổi, hô hấp khó khăn, ho ra máu…; ung thư di căn đến gan có thể gây ra khó chịu ở vùng gan, vàng da…; ung thư di căn đến não gây ra đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tinh thần kém minh mẫn…; ung thư giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ có biểu hiện tràn dịch màng phổi, dịch ổ bụng, toàn thân phù.

Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Những xét nghiệm sau đây được sử dụng để phát hiện các bất thường ở tuyến tiền liệt, nhưng chúng không thể quyết định rầng những triệu chứng bất thường đó là ung thư hay do một bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Bác sĩ sẽ xem xét các kết quả xét nghiệm và cân nhác việc quyết định khám thăm dò tìm thêm triệu chứng ung thư của bệnh nhân. Bác sĩ có thể giải thích thêm về các xét nghiệm.

Thăm trực tràng. Bác sĩ dùng một ngón tay đi găng và được bôi trơn vào trực tràng thăm tuyến tiền liệt qua thành trực tràng để kiểm tra những vùng bị cứng hoặc nổi cục.

Xét nghiệm máu định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Nồng độ PSA trong máu có thể tăng lên ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt, phì đại lành tính hoặc nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.

Triệu chứng lâm sàng của bênh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Nhưng ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra những triệu chứng sau:

– Đái rắt, đặc biệt là vào ban đêm.
– Bí đái hoặc đi tiểu không hết bãi
– Không tiểu tiện được
– Dòng nước tiểu yếu hoặc ngắt quãng
– Đau và rát khi đi tiểu
– Khó cương
– Đau khi xuất tinh
– Có máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch
– Thường bị đau và co cứng ở phần dưới lưng, mông và phần trên đùi.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt: Phát hiện sớm, tăng khả năng điều trị

Bất kỳ triệu chứng nào trong số này có thể do ung thư hay bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra, cháng hạn như phì đại lành tính tuyến tiền liệt hoặc nhiễm khuẩn. Khi một nam giới có những triệu chứng giống như vậy thì nên đến bác sĩ khám hoặc đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt