Bạn biết gì về các giai đoạn ung thư vú?

5/5 - (1 bình chọn)

Biết được các giai đoạn phát triển và tiên lượng sống của bệnh ung thư vú, nhiều chị em sẽ cẩn trọng hơn trong việc lắng nghe cơ thể và chủ động bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo bảng thống kê năm 2018 của tổ chức Globocan: trên thế giới có 2.088.849 ca mắc mới ung thư vú và có 626.675 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Tỉ lệ gia tăng ung thư vú chỉ đứng sau ung thư phổi trong khi số lượng tử vong đứng thứ 4 sau ung thư phổi, dạ dày và gan.

Là bệnh phổ biến của phái nữ, thế nhưng không ít chị em vẫn thờ ơ với việc tầm soát ung thư vú vì chủ quan, thấy bản thân chưa có dấu hiệu bệnh tật, vì ngại tới bệnh viện hay không muốn tốn kém chi phí… trong khi ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay khi chưa có triệu chứng ung thư. Các chuyên gia Ung bướu tại Hưng Việt tóm tắt thông tin các giai đoạn Ung thư vú để phái đẹp hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Giai đoạn 0 – tiền ung thư

Nếu phát hiện và được điều trị bệnh ở giai đoạn này, cơ hội sống sau 5 năm của bệnh nhân lên tới 96-100%. Đây là giai đoạn đầu tiên bắt đầu có sự tăng trưởng tế bào bất thường (thường trong các ống dẫn sữa) của vú nhưng không có sự xâm lấn tới các mô xung quanh cũng chưa lan tới các hạch bạch huyết hay bộ phận khác.

Với giai đoạn tiền ung thư, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật có thể kết hợp thêm xạ trị để tránh nguy cơ tái phát.

Giai đoạn I – xâm lấn

Ở giai đoạn xâm lấn, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân giảm xuống nhưng vẫn giữ mức 92%, các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang các mô khỏe mạnh khác.

Giai đoạn IA: Khối u có kích thước nhỏ hơn 2 cm và các hạch bạch huyết chưa có tế bào ung thư.

Giai đoạn IB: Không có khối u hoặc khối u nhỏ hơn 2 cm nhưng đã có các tế bào ung thư được tìm thấy trong hạch bạch huyết.

Ở giai đoạn xâm lấn, bệnh nhân vẫn có cơ hội bảo toàn vú sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ áp dụng xạ trị hay hóa trị tùy vào tình trạng, kích thước khối u của từng bệnh nhân hoặc chỉ định sinh thiết khi phát hiện hạch bạch huyết.

cac giai doan ung thu vu

Mô phỏng ung thư vú giai đoạn I

Giai đoạn II – Phát triển

Cơ hội sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II khoảng 85%.

Giai đoạn IIA: Bệnh nhân phát hiện khối u nhỏ hơn 2 cm (hoặc không phát hiện) kèm tế bào ung thư trong ít hơn 4 hạch bạch huyết với vị trí dưới cánh tay hoặc gần xương ức hoặc không thấy hạch bạch huyết nhưng kích thước u vú đã phát triển ở kích thước 2-5 cm.

cac giai doan ung thu vu

Mô phỏng ung thư vú giai đoạn IIA

Giai đoạn IIB: Khối u với kích thước 2-5 cm, phát hiện cụm nhỏ tế bào ung thư trong hạch bạch huyết hoặc 1-3 hạch bạch huyết dưới cánh tay, gần xương ức/không phát hiện hạch bạch huyết nhưng khối u đã lớn hơn 5 cm.

cac giai doan ung thu vu

Mô phỏng ung thư vú giai đoạn IIB

Với bệnh nhân giai đoạn II, tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ được phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ bên vú mắc bệnh. Tiếp theo là quá trình xạ trị/hóa trị để can thiệp triệt để hơn.

Giai đoạn III – Lan rộng

Với giai đoạn lan rộng, bệnh nhân chỉ còn khoảng 67% cơ hội sống sau 5 năm. Lúc này các tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ nhưng chưa lan sang các bộ phận khác. Tùy vào kích thước khối u và số lượng hạch bạch huyết mà bệnh nhân được xếp vào giai đoạn IIIA – IIIB hay IIIC. Bệnh nhân đã bắt đầu thấy một số biểu hiện như viêm sưng hay loét da vùng vú, thành ngực.

Khi ung thư vú lan rộng, bệnh nhân có thể phải hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn ngực. Để điều trị ung thư vú giai đoạn này, có thể cả 3 phương pháp xạ trị, hóa trị và phẫu thuật sẽ được kết hợp để giải quyết khối u/hạch bạch huyết.

cac giai doan ung thu vu

Mô phỏng ung thư vú giai đoạn IIIA

cac giai doan ung thu vu

 Mô phỏng ung thư vú giai đoạn IIIB 

cac giai doan ung thu vu

Mô phỏng ung thư vú giai đoạn IIIC

Giai đoạn IV – Di căn

Khi ung thư vú đã di căn, tiên lượng sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ còn khoảng 20%. Lúc này có thể tìm thấy ung thư ở một số bộ phận khác của cơ thể, thông thường ung thư vú sẽ di căn vào xương, phổi, gan hoặc não.

Với giai đoạn IV, các phương pháp được chỉ định nhằm mục tiêu giảm đau đớn và kéo dài tuổi thọ thêm một vài năm cho bệnh nhân, tuy nhiên chi phí điều trị tốn kém và bệnh nhân thường xuyên trải qua nỗi đau thể xác khá nặng nề.

Rõ ràng, có rất nhiều lợi ích khi ung thư vú được phát hiện sớm: tiết kiệm chi phí điều trị, giảm đau đớn, tăng tuổi thọ hiệu quả, tăng cơ hội phẫu thuật bóc tách khối u, bảo toàn tuyến vú, duy trì vẻ đẹp nữ tính cho người bệnh… Sàng lọc ung thư vú tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu được xem là giải pháp tối ưu để phái đẹp chủ động bảo vệ sức khỏe tổng thể cũng như phòng tránh/can thiệp các vấn đề bệnh lý của “đôi gò bồng đảo”.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại và dịch vụ chuyên nghiệp, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã thực hiện sàng lọc và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư vú với phản hồi tích cực. Liên hệ 094 230 0707 để nhận tư vấn miễn phí về gói sàng lọc và chi phí điều trị ung thư vú tại Hưng Việt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt