Điều trị ung thư vú mất bao lâu theo từng phương pháp?

5/5 - (3 bình chọn)

Điều trị ung thư vú mất bao lâu là thắc mắc của nhiều người bệnh do tiên lượng sống và khả năng điều trị khỏi của căn bệnh này khá cao. Tuy nhiên, thời gian điều trị của từng người sẽ khác nhau phụ thuộc vào: giai đoạn bệnh, phác đồ điều trị, sức khoẻ bệnh nhân… Cụ thể hơn về thời gian điều trị này, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Điều trị ung thư vú tốn bao nhiêu tiền? Bảng giá chi tiết

1. Ung thư vú có tiên lượng sống cao

Người bệnh ung thư vú có khả năng chữa khỏi thành công nếu được phát hiện kịp thời. Cụ thể, khả năng sống sau 5 năm của từng giai đoạn sẽ như sau:

Giai đoạn ung thư vúTiên lượng sống sau 5 năm
Giai đoạn 096%
Giai đoạn 192%
Giai đoạn 285%
Giai đoạn 367%
Giai đoạn 420%

Có thể thấy, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vú là khá cao ở những giai đoạn đầu. Kéo theo đó, thời gian điều trị ung thư vú sẽ khác nhau ở từng giai đoạn, có thể kéo dài từ vài tháng đến hàng năm tùy thuộc vào từng ca bệnh.

Ung thư vú
80% người bệnh ung thư vú có cơ hội chữa khỏi khi phát hiện trong giai đoạn đầu và giảm xuống 60% ở giai đoạn 2.

2. Thời gian điều trị ung thư vú theo từng phương pháp

Điều trị ung thư vú mất bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên, thời gian điều trị cụ thể ở mỗi người sẽ không giống nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, phương pháp, sức khỏe người bệnh…

Ngay cả bác sĩ điều trị cũng chỉ có thể đưa ra các ước tính về thời gian điều trị dựa trên giai đoạn bệnh và theo từng phương pháp. Cụ thể, dưới đây sẽ là thời gian ước tính điều trị ung thư vú theo từng phương pháp.

2.1. Thời gian điều trị khi phẫu thuật ung thư vú

Phương pháp điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp khi các khối u chưa lan rộng. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để lấy đi khối u vú và nạo đi hạch bạch huyết.

Trả lời cho việc điều trị ung thư vú trong bao lâu với phương pháp phẫu thuật thì thời gian tiến hành phẫu thuật sẽ bao gồm:

 • Thời gian chuẩn bị trước phẫu thuật: Thường kéo dài 3 – 7 ngày bao gồm việc sắp xếp ca phẫu thuật, kiểm tra sức khoẻ trước phẫu thuật, nhập viện…
 • Thời gian phẫu thuật: Thông thường thời gian này chỉ kéo dài 3 – 5 tiếng.
 • Thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật: Thời gian này có thể kéo dài vài tháng tuỳ thuộc vào từng giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị kết hợp.
 • Đối với các khối u nhỏ: Quá trình điều trị chỉ lấy đi một phần tuyến vú, nơi có khối u. Sau vài tuần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bảo tồn, người bệnh sẽ phải tiến hành xạ trị thêm. Để sức khỏe phục hồi nhanh, bệnh nhân cần nghỉ ngơi trong ít nhất từ 1 – 3 tuần.
 • Đối với các khối u lớn: bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Sau đó người bệnh có thể nghỉ ngơi từ 3 – 4 tháng hoặc tiến hành tạo hình lại tuyến vú mới ngay nếu đáp ứng điều kiện sức khỏe.
Phẫu thuật
Phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp khối u chưa lan rộng

2.2. Thời gian điều trị bằng xạ trị

Ước tính trong các trường hợp điều trị ung thư hiện nay, xạ trị giúp khoảng 50% người bệnh chiến thắng ung thư. Phương pháp xạ trị thường được chỉ định cho trường hợp đã phẫu thuật điều trị ung thư vú hoặc sau khi kết thúc hóa trị 4 – 8 tuần.

Quá trình bệnh nhân áp dụng xạ trị ung thư vú có thể kéo dài trong 3 – 6 tuần.

Trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, đánh giá mức độ bệnh và hội chẩn tia xạ để đưa ra chỉ định phù hợp nhất:

 • Xạ trị toàn bộ vú: Áp dụng cho các trường hợp phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. Thời gian xạ trị kéo dài 5 buổi 1 tuần, diễn ra liên tục trong khoảng 5 – 6 tuần.
 • Xạ trị toàn bộ thành ngực: Trường hợp bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú và không gặp tình trạng hạch bạch huyết di căn có thể tiến hành làm xạ trị toàn bộ thành ngực. Thời gian xạ trị vú thường kéo dài khoảng 5 – 6 tuần, mỗi tuần 5 buổi.
 • Xạ trị bổ trợ hạch vùng: Nếu nhận thấy di căn hạch nách, người bệnh sẽ được chỉ định chiếu xạ vú/thành ngực hoặc thượng đòn/ hạch vú trong cùng bên. Thời gian điều trị trong 5 – 6 tuần, mỗi tuần điều trị 5 buổi.

2.3. Hóa trị ung thư vú

Điều trị ung thư vú mất bao lâu khi sử dụng phương pháp hóa trị? – Hóa trị ung thư vú là cách đưa hóa chất điều trị vào cơ thể qua đường uống hoặc dạng tiêm, giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Tiên lượng sống bệnh ung thư vú sau hoá trị sẽ được cải thiện lên tới gần 25%.

Đây là giải pháp được dùng trong điều trị ung thư vú giai đoạn đầu với mục đích bổ trợ phẫu thuật. Đối với người bệnh ung thư vú ở giai đoạn 2 và 3, việc hóa trị đóng vai trò phá hủy và tiêu diệt phần lớn tế bào ung thư, kéo dài sự sống.

Trung bình, hoá trị ung thư vú sẽ kéo dài khoảng vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra chính xác thời gian bởi số lần điều trị phụ thuộc vào: giai đoạn bệnh, mục đích hóa trị, loại thuốc và mức độ đáp ứng của cơ thể người bệnh.

Hóa trị
Hóa trị có khả năng giảm kích thước khối u

2.4. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone thường được áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật ung thư tuyến vú, tái phát hoặc điều trị dự phòng. Hầu hết các liệu pháp điều trị nội tiết tố được thực hiện dưới dạng viên uống trong nhiều năm. Như vậy, điều trị ung thư vú trong bao lâu với liệu pháp Hormone? Cụ thể:

Người bệnh cần chuẩn bị tinh thần về vấn đề uống thuốc thường xuyên. Thời gian áp dụng liệu pháp nội tiết có thể kéo dài trong vòng 5 – 10 năm tùy theo thể trạng người bệnh, mức độ đáp ứng thuốc, loại thuốc sử dụng.

Mục tiêu chính của phương pháp này là khiến sự phát triển của các khối u vú nhạy cảm với hormone được ngăn chặn. Một số liệu pháp hormone được ứng dụng phổ biến:

 • Thuốc ngăn chặn hormone liên kết với tế bào ung thư.
 • Thuốc ức chế sản sinh estrogen (thường dùng với phụ nữ mãn kinh).
 • Phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc để ngăn chặn sản xuất hormone buồng trứng.
Liệu pháp hormone
Liệu pháp hormone điều trị ung thư vú có thể để lại tác dụng phụ

Có thể bạn quan tâm:

3. Cách “chiến thắng” căn bệnh ung thư vú nhanh hơn

Trên thực tế, thời gian để cơ thể hồi phục và cho hiệu quả điều trị tốt nhất thường bị ảnh hưởng bởi loại thuốc sử dụng, tình trạng bệnh và khả năng thích ứng… Để tối ưu thời gian điều trị, thúc đẩy quá trình loại bỏ tác nhân gây ung thư vú, người bệnh nên chú ý tới một số lưu ý như:

 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để đánh giá hiệu quả điều trị và kịp thời phát hiện nguy cơ tái phát.
 • Kiên nhẫn và tuân thủ đúng theo phác đồ được chỉ định.
 • Chủ động xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể phục hồi nhanh chóng.
 • Thay đổi thói quen sống tích cực và lạc quan hơn, kết hợp rèn luyện thể thao với các bộ môn phù hợp với thể trạng.
 • Giữ tinh thần lạc quan, ổn định sức khỏe tinh thần bằng cách học thiền hoặc yoga.

Để nhận tư vấn về điều trị ung thư vú mất bao lâu, chi phí ra sao và điều trị bằng cách nào, bạn có thể liên hệ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt qua Hotline: 094 230 0707 hoặc fanpage Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt