Mối liên hệ giữa dậy thì sớm và ung thư vú

Tuổi dậy thì bao gồm sự phát triển nhanh chóng của xương và cơ bắp, thay đổi hình dạng và kích thước cơ thể và phát triển khả năng sinh sản của cơ thể. Các bé gái dậy thì sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một số yếu tố ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sau này. Cụ thể, trẻ dậy thì sớm dễ mắc các bệnh như: tiểu đường, bệnh về đường tim mạch đặc biệt là có nguy cơ với bệnh ung thư.

Các dấu hiệu và triệu chứng dậy thì sớm

Trẻ có một số dấu hiệu dậy thì như dưới đây trước 8 tuổi ở trẻ gái và trước 9 tuổi ở trẻ trai.
  • Tăng trưởng vú và thời kỳ đầu tiên ở trẻ gái
  • Tinh hoàn và dương vật mở rộng, lông mặt và giọng nói trầm
  • Lông mu hoặc lông nách
  • Phát triển nhanh
  • Mụn
  • Mùi cơ thể người lớn

bệnh dậy thì sớm ở trẻ

Dậy thì sớm có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sau này

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, các bé gái có độ tuổi dậy thì sớm có nguy co cao mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và ung thư vú về sau. Những phát hiện này có thể mở đường cho các nghiên cứu di truyền về mối liên hệ giữa độ tuổi dậy thì và nguy cơ phát triển các bệnh về sau.
Hiện nay, các em gái thường có xu hướng dậy thì sớm, có em dậy thì từ lúc 8 tuổi. theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Cambridge ( Anh), về gen đã cho thấy yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng về độ tuổi dậy thì của các em, nhưng bên cạnh đó các yếu tố về môi trường, chỉ số cơ thể (BMI) trong thời thơ ấu và chế độ tập thể dục cũng có mối liên quan rất lớn đển độ tuổi dậy thì.
Tiến sĩ Joanne Murabito, Phó giáo sư y khoa Đại Học Y tại Boston cho biết rằng “ việc có kinh nguyệt sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của các điều kiện sức khỏe về sau này trong cuộc sống của người phụ nữ. Bằng cách nghiên cứu các yếu tố di truyền, chúng tôi hi vọng sẽ hiểu một cách rõ hơn về thời gian dậy thì ở các bé gái có mối liên quan như thế nào đối với tình trạng sức khỏe sau này của các em”

Dậy thì sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần và xã hội

Về tinh thần, các em có độ tuổi dậy thì sớm sẽ có sự mặc cảm vì sự khác thường của mình so với bạn bè cùng trang lứa, việc học hành có thể bị giảm sút
Về xã hội, do phát triển quá sớm nên trẻ chưa có đủ kiến thức để bảo vệc mình nên rất dễ bị lạm dụng tình dục.

Các cách để phòng tránh trẻ dậy thì sớm

bệnh dậy thì sớm ở trẻ

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất dinh dưỡng, tránh các đồ ăn nhiều giàu mỡ, ăn ít đồ ngọt… tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đủ lượng protein, đồng thời nên tăng cường một số loại rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn. Ngoài ra, các bậc cha mẹ không nên cho trẻ dùng các loại thực phẩm chức năng và kem dưỡng da chứa nội tiết tố.

2. Hạn chế đồ ăn nhanh

Theo một nghiên cứu chỉ  ra rằng, trẻ em 2 lần thức ăn nhanh trong một tuần và thường xuyên sử dụng những thực phẩm chiên rán có khả năng dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần.

3. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao

Nên đảm bảo cho trẻ 30 phút thể dục mỗi ngày với những môn mà trẻ yêu thích như : nhảy dây, đi bộ…