Phân biệt u vú và ung thư vú

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến u vú hay ung thư vú mỗi chúng ta đều lo sợ. Khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay rất nhiều người mới giật mình, tá hỏa tìm hiểu về bệnh và tìm cách chạy chữa. Liệu rằng mỗi chúng ta đã chắc chắn có những hiểu biết chính xác, đầy đủ để phân biệt được u vú và ung thư vú hay chưa?

1. U vú là gì?

U là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả. Đa số các khối u là u lành tính, có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó, nhìn chung vô hại. U lành tính bao gồm đa số các nốt ruồi, hạt cơm và rất nhiều các u cục khác, trong đó có những u sâu ở bên trong người, bạn không sờ thấy.

Nếu ở tuyến vú và là u lành (dù ở một hay hai bên) thì trong thời gian trước và trong khi hành kinh, cả hai bên vú đều căng, cương tức và các u lành thường xuất hiện ở gần nách hoặc phía trên ngực, hướng về phía vai.

2. Nguyên nhân U vú

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới u vú, chủ yếu là do viêm. Hiện tượng viêm sẽ tạo ra các u nang, u xơ tuyến vú hay u mỡ mà khi kiểm tra từ bên ngoài, nhiều chị em nhận thấy có hiện tượng nổi hạch, u, cục lổn nhổn, không đau, di động dưới da… Đây là sự thay đổi của các nang xơ tuyến vú. Chứng xơ hóa hay số lượng tế bào tuyến vú nhiều lên làm tắc ống dẫn sữa, ngăn sữa chảy ra tạo nên những u nang xơ này.

Ngoài u nang xơ, còn có bướu sợi tuyến vú. Bướu sợi tuyến vú thường có hình tròn, cứng, dai, dịch chuyển được. Bướu này sinh ra do sự phát triển quá mức của mô liên kết và mô thuộc tuyến. Bướu sợi tuyến vú có thể to dần bằng kích cỡ của một hạt nhãn, song loại này cũng thường lành tính và không đau.

Ung thư vú

Kiến thức ung thư vú – Dấu hiệu nhận biết & Phương pháp điều trị

3. Ung thư vú là gì ?

Khác hẳn u lành tính, u ác tính gồm các tế bào thay đổi rất bất thường, có tính xâm lấn. Chúng xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường. U ác tính phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy. U ác tính chính là ung thư. Ban đầu, ung thư phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính có thể di chuyển đến những nơi khác trên cơ thể, sinh sống, phát triển ở đó, tạo thành các u ác tính mới, gọi là di căn.

Giai đoạn đầu của ung thư ác tính có biểu hiện không cương tức (dù cả trước khi hành kinh), da quầng vú nhăn, đổi màu, to hoặc nhỏ hơn so với bên không có u, tiết nước vàng hoặc máu…

Ung thư vú là một căn bệnh hay gặp và chiếm tỷ lệ tử vong hàng đầu trong số các ung thư của nữ giới ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ mắc ước tính là 17,4/100.000 dân, tại phía Bắc, ung thư vú chiếm hàng đầu trong số các ung thư ở nữ, còn Ở phía Nam, căn bệnh này đứng sau ung thư cổ tử cung. Cho đến nay y học đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong nghiên cứu cơ chế sinh bệnh học ung thư vú cũng như các biện pháp điều trị bệnh.

4. Điều trị ung thư vú

Hiện nay, để điều trị ung thư vú, thường áp dụng kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp điều trị tại chỗ, tại vùng bằng phẫu thuật, tia xạ với các phương pháp toàn thân bằng hóa chất, nội tiết và sinh học. Dựa theo các yếu tố gây ung thư vú để có phương pháp điều trị ung thư vú thích hợp nhất đối với sức khỏe chị em phụ nữ.

Khối u được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư vú tuy nhiên không phải ai bị u vú đều sẽ phát triển thành ung thư vú. Để phát hiện ung thư sớm là một điều không đơn giản, thậm chí phụ thuộc không nhỏ vào yếu tố may mắn. Những khối u ác tính mà chúng ta nhìn thấy trên nhũ ảnh hoặc sờ thấy không phải là những tế bào ung thư mà đó là sản phẩm của quá trình phản ứng giữa tế bào ung thư với cơ thể. Chùm tế bào ung thư này phát triển đến một kích cỡ nhất định thì phản ứng này không hình thành nữa.

Các tế bào ung thư khác nhau sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau. Có những tế bào ung thư phản ứng với cơ thể rõ ràng và bạn có thể cảm nhận hoặc nhờ y học phát hiện thấy nó tương đối sớm. Tuy nhiên , cũng có nhiều phụ nữ kém may mắn hơn, tế bào ung thư không tạo ra phản ứng gì cho đến khi nó lớn. Vì thế khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư vú bạn đừng vội trách mình ngu ngốc đã không thể làm gì để phát hiện sớm.

điều trị ung thư vú

CẬP NHẬT: 13+ bác sĩ chữa ung thư vú giỏi, nổi tiếng tại Việt Nam

Chính các bác sĩ đã nói rằng không có một bác sĩ nào hiểu cơ thể bệnh nhân hơn chính bệnh nhân. Dù có phát hiện được ung thư sớm hay không, thì chị em phụ nữ cần thường xuyên kiểm tra vú mình để nhận thấy những biểu hiện bất thường sớm nhất. Phân biệt u vú và ung thư vú để có phương hướng điều trị phù hợp.

Bệnh ung thư vú chỉ được điều trị tốt nhất khi có sự kết hợp giữa hiểu biết về bệnh của bác sĩ và hiểu biết về chính cơ thể mình của bệnh nhân.

Có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt