Phụ nữ bị nổi hạch ở nách là dấu hiệu bệnh gì?

post

Bị nổi hạch ở nách gây khó chịu cho người bệnh, đôi khi chúng là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Nhiều người bị nổi hạch ở nách tỏ ra lo ngại khi gặp tình trạng này, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Cùng BVUB Hưng Việt giải đáp vấn đề này.

phu-nu-bi-noi-hach-o-nach-la-dau-hieu-benh-gi

Lý do bị nổi hạch ở nách

Hạch thường xuất hiện ở một số vị trí trên cơ thể, điển hình là ở nách, thượng đòn hoặc cổ. Về cơ bản, hạch tổ chức lympho, ở nữ giới, hạch nổi ở nách là hạch bạch huyết. Các nghiên cứu y khoa cho thấy, trên cơ thể người trung bình có khoảng 24 – 40 hạch. Hạch nổi ở nách có hệ thống bạch huyết có tác dụng như hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Chúng chỉ khó phát hiện khi nằm sâu dưới da, nhưng khi lên hạch hoặc sưng to. Chúng là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch hoặc sức khỏe của chị em đang có vấn đề.

Nhiều chị em khi bị nổi hạch ở nách thường có tâm lý lo sợ. Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị nổi hạch ở nách:

Bị nổi hạch ở nách do nguyên nhân lành tính

• Phản ứng miễn dịch sau phẫu thuật: Phụ nữ vừa hoàn thành phẫu thuật đưa dị vật vào cơ thể như bơm silicon, đặt túi nâng ngực, cấy xương… Có khả năng bị nổi hạch ở nách. Đây là phản ứng thường thấy nên không đáng lo ngại.

• Khi tuyến mồ hôi bị nhiễm trùng, cũng có hiện tượng nổi hạch. Hoặc khi sử dụng một số loại thuốc có thể gặp tác dụng phụ là nổi hạch vùng nách.

• Bị nổi hạch ở nách do nhiễm trùng hoặc chấn thương: Tình trạng này không đáng lo ngại, chúng sẽ biến mất một thời gian. Và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

• U mỡ hoặc u sợi là loại u lành tính do mô mỡ, mô sợi phát triển.

Bị nổi hạch ở nách là triệu chứng ung thư vú

Nếu nhìn bằng mắt thường thì khó xác định được nguyên do này. Hạch do ung thư vú thường không tự biến mất. Mà cần điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Lời khuyên là chị em nên đi khám sàng lọc để có hướng điều trị khoa học và hiệu quả. Bị nổi hạch do ung thư vú thường đi kèm một số triệu chứng khác như:

• Tiết dịch núm vú.

• Sưng ở xương đòn hoặc vú.

• Trên vú có vùng bị lõm hoặc phẳng.

• Vú có thay đổi bất thường.

Các phương pháp điều trị khi bị nổi hạch ở nách

Tùy vào nguyên nhân gây nổi hạch ở nách mà phương pháp điều trị khác nhau. Có trường hợp tự khỏi sau một thời gian, có trường hợp cần sự can thiệp của thuốc… Nhưng để chắc chắn, các chị em nên đi kiểm tra sàng lọc để tìm ra nguyên nhân gây nổi hạch ở nách. Nhờ vào máy móc và chẩn đoán của bác sĩ, người bệnh sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các hạch nổi ở nách do nguyên nhân bị u mỡ, u sợi thì không cần điều trị. Người bệnh có thể tự theo dõi ở nhà. Trường hợp hạch gây cảm giác đau đớn, có thể dùng thuốc giảm đau. Nếu bị nổi hạch ở nách do dị ứng hoặc tác dụng phụ của thuốc, khối hạch sẽ tự tao nhỏ sau một thời gian. Chị em chỉ cần nhớ loại thực phẩm gây dị ứng để khối hạch tái phát triển.

Nguyên nhân gây hạch ở nách là nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus có thể điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, chị em không nên tự mua kháng sinh ngoài hiệu thuốc để uống. Tỷ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức cao. Vậy nên có thể loại kháng sinh tự mua tại hiệu thuốc không có tác dụng. Hoặc gây những tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng.

Cách xử lý và khắc phục khi bị nổi hạch ở nách sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên do. Những kiến thức trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên đi thăm khám kiểm tra để xác định. Đặc biệt với trường hợp bị nổi hạch ở nách do ung thư vú thì cần điều trị càng sớm càng tốt.

Tầm soát phát hiện sớm ung thư vú

phu-nu-bi-noi-hach-o-nach-la-dau-hieu-benh-gi-2
Chị em nên có thói quen tầm soát vú 6 tháng/lần

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Ở giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi có thể vượt 80%. Ung thư vú ở giai đoạn 2, tỷ lệ điều trị với tiên lượng tốt là 60%. Khi bệnh từ giai đoạn 3 trở đi, việc điều trị sẽ kéo giải và hiệu quả điều trị giảm.

Từ năm 2022, Hưng Việt đã tiếp nhận nhiều ca ung thư vú từ độ tuổi rất trẻ (15 – 18 tuổi). VÌ vậy, đừng nên chủ quản với sức khỏe của mình. Nên kiểm tra sàng lọc thường xuyên, khoảng 6 tháng/lần.  Đặc biệt là khi thấy bị nổi hạch ở nách, nên đi khám để có phương hướng điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư vú tại HTYT Hưng Việt

Hiện nay, có 4 phương pháp chính điều trị ung thư vú:

• Phẫu thuật: Phương pháp có thể áp dụng khi khối u chưa ở giai đoạn lan rộng.

• Xạ trị: Phương pháp thường kết hợp đa mô thức để điều trị ung thư vú, giảm nguy cơ tái phát.

• Hóa trị: Phương pháp giảm phát triển của bệnh, hạn chế đau đơn cho người bệnh và giảm tác động của triệu chứng.

• Điều trị hormone: Phương pháp chuyên trị với ung thư lan rộng, cách này giúp kiểm soát và thu nhỏ khối u.

• Điều trị trúng đích: Phương pháp mới và có hiệu quả điều trị tốt, tuy nhiên vẫn chưa phổ biến do chi phí cao và không áp dụng rộng rãi nhiều loại ung thư.

• Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp có hiệu quả cao với ung thư không có thụ thể estrogen, progesterone hoặc HER2.

Điều trị hút u vú chân không tại Hưng Việt: Không để lại sẹo – không cần mổ – an toàn cho người bệnh. Khối u lành tính có thể áp dụng hút vú chân không (Vacuum-Assisted Breast Biopsy). Đây cũng là phương pháp sinh thiết u vú có nghi ngờ ác tính trên hình ảnh học.

Hút u vú chân không không cần mổ nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thời gian thực hiện nhanh, chỉ khoảng 30 phút. Người bệnh không phải nằm viện mà sinh hoạt bình thường ngày hôm sau. VABB chuyên điều trị tổn thương vú lành tính. Là phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú kể cả không sờ thấy khối u.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho điều trị y khoa hay chẩn đoán chuyên môn. Đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia đầu ngành tại Hệ thống Y tế Hưng Việt qua hotline 094 230 0707 để được tư vấn cụ thể.

post