Phương pháp cơ bản phát hiện ung thư vú

Trong thời đại ngày nay, phụ nữ nên trang bị cho mình kỹ năng tự khám vú, giúp phát hiện bệnh sớm (khả năng trị khỏi bệnh cao) thông qua tìm hiểu các triệu chứng ung thư vú. Phụ nữ nên bắt đầu tự khám vú ở lứa tuổi đôi mươi và trong suốt cuộc đời. Nếu thấy mình có những triệu chứng mang hiểu hiện của ung thư vú thì cũng đừng lo lắng thái quá mà nên đi kiểm tra định kỳ (khám rà tìm hay gọi là tầm soát). Phát hiện sớm ung thư, sớm tìm phương pháp chữa trị ung thư vú phù hợp, và hiệu quả nhất.

Phát hiện sớm ung thư vú trên qua 2 phương pháp kết hợp: Tự kiểm tra ung thư vú và khám tầm soát ung thư vú tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Các bước hướng dẫn tự kiểm tra vú định kỳ hàng tháng tại nhà:

Các bước tự khám vú tại nhàCó thể bạn quan tâm:

1. Tự kiểm tra qua các dấu hiệu

Bước 1: Kiểm tra ngoại hình phát hiện sớm dấu hiệu ung thư.

• Hai bên ngực trái và phải có đối xứng không?
  • Da vùng ngực có bị nhăn nheo, căng, viêm loét hay sần sùi không?
  • Đầu vú có lõm xuống, tiết dịch lạ hay không?

Bước 2: Đứng kiểm tra bằng cách sờ phát hiện sớm dấu hiệu ung thư

• Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ đầu ngực
  • Ấn đầu ngực xuống, xem có thấy xuất hiện khối u hay không?
  • Bóp nhẹ núm vú kiểm tra xem có tiết dịch không?

Bước 3: Nằm sờ phát hiện sớm ung thư

• Khi nằm xuống dưới đầu không kê gối.
  • Đệm một chiếc gối nhỏ dưới cẳng tay trái, bàn tay trái để ở vị trí sau não.
  • Phương thức kiểm tra ung thư vú giống như vừa mô tả ở phần đứng kiểm tra

Bước 4: Chú ý

• Nên kiểm tra theo hướng ấn, xoay tròn, miết trượt trên da. Sau đó dùng ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn của tay còn lại để kiểm tra tương tự

Nếu thấy những dấu hiệu ung thư vú như trên, bạn nên tiến hành khám tầm soát ung thư tuyến vú.

Chụp nhũ ảnh là dùng một máy phát ra tia X chụp hình ảnh của tuyến vú để phát hiện những tổn thương. Lượng tia X phát ra từ máy rất nhỏ nên tương đối an toàn. Đây là phương tiện duy nhất được chứng mình có hiệu quả trong việc tầm soát ung thư vú. Ưu điểm của phương pháp này phát hiện tổn thương ung thư vú còn rất sớm biểu hiện bằng những đốm vôi nhỏ trong tuyến vú.

• Siêu âm

Siêu âm có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú. Khi phát hiện thấy các triệu chứng ung thư vú, bạn người bệnh thường Siêu âm vì chi phí thấp lại hiệu quả với phụ nữ có mô tuyến vú dày và định vị sinh thiết tổn thương. Siêu âm có nhược điểm là phụ thuộc vào khả năng của người đọc và không phát hiện những tôn thương rất sớm của ung thư vú dạng đốm vôi nhỏ.

Ở Việt Nam, siêu âm rất có giá trị trong chuẩn đoán sớm vì phần lớn phụ nữ thường đến khám bệnh khi đã sờ thấy bướu nên có thể khảo sát dễ dàng bằng siêu âm.

Ban Truyền Thông Sức Khỏe