Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vú và cách khắc phục

4.9/5 - (8 bình chọn)

Ung thư vú là một trong những bệnh K phổ biến nhất ở nữ giới. Điều trị ung thư vú là điều trị đa mô thức với các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nội tiết và điều trị đích. Trong đó Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ ion hóa năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ tái phát, giảm tỷ lệ di căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, hiện nay bệnh nhân khó thể tránh khỏi tác dụng phụ khi xạ trị ung thư vú.

1. Xạ trị trong điều trị ung thư vú có hai phương pháp chính:

• Xạ trị ngoài: máy xạ trị phát tia phóng xạ từ bên ngoài cơ thể. Đây là phương pháp xạ trị được áp dụng phổ biến trong ung thư vú
  • Xạ trị áp sát: nguồn phóng xạ được đưa trực tiếp vào trong mô vú đến sát vị trí khối bướu nguyên phát bằng cách đặt các ống dẫn xuyên qua mô vú.

Xạ trị được chỉ định trong điều trị ung thư vú ở hầu hết các giai đoạn. Đây là phương pháp hiệu quả giúp giảm tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật. Trong đó, kỹ thuật xạ trị được sử dụng phổ biến nhất là xạ trị chiếu ngoài (EBRT).

xạ trị ung thư vú

Có thể bạn quan tâm:

2. Xạ trị được chỉ định trong một số các trường hợp:

• Sau phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, giúp giảm nguy cơ tái phát tại chỗ và hạch vùng.
  • Sau phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú, đặc biệt khi kích thước u > 5cm, nếu các hạch nách dương tính hoặc một số trường hợp u đã xâm lấn da hoặc/ và cơ ngực.
  • Ung thư đã có di căn xa đến các vị trí khác như xương hoặc não.

3. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư vú cấp tính:

• Da trên vú chuyển sang màu hồng, sau đó sạm da, ngứa, bong tróc, bỏng rát, phồng rộp, cảm giác đau đớn, nhức.
  • Mệt mỏi, khó chịu, đau nhức

4. Cách khắc phục tác dụng phụ:

• Mặc quần áo rộng, áo lót rộng, không gọng, vải mềm, không gây kích ứng da.
  • Dùng dầu tắm nguồn gốc thảo dược, không kì cọ, chà xát mạnh, không gãi da, không chườm đá, đắp cao nóng lên vú
  • Hỏi ý kiến bác sĩ sử dụng kem/ gel bôi trị rát, bỏng da xạ trị phù hợp, tốt nhất là có nguồn gốc thiên nhiên.
  • Nghỉ ngơi, thư giãn nhiều, vận động nhẹ nhàng.
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Xạ trị ung thư vú có thể xảy ra tác dụng phụ nhưng hầu hết đều có thể khắc phục nếu bạn tham khảo kỹ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Hãy liên hệ ngay tới Hotline HTYT Hưng Việt để được BS Lê Chính Đại trực tiếp tư vấn, giúp giảm thiểu biến chứng nhiều nhất có thể.

—————-
Hệ thống Y tế Hưng Việt