Thuốc nhuộm tóc có gây ung thư vú không?

Nhiều nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ như yếu tố tuổi tác, yếu tố nội tiết, di truyền…Mới đây các nhà khoa học còn cho biết, thuốc nhuộm tóc cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là giáo sư Kefah Mokbel, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Bệnh viện Princess Grace (Anh). Ông đã cùng đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu và thấy được mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và nguy cơ ung thư vú.

Cụ thể, trên tờ New York Post đưa kết quả những phụ nữ thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 14% bình thường.

GS Kefah Mokbel khẳng định: “Những phát hiện của chúng tôi chứng tỏ thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, để kết quả rõ ràng hơn vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu”.

Tuy những kết quả này vẫn chưa quá rõ ràng nhưng chúng tôi vẫn khuyên rằng, chị em nên chỉ nhuộm tóc tối đa năm lần mỗi năm và ưu tiên chọn thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên để hạn chế rủi ro bệnh tật. Đặc biệt, phái đẹp chỉ nhuộm tóc tối đa năm lần mỗi năm và ưu tiên chọn thuốc nhuộm có thành phần tự nhiên.

Trước đây, các nhà nghiên cứu phần Lan cũng đã từng nghiên cứu và kết luận rằng, thuốc nhuộm tóc vẫn chưa rõ có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư vú hay không? “Nhiều  khả năng phụ nữ nhuộm tóc còn dùng nhiều mỹ phẩm khác so với người không nhuộm tóc”, bà Sanna Heikkinen từ Hội Ung thư Phần Lan cho biết.

Một số phương pháp phòng tránh ung thư vú

1: Chế độ ăn uống khoa học: Ăn thực phẩm sạch và chế biến đúng cách cũng giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật, trong đó có ung thư vú. Đặc biệt, chị em nên ăn nhiều rau và tránh những thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế sử dụng chất kích thích.

2: Tập thể dục đều đặn: Vận động thường xuyên giúp bạn tăng cường sức khỏe và sức đề kháng tốt để phòng chống bệnh tật và ngăn ngừa nguy cơ lão hóa. Tập hàng ngày trong khoảng 45 phút để giảm nguy cơ ung thư vú.

3: Giảm stress: Căng thẳng mệt mỏi sẽ làm giảm nguy cơ miễn dịch và giảm khả năng chống lại các tế bào ung thư. Vì vậy, bạn hãy làm mọi cách để giảm stress.

4: Tầm soát ung thư vú sớm: Đối với những chị em có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng cần phải chú ý nhiều đến việc tầm soát. Với những phụ nữ có biểu hiện đặc biệt như xuất hiện khối u ở vú, vú tiết dịch, núm vú thụt vào trong….thì cần phải đi khám càng sớm càng tốt để có thể kịp thời điều trị và tránh biến chứng nghiêm trọng.