Ung thư vú di căn hạch ở người lớn tuổi có xạ trị được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều bệnh nhân lớn tuổi mắc ung thư vú băn khoăn về việc có tiếp nhận xạ trị được không? Cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề này.

HỎI:

Chào BS,

Mẹ cháu năm nay 63 tuổi. Cách đây 1 tháng, mẹ cháu có đi khám và xét nghiệm sinh thiết tại bệnh viện thì có kết quả là ung thư vú. Bệnh đã ở giai đoạn muộn và di căn hạch nách. Gia đình cháu rất lo lắng rằng liệu mẹ cháu đã có tuổi rồi có làm xạ trị được không ạ? Mong bác sĩ giái đáp giúp!

Cháu cảm ơn!

(Thu Hà – Hưng Yên)

ĐÁP:

Bạn Hà thân mến,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Câu hỏi của bạn vốn là thắc mắc của khá nhiều người về căn bệnh này.

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là ở những phụ nữ lớn tuổi. Việc điều trị cũng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thời gian phát hiện bệnh. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể có cơ hội chữa khỏi. Tuy nhiên, ở trường hợp của bác nhà, ung thư vú đã di căn hạch do bà được phát hiện hơi muộn.

Nhưng đã phát hiện ra thì vấn đề là tiếp nhận điều trị như thế nào, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng, tâm lý – tinh thần,… Bạn nên đưa mẹ đi BV chuyên khoa còn vấn đề phẫu thuật, hóa trị, xạ trị sẽ còn dựa vào giai đoạn cụ thể, tổng trạng của bệnh mới quyết định. Do đó, gia đình bạn phải động viên bà để bà quyết tâm khám và điều trị. Đồng thời, hãy tin vào những đánh giá, chỉ dẫn của các bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải vững vàng đừng để cả gia đình hoang mang mà ảnh hưởng tâm lý đến vấn đề điều trị của mẹ. Lưu ý là bạn và gia đình cần tạo động lực cũng như là chỗ dựa vững chắc cho mẹ trong thời gian điều trị bệnh.

Thân mến!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt