Thứ sáu, 26/12/2014 12:00
Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường được phát hiện qua những triệu chứng lâm sàng. Chẩn đoán ở những người không có triệu chứng lâm sàng và vô tình phát hiện ra là rất hiếm gặp. Tuy nhiên, hầu hết bệnh ung thực quản không gây ra triệu chứng cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Dưới đây là một số triệu chứng lâm sàng giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư thực quản.

Khó nuốt

các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là một vấn đề nuốt, người bệnh thường có cảm giác giống như thức ăn bị mắc kẹt trông cổ họng hoặc ngực, hoặc thậm chí là nghẹn thức ăn. Ban đầu, triệu chứng này thường rất nhẹ, và sau đó nặng theo thời gian khi bên trong thực quản bị hẹp.

dau-hieu-va-trieu-chung-ung-thu-thuc-quan

Khi nuốt thức ăn trở lên khó khăn hơn, người bệnh thường thay đổi chế độ ăn uống và thói quen ăn uống chứ không hay để ý đến đây là triệu chứng của ung thư thực quản. Khi khối u lớn dần lên, người bệnh có cảm giác khó nuốt với cả chất lỏng.

Đau ngực

Đôi khi, người bệnh có cảm giác đau hoặc khó chịu ở phần ngực của họ. Có thể là cảm giác áp lực hoặc rát trong lồng ngực. Những triệu chứng này cũng có thể là do các vẫn đề khác không phải ung thư như chứng ợ nóng vì thế rất khó để chẩn đoán ung thư thực quản.

Giảm cân

Khoảng một nửa số người bị ung thư thực quản giảm cân liên tục. Điều này xảy ra bởi vì các vấn đề khó nuốt, không đủ các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Các yếu tố khác có thể là do không còn cảm giác thèm ăn và sự trao đổi chất của bệnh ung thư tăng lên.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư thực quản có thể bao gồm:

  • Khàn tiếng
  • Ho mạn tính
  • Nôn
  • Viêm phổi
  • Đau xương

Chảy máu thực quản. Máu này sau khi qua đường tiêu hóa, có thể làm cho phân có màu đen. Thời gian mất máu có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi.

Có một hoặc các triệu chứng trên không có nghĩa là bạn đã mắc bệnh. Trong thực tế, nhiều người có những triệu chứng trên nhưng đó không phải là ung thư thực quản. Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào, đặc biệt là khó nuốt bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để tìm ra nguyên nhân cũng như biện pháp điều trị sớm để có kết quả cao.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->