Thứ bảy, 17/01/2015 08:54
Tìm hiểu về bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong thực quản, một cấu trúc dạng ống chạy từ cổ họng vào dạ dày .Thực phẩm đi từ miệng xuống dạ dày qua thực quản. Các tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản và có thể lan rộng ra khắp các lớp khác của thực quản và các bộ phận khác của cơ thể (di căn).

Có hai loại chính của ung thư thực quản. Một loại là ung thư biểu mô tế bào vảy. Tế bào vảy đường thực quản bên trong, và ung thư phát triển từ các tế bào vảy có thể xảy ra dọc theo toàn bộ thực quản. Các loại khác được gọi là ung thư tuyến. Đây là ung thư phát triển từ tế bào tuyến. Để phát triển ung thư tuyến thực quản, các tế bào vảy bình thường hàng thực quản được thay thế bởi các tế bào tuyến. Điều này thường xảy ra trong thực quản thấp hơn gần dạ dày và được tin là chủ yếu liên quan đến tiếp xúc với axit vào thực quản thấp hơn.

ung-thu-thuc-quan

Triệu chứng của bệnh ung thư thực quản là gì?

Ban đầu có thể không có triệu chứng. Trong ung thư tiên tiến hơn, các triệu chứng của ung thư thực quản bao gồm:

  • Khó khăn hoặc đau khi nuốt
  • Giảm cân
  • Đau ở ngực, phía sau xương ức
  • Ho
  • Khàn tiếng
  • Chứng khó tiêu và ợ nóng

Các yếu tố nguy cơ đối với ung thư thực quản là gì?

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ của một người mắc bệnh ung thư thực quản. Chúng bao gồm:

  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong đó thức ăn và axit từ dạ dày trở lại vào thực quản, làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến thực quản. Người ta ước tính rằng khoảng 30% các ca ung thư thực quản có liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.
  • Hút thuốc
  • Sử dụng rượu nặng.
  • Barrett thực quản, một bệnh ảnh hưởng tới phần dưới của thực quản và có thể dẫn đến ung thư thực quản. Barrett thực quản có thể bị gây ra bởi trào ngược dạ dày thực quản. Theo thời gian, acid dạ dày thực quản có thể gây ra những thay đổi trong tế bào làm tăng nguy cơ ung thư tuyến.

Ngoài ra, một số nhóm - những người đàn ông, người già, và người Mỹ gốc Phi - có nguy cơ ung thư thực quản.

Làm thế nào là ung thư thực quản chẩn đoán?

Để chẩn đoán bệnh ung thư thực quản, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng của bạn, lịch sử y khoa, và kiểm tra bạn. Ngoài ra cũng có thể phải thực hiện xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->