Thứ ba, 03/02/2015 11:08
Chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng vốn rất nhạy cảm trong việc ăn uống cũng như quá trình điều trị. Người mắc bệnh trước và sau khi điều trị cần được chăm sóc một cách đặc biệt trong ăn uống cũng như trong cuộc sống. Cho nên người nhà chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng.

Nếu người bệnh ung thư đại trực tràng được chỉ định phẫu thuật cắt đại trực tràng cần chuẩn bị đồ ăn và thụt tháo đại trực tràng sạch sẽ. Cho bệnh nhân vẫn ăn bình thường vào ngày thứ nhất và thứ hai, chỉ lưu ý nên cho bệnh nhân ăn ít chất xơ. Vào ngày thứ 3 tức là ngày cuối cùng để hôm sau vào phòng mổ, nên cho bệnh nhân ăn nhữ đồ ăn loãng như nước cháo, sữa đến bữa tối sẽ nhịn ăn để đêm thụt tháo lần cuối, sáng hôm sau sẽ bước vào phòng phẫu thuật.

cham-soc-ung-thu-dai-truc-trang

Nên củng cố tâm lý cho người bệnh trước khi vào phòng phẫu thuật, có thể là cung cấp các thông tin đầy đủ chính xác về phương pháp gây mê, thời gian phẫu thuật và thời gian lưu lại ở khoa hẫu phẫu vì một số người rất sợ động dao kéo vào người cũng như sợ những rủi ro trong phẫu thuật nên sự an ủi của người nhà và lời khuyên của bác sĩ là rất quan trọng để người bệnh có tâm lý ổn định nhất khi được đưa vào phòng phẫu thuật.

Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ ung thư đại trực tràng phải hết sức cẩn thận vì bất cứ những thức ăn hay hành động nào cũng đều ảnh hưởng đến vết mổ. Bệnh nhân mà có bất cứ biến chứng nào sau mổ như đau phần nào đó ở vùng bụng hay vùng nào đó  cần liên hệ bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Bệnh nhân khi được bác sĩ cho về nhà, ngay tại nhà cũng nên có một người điều dưỡng hoặc bác sĩ gia đình đến để thay vết thương hàng ngày.

Chế độ dinh dưỡng người nhà nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nấu những món ăn phù hợp cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể người bệnh sau khi phẫu thuật. Tốt nhất nên chọn những món tái tạo lại máu tốt cung cấp lượng máu đã mất cho bệnh nhân.

Người bệnh có dấu hiệu hồi phục nếu đi lại được nên giúp đỡ họ ra ngoài hít thở không khí trong lành. Giúp họ tập đi lại thật nhẹ nhàng do nằm lâu rất dễ sinh ra chứng mệt mỏi cơ bắp hoặc chân tay đau nhức vì không được vận động.

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần phải thật kiên trì nhẹ nhàng, vì tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh lúc này đều có những bất ổn và nên bỏ qua cho người bệnh nếu như họ không cố ý.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->