Thứ bảy, 29/10/2016 16:28
Ung thư tuyến tiền liệt: Có nguy hiểm không?

Các nhà khoa học cho biết, nam giới cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với người trẻ tuổi. Bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh nhưng nếu được phát hiện sớm và có hướng điều trị tích cực, bệnh có thể được chữa khỏi.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một cơ quan trọng ở nam giới, nằm dưới bàng quang. Những biểu hiện của bệnh khá giống với những bệnh lý thông thường về đường tiết niệu:

Ở giai đoạn sớm: Rối loạn tiểu tiện bao gồm tiểu nhiều lần, bí tiểu, thường tiểu vào ban đêm và thậm chí có máu trong nước tiểu. Khi tình trạng này kéo dài, những khối u có thể xâm lấn rộng gây ép trực tràng hoặc xảy ra tình trạng cương, đau dương vật.

Giai đoạn muộn: Những biểu hiện này có thể nghiêm trọng hơn và lúc này khối u đã di căn sang những bộ phận khác như não, phổi, gan, dạ dày.

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng xâm lấn của khối u, yếu tố tuổi tác, thể trạng tổng thể của người bệnh và lựa chọn những phương pháp thích hợp.

Ở những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, người bệnh sẽ được thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Bước sang giai đoạn II người bệnh thường được tiến hành điều trị theo phương pháp xạ trị. Hơn nữa, nếu bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu cũng không thể tiến hành phẫu thuật được và buộc phải xạ trị.

Khi bước sang giai đoạn di căn, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng nội tiết có thể kèm theo xạ trị.

Cách phòng bệnh ung thư tiền liệt tuyến?

Chế độ ăn khoa học và tập luyện đều đặn chính là cách để bạn giữ gìn sức khỏe và phòng tránh nhiều loại bệnh tật, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.

Khám sức khỏe định kỳ và thực hiện xét nghiệm PSA để kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và có thể phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm như rượu vang đỏ, trà xanh hoặc đậu nành...Đây đều là những thực phẩm rất hiệu quả để phòng tránh bệnh  ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học giải thích, rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hóa resvaratrol cao, vì thế,  khi thường xuyên bổ sung loại rượu này, cơ thể sẽ có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới không nên lạm dụng và uống quá nhiều  rượu vang mỗi ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->