PSA tes – kỹ thuật mới trong phát hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là nỗi sợ hãi của phái mạnh. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nam giới mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm sẽ giúp quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn, hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra. Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA test) được coi là phương pháp mới và hiện đại nhất cho phép phát hiện những trường hợp mắc bệnh sớm nhất.

Tìm hiểu thêm: 6+ phương pháp tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

chan doan ung thu tuyen tien liet

Xét nghiệm PSA là gì?

Đây là xét nghiệm đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. PSA là một loại protein được tạo ra chủ yếu ở tuyến tiền liệt, trong những trường hợp đặc biệt có một lượng PSA nhỏ trong máu. Đối với nam giới lớn tuổi, tuyến tiền liệt to ra và lượng PSA cũng tăng cao. Khi xét nghiệm các bác sỹ phát hiện có một lượng lớn PSA trong máu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là rất cao. Các xét nghiệm liên quan tiếp theo sẽ được thực hiện nhằm khẳng định chính xác bạn có mắc bệnh hay không?

Khi nào cần làm xét nghiệm PSA?

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có triệu chứng không rõ ràng. Vì thế nam giới có tuổi và đã có gia đình cần cân nhắc trước khi làm xét nghiệm và quyết định sẽ làm gì khi phát hiện nồng độ PSA tăng lên. Nguy cơ tử vong của căn bệnh này phụ thuộc vào tuổi thọ và bản chất của ung thư. Những nam giới với mức PSA cao trên 10 năm (hoặc tiền sử gia đình liên quan đến bệnh) thì nên cân nhắc những kỹ thuật khác để xác định nguy cơ mắc bệnh.

Ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm PSA?

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường không có những triệu chứng rõ ràng. Xét nghiệm PSA cho phép chỉ ra các vấn đề của tuyến tiền liệt để có phương pháp điều trị kịp thời.

Hiệu quả chẩn đoán của phương pháp PSA?

Những nghiên cứu gần đây cho biết vẫn tồn tại nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mặc dù PSA ở mức bình thường. Điều này có nghĩa rằng nếu mức PSA ở mức bình thường không có nghĩa là không mắc ung thư. Để xác định chính xác có mắc bệnh hay không các bác sỹ sẽ tiến hành sinh thiết, chụp CT, siêu âm, chụp cộng hưởng từ để xác định nguy cơ mắc bệnh .

Lợi ích của phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt?

Lợi ích lớn nhất của phương pháp PSA là phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt khi mới xuất hiện và có cơ hội chữa khỏi cao hơn, hạn chế tình trạng bệnh di căn và những biến chứng xấu có thể xảy ra.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt