Bên cạnh lối sống khoa học và tầm soát sức khỏe định kỳ, chế độ ăn lành mành là một trong những biện pháp phòng chống ung thư trực tiếp và hiệu quả. Trong số những thực phẩm được các nhà khoa học khuyên dùng, đỗ đen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng ngừa ung thư khá hiệu quả.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong đỗ đen, một số dưỡng chất có thể giúp loại bỏ độc tố và các chất gây hại ra khỏi cơ thể. Nếu thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm chứng ợ nóng và táo bón.
Tốt cho hệ thống xương
Đỗ đen là loại thực phẩm chứa nhiều protein- một trong những chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống xương. Không những vậy, đỗ đen còn giàu canxi, ngừa loãng xương. Đặc biệt là axit béo omega-3 giúp giảm viêm, ngăn ngừa những bệnh về xương khớp.
Giảm nguy cơ ung thư
Trong những loại đỗ, đặc biệt là đỗ đen có chữa khoảng 8 loại flavonoid khác nhau – Đây là những hợp chất thực vật giúp làm giảm tác hại của gốc tự do và từ đó giảm nguy cơ ung thư. Không chỉ vậy, chất xơ trong đỗ đen cũng có thể ngăn chặn nguy cơ ung thư dạ dày.
Mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai
Vào thời kỳ mang thai, các bà bầu thường mắc phải hiện tượng táo bón do cơ thể đột ngột thay đổi hormone. Khi bổ sung thực phẩm này, thai kỳ của bạn sẽ khỏe mạnh hơn và đặc biệt đỗ đen cũng mang lại những dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi và phòng ngừa một số dị tật bẩm sinh.
Kiểm soát lượng đường huyết
Ngoài những tác dụng kể trên, đỗ đen còn có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cũng chính vì lý do này, nhiều người thừa cân, béo phì cũng lựa chọn đây là loại thực phẩm giảm cân rất hiệu quả.
>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư dạ dày và đại trực tràng
Giảm rối loạn chức năng tình dục
Những nam giới có những biểu hiện rối loạn cương dương, có thể lựa chọn đỗ đen để bổ sung dưỡng chất và những loại vitamin giúp bạn cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới.
Tăng cường trí nhớ
Đỗ đen chứa axit folic, rất tốt cho hệ thống thần kinh và đặc biệt là hỗ trợ rất tốt để giảm mức độ homocysteine, chất nguy hiểm gây các bệnh thoái hóa thần kinh như chứng mất trí.
Tuy nhiên, theo những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, đỗ đen rất tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều để phòng tránh nguy cơ phản tác dụng.