3 bước để phòng tránh Ung thư đại trực tràng

5/5 - (5 bình chọn)

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Hiện nay, ung thư đại trực tràng hiện nay đã có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân chính nằm ở việc chúng ta đã không chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày một cách lành mạnh và khoa học. Dưới đây là 3 bước để phòng tránh Ung thư đại trực tràng , mời bạn tham khảo:

Theo tổ chức y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng, chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư; ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%). Tại Việt Nam, số người mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm khoảng 8.000 ca. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý vì vậy nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng?

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng xảy ra ở đại tràng hoặc trực tràng. Dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

  • Thay đổi thói quen đại tiện, ví dụ, tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài
  • Cảm giác thường xuyên muốn đi đại tiện
 • Có máu trong phân
 • Suy nhược và mệt mỏi
 • Sút cân không phải do chủ ý và không rõ nguyên nhân
 • Đau bụng
 • Chướng bụng
 • Phân rất nhỏ hoặc mảnh
 • Nôn

Các yếu tố nguy cơ gia tăng ung thư đại trực tràng

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng

[Những điều nên lưu ý] Kiến thức ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng hoàn toàn không phải là bản án tử hình vì bệnh có thể được điều trị, đặc biệt là khi phát hiện sớm. Bệnh này là một loại ung thư có thể được ngăn chặn ngay từ đầu trong quá trình khám tầm soát.

Các bước để phòng tránh ung thư đại trực tràng

1. Theo dõi các triệu chứng và cân nặng

Có nhiều dấu hiệu trong số các dấu hiệu ung thư đại trực tràng đề cập ở trên lại giống với các triệu chứng của các tình trạng lành tính thông thường như táo bón hoặc ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn cần theo dõi xem các triệu chứng có kéo dài dai dẳng và ngày càng nặng hơn hay không. Ví dụ, bạn có thể bị tiêu chảy và nôn nếu bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng những triệu chứng này sẽ biến mất khi bạn hồi phục. Trong khi đó, các triệu chứng do ung thư thường kéo dài dai dẳng và ngày càng nặng hơn.

Sút cân là một dấu hiệu đáng lo ngại hơn. Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng bạn cần được chăm sóc và đánh giá y tế nếu bạn sút hơn 5% cân nặng trong 6 – 12 tháng mà không phải do chủ ý.

2. Tham khảo ý kiến bác sĩ sớm

Các triệu chứng của ung thư đại trực tràng ban đầu có thể nhẹ và dễ bị bệnh nhân bỏ qua. Có nhiều bệnh nhân sẽ chỉ tìm đến trợ giúp y tế khi các triệu chứng gây ra cho họ khá nhiều sự khó chịu. Một khi các triệu chứng trở nên nặng hơn, thì ung thư đã phát triển và đến giai đoạn tiến triển.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ gia đình nếu bạn có các triệu chứng mới liên quan đến dạ dày hoặc ruột, đặc biệt là khi các triệu chứng đó không biến mất hoặc trở nên nặng hơn. Nếu các triệu chứng kéo dài dai dẳng mặc dù đã được điều trị, hãy xin giới thiệu để được khám với bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng).

3. Khám tầm soát, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh lý

Quan trọng hơn, bạn cần khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kỳ. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ không thể bị ung thư đại trực tràng và đừng chờ cho đến khi xuất hiện các triệu chứng thì mới đi khám tầm soát. Khám tầm soát chỉ dành cho những người không có triệu chứng ung thư đại trực tràng. Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện và loại bỏ các u không phải ung thư trong đại tràng trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Ở độ tuổi từ 50 tuổi trở lên, nên kiểm tra đại trực tràng định kỳ. Những người có nguy cơ cao – ví dụ như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư – nên bắt đầu khám tầm soát sớm hơn.

Các xét nghiệm tầm soát bao gồm xét nghiệm hóa miễn dịch phân (FIT), được thực hiện hàng năm để kiểm tra xem có chút máu nào trong phân không và nội soi đại tràng, là một phương pháp kiểm tra chính xác hơn có thể được thực hiện 10 năm một lần để kiểm tra lớp niêm mạc bên trong của ruột già.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt