5 loại ung thư thường gặp ở trẻ em

Những loại ung thư thường gặp ở trẻ em thường là bệnh lý ác tính hiếm gặp hơn so với người lớn. Một số loại mang tính chất di truyền và liên quan đến đột biến gen. Tuy nhiên, đa số các bệnh lý này không phát hiện được nguyên nhân rõ ràng. Tỉ lệ khỏi bệnh ở trẻ em nhìn chung trong khoảng 70-80%

1. Phân loại ung thư thường gặp ở trẻ em và dấu hiệu nhận biết

Trên thế giới, mỗi năm ước tính có khoảng 400.000 trẻ nhỏ và thanh thiếu niên từ 1–19 tuổi mắc bệnh ung thư. Các loại ung thư phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 0–19 tuổi gồm có:

• Ung thư bạch cầu: là một loại ung thư máu hình thành do sự quá sản tế bào bất thường của tủy xương, đây chính là loại ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Ước tính cứ 4 bệnh nhân nhi thì có gần 3 trẻ mắc bệnh bạch cầu thuộc dạng bạch cầu lympho cấp tính (ALL). Ung thư bạch cầu dòng tủy cấp tính chiếm khoảng 25% các loại ung thư bạch cầu, phát sinh trong suốt thời thơ ấu nhưng phổ biến trong 2 năm đầu đời của trẻ; ung thư bạch cầu nguyên bào lympho chiếm hầu hết 75% các trường hợp ung thư bạch cầu còn lại, phổ biến nhất ở độ tuổi từ 2-5 tuổi. Trẻ mắc ung thư bạch cầu có triệu chứng như sốt, bầm tím, nhiễm trùng thiếu máu, dễ chảy máu.
  • U não: là những khối u bất thường phát triển bên trong hoặc xung quanh não. Khối u não không nhất thiết là ung thư và một số có thể lành tính. Dựa theo vị trí của khối u, việc điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc làm suy giảm chức năng thần kinh của trẻ em, thanh thiếu niên trong thời gian dài. Các triệu chứng của khối u não ở trẻ em có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, chóng mặt, co giật, khó đi lại, khó cầm nắm đồ vật.

5 loại ung thư thường gặp ở trẻ em

• U lympho: một bệnh ung thư ở hệ bạch huyết, xuất hiện khi tế bào hạch bạch huyết phát triển quá mức kiểm soát. Bệnh được phân thành các nhóm: U lympho không Hodgkin và Hodgkin. Cả trẻ em và người lớn đều mắc ung thư máu, tuy nhiên tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở trẻ em là 91%. Bệnh Hodgkin: Hạch vùng cổ thấp chiếm 60 -90% các trường hợp. Gan to, lách to ít gặp. Có thể có hội chứng toàn thân( hội chứng B. Các hạch to bất thường ở vùng cổ, nách, bẹn. Bệnh u lympho ác tính không Hodgkin: Nổi hạch không đau ở ngoại vi, có thể gan to, lách to. Hội chứng toàn thân (Hội chứng B: sốt, sút cân, sẩn ngứa, ra mồ hôi đêm,..). Thường gặp ở độ tuổi 7 -11 tuổi.
  • U nguyên bào thần kinh: ở trẻ em do sự phát triển bất thường của các tế bào thần kinh chưa trưởng thành được gọi là nguyên bào thần kinh. Khối u đa số bắt nguồn từ các tuyến thượng thận trong ổ bụng. Bệnh này phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Dấu hiệu gợi ý theo vị trí u: Đau, đầy bụng, khó chịu, mệt mỏi. Đái rắt hoặc rối loạn đường niệu. Hẹp đồng tử, sụp mi, giảm tiết mồ hôi.
  • Sarcoma: là một bệnh ung thư phát triển trong xương, mô mềm như cơ hoặc các mô liên kết. Trẻ em có thể mắc phải nhiều dạng sarcoma khác nhau. Có hai nhóm bệnh chính là Ewing sarcoma và sarcoma xương, hai bệnh này chủ yếu phổ biến ở thanh thiếu niên đang dậy thì. Sarcoma cơ vân là loại sarcoma phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Các triệu chứng của ung thư xương bao gồm đau xương trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm hoặc khi hoạt động, sưng tấy quanh xương.

2. Phương pháp điều trị ung thư cho trẻ

Việc điều trị ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên phụ thuộc vào hai vấn đề chính: bản chất chính xác của bệnh và phân loại nguy cơ bệnh.

Vấn đề đầu tiên khi điều trị ung thư trẻ em là biết được chính xác bản chất căn bệnh của trẻ. Điều này giúp các bác sĩ xác định phương án điều trị phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu nhất cho trẻ.

Ví dụ, Bệnh bạch cầu có nhiều phương án điều trị khác nhau, tùy thuộc vào phân loại bệnh (dòng tủy hoặc dòng lympho) cũng như tốc độ tiến triển của bệnh (cấp tính hoặc mạn tính). Tương tự, U lympho không Hodgkin và Hodgkin có các phương pháp điều trị dựa trên loại u lympho và phân nhóm tương ứng.

Như các bệnh trên, ung thư não hiện có hơn 20 loại và mỗi loại có phương pháp điều trị riêng. Trong trường hợp u nguyên bào thần kinh, phân loại bệnh sẽ quyết định liệu bệnh nhân nhi có cần điều trị tích cực hoặc bổ sung phương pháp điều trị hay không. Bằng việc đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với trọng lượng cơ thể, thể trạng, sức khỏe tổng quát và tình trạng bệnh của từng trẻ, ngay cả những trẻ đang bệnh nặng cũng có thể được điều trị ung thư.

Điều quan trọng thứ hai khi điều trị ung thư ở trẻ em là phân loại nguy cơ bệnh. Phân loại nguy cơ đối với từng bệnh ung thư ở trẻ em được xác định theo đặc điểm sinh học của bệnh và mức độ bệnh xâm lấn trong cơ thể. Trường hợp bệnh bạch cầu không theo từng giai đoạn, bước phân loại giúp bác sĩ xác định nhóm nguy cơ mà mỗi bệnh nhân gặp phải (ví dụ: nguy cơ chuẩn, nguy cơ cao hoặc nguy cơ rất cao), từ đó giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Ung thư phần mềm là gì ? Nguyên nhân – Triệu chứng – Chẩn đoán

3. Khi nào nên đưa trẻ đi khám sàng lọc ung thư sớm

Ung thư không phải là bệnh phổ biến ở trẻ em, điều quan trọng là phải cho con của bạn đến gặp bác sĩ tiến hành các hoạt động tầm soát nếu trẻ có dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường, triệu chứng không biến mất, chẳng hạn như:

• Một khối u hoặc sưng bất thường
  • Dễ bầm tím
  • Đau liên tục ở một vùng của cơ thể
  • Dáng đi bất thường
  • Sốt hoặc bệnh không rõ nguyên nhân không biến mất
  • Đau đầu thường xuyên, thường kèm theo nôn mửa
  • Thay đổi mắt hoặc thị lực đột ngột
  • Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

Hầu hết các triệu chứng này có thể do các loại bệnh khác ngoài ung thư, chẳng hạn như chấn thương hoặc nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ, tiến hành các hoạt động khám sàng lọc phát hiện ung thư sớm để có thể tìm và điều trị hiệu quả hơn. Liên hệ 094 230 0707 để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo: Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108, Very Well Health, Parkway Cancer Centre