8 danh mục kiểm tra sức khỏe chị em nên thực hiện hàng năm

Khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe chị em hàng năm giúp chẩn đoán, phát hiện sớm những bệnh như: tiểu đường, xơ gan, ung thư, cao huyết áp, suy thận, các bệnh về tim mạch, rối loạn nội tiết và cả các rối loạn về tâm thần kinh… từ có phương án chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phù hợp.

Vì sao phụ nữ cần đi khám sức khỏe định kỳ

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, phụ nữ Việt đều phải đối mặt với các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Thức khuya, làm việc quá sức, thói quen ăn uống không lành mạnh, ít thời gian chăm sóc sức khỏe cho bản thân khiến nhiều phụ nữ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, xương khớp, ung thư,…

Đa số bệnh nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, đều có khả năng cao chữa khỏi và dứt điểm. Chính vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ là rất cần thiết nhằm nhận biết kịp thời những bệnh lý có thể xảy ra.

Lợi ích khám sức khỏe định kỳ mang lại cho chị em phụ nữ

• Khám sức khỏe định kỳ là cơ hội để các chị em thảo luận về tình trạng sức khỏe của mình với các chuyên gia, y bác sĩ và nhận được lời khuyên về cách chăm sóc bản thân tốt hơn,
  • Những bệnh được nhận biết ở giai đoạn đầu thường điều trị ít tốn kém hơn so với những bệnh phát hiện ở giai đoạn sau, khi bệnh đã phát triển và tiến triển nặng, thậm chí xuất hiện biến chứng. Quan trong là hai căn bệnh phổ biến ở nữ giới là ung thư vú và ung thư tử cung là hai bệnh lý có thể điều trị thành công ở giai đoạn khởi phát.

7 Dấu hiệu ung thư vú thường gặp | Dù chỉ có 1 cũng nên Cẩn Trọng

8 danh mục kiểm tra sức khỏe chị em nên thực hiện hàng năm

Tạp chí y khoa Harvard đã liệt kê “8 nội dung ưu tiên khi đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ với phái nữ” gồm có:

• Khám tim mạch, đo huyết áp, điện tim, siêu âm tim 1 lần/ năm.
  • Đo mật độ loãng xương: Nên thực hiện 1 lần/ năm với phụ nữ trên 60 tuổi. Loãng xương được xem là một trong những nguyên nhân
    khiến tình trạng sức khỏe giảm sút nghiêm trọng mà hầu hết chị en bỏ qua.
  • Kiểm tra vú: Siêu âm, chụp tuyến vú, khám vú định kỳ hằng năm. Rất nhiều khối u vú ác tính phát triển rất âm thầm.
  • Khám sản phụ khoa, xét nghiệm PAP, HPV: Đây là những nội dung chị em cần làm để loại trừ nhóm ung thư cổ tử cung, phần phụ.
  • Nội soi dạ dày đại tràng: Nên thực hiện 1 năm 1 lần, đặc biệt với người Á Đông, khi nhóm ung thư đường tiêu hoá chiếm tỷ lệ rất cao.
  • Xét nghiệm đường máu và mỡ máu: Sau 40 tuổi, nguy cơ bị bệnh tim mạch, tai biến tăng lên rất nhanh khi lượng đường máu và mỡ máu tăng cao.
  • Khám phổi, chụp xquang phổi và cả cắt lớp phổi: Để loại trừ K phổi. Không hút thuốc không có nghĩa là không mắc ung thư phổi. Với phái nữ, ung thư phổi chiếm tỷ lệ tương đối cao và rất ác tính. Xét nghiệm các bệnh lý lây qua đường tình dục (Chlamydia, giang mai, lậu…). Chị em không thể làm ngơ, chủ quan với nhóm nguyên nhân này.

Các dấu hiệu và triệu chứng: 3 bệnh ung thư phụ khoa

Nội dung kiểm tra sức khỏe cho các chị em thường bao gồm:

• Cập nhật bệnh án và kiểm tra các vấn đề sức khoẻ
  • Xét nghiệm, sàng lọc nếu cần
  • Theo dõi sau thăm khám nếu phát hiện có vấn đề
  • Cho lời khuyên và thông tin về cách cải thiện sức khoẻ của bạn

Chị em hãy thực hiện tầm soát sức khỏe định kỳ để kiểm tra cơ thể, phát hiện sớm vấn đề, xử lý kịp thời, kéo dài tuổi thọ.

Đặt lịch thăm khám sức khỏe tại Hệ thống Y tế Hưng Việt
Địa chỉ: Số 34 & 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội