Các dấu hiệu và triệu chứng: 3 bệnh ung thư phụ khoa

Bệnh ung thư phụ khoa là loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có 5 loại ung thư chính, gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ con, ung thư âm đạo và ung thư ruột kết.

Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như phát hiện sớm những loại ung thư này. Công tác điều trị sẽ dễ dàng hơn khi tổn thương ung thư còn nhỏ, chưa di căn. Trong bài ngày hôm nay, chúng tôi chia sẻ về ba bệnh ung thư phụ khoa chính. Để nhận biết và chữa trị bệnh hiệu quả, khi thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây chị em nên lưu tâm và đi khám bác sĩ ngay:

1. Ung thư tử cung

Ung thư tử cung – còn được gọi là ung thư nội mạc – là bệnh ung thư bắt đầu trong tử cung, là cơ quan nơi thai nhi phát triển. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư tử cung bao gồm

• Chảy máu âm đạo bất thường sau khi mãn kinh
  • Ra máu nhiều hoặc kéo dài giữa các kỳ kinh
  • Tiết dịch âm đạo có máu hoặc có mùi
  • Đau ở vùng xương chậu

Nguy cơ ung thư tử cung tăng lên do các tình trạng kích thích hoặc tiếp xúc với nội tiết tố estrogen trong thời gian dài. Do đó, ung thư tử cung có nhiều khả năng được chẩn đoán ở phụ nữ lớn tuổi đã mãn kinh, béo phì, ít hoặc không có con, có kinh sớm và / hoặc mãn kinh muộn, hoặc đang điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone chỉ có estrogen.

Một số tình trạng di truyền, chẳng hạn như hội chứng Lynch, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung. May mắn thay, ung thư tử cung có khả năng điều trị cao, với> 90% cơ hội chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị.

2. Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng phát sinh từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ác tính trong buồng trứng. Mặc dù phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc ung thư buồng trứng, tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi. Phụ nữ không sinh con, hoặc sinh con đầu sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Ung thư buồng trứng có ba loại phụ: ung thư buồng trứng biểu mô, u tế bào mầm, hoặc u mô đệm. Các dấu hiệu và triệu chứng chung của ung thư buồng trứng là:

dấu hiệu bệnh ung thư phụ khoa - ung thư buồng trứng

Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như:

• Thay đổi thói quen ruột, ví dụ: táo bón
  • Chảy máu bất thường sau kỳ kinh và mãn kinh
  • Đau và khó chịu vùng chậu

Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên theo tuổi tác. Các yếu tố nguy cơ khác như tiền sử gia đình, béo phì, điều trị thay thế hóc môn sau mãn kinh, lạc nội mạc tử cung, có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn và chưa từng mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

[KIẾN THỨC UNG THƯ] 7+ Bác sĩ chữa ung thư buồng trứng giỏi, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao

Việc điều trị ung thư buồng trứng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Bệnh nhân thường được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị…

3. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phát sinh từ các mô của cổ tử cung, cơ quan kết nối tử cung và âm đạo.

Các loại ung thư cổ tử cung chính là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) hoặc ung thư biểu mô tuyến. Các loại ung thư khác, bao gồm ung thư hắc tố, u sarcom và ung thư hạch, cũng có thể phát triển ở cổ tử cung.

Khoảng 80–85% các ca ung thư cổ tử cung là do vi rút u nhú (HPV) ở người gây ra. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của ung thư cổ tử cung bao gồm:

Dấu hiệu bệnh ung thư phụ khoa - Ung thư cổ tử cung

• Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, giữa các kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh
  • Tiết dịch có máu, nhiều hoặc có mùi
  • Đau vùng chậu hoặc lưng
  • Đi tiểu đau hoặc khó
  • Táo bón mạn tính và cảm giác có phân mặc dù ruột rỗng

“Viêm lộ tuyến tử cung” – bệnh phụ khoa có thể dẫn tới ung thư

Nguy cơ ung thư cổ tử cung cao hơn ở những phụ nữ hoạt động tình dục từ khi còn trẻ và / hoặc có nhiều bạn tình, có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hoặc hút thuốc thường xuyên. May mắn thay, ung thư cổ tử cung có khả năng phòng ngừa và điều trị cao khi được phát hiện sớm bằng việc tầm soát thường xuyên.

4. Ngăn ngừa bệnh ung thư phụ khoa

Biết được nguy cơ mắc các bệnh ung thư phụ khoa và làm xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo sẵn có để phòng ngừa bệnh là chìa khóa để phát hiện sớm và điều trị.

Hiện nay, các chương trình sàng lọc dân số quốc gia ở Singapore mới chỉ được thực hiện để tầm soát ung thư cổ tử cung. Phụ nữ Singapore trong độ tuổi 25–29 có quan hệ tình dục được mời làm xét nghiệm Pap — còn được gọi là phết tế bào cổ tử cung — ba năm một lần để phát hiện các tế bào tiền ung thư, trong khi những người từ 30 tuổi trở lên được mời làm xét nghiệm HPV 5 năm một lần, nhằm phát hiện các chủng HPV nguy cơ cao gây ung thư. Tiêm phòng HPV cũng có sẵn cho phụ nữ từ 9–26 tuổi.

Hiện tại không có tiêu chuẩn hoặc tầm soát định kỳ ung thư buồng trứng và tử cung. Tuy nhiên, phụ nữ nên đi kiểm tra thường xuyên nếu họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hoặc nếu họ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến liên quan đến bệnh cũng có thể giúp phát hiện ung thư sớm. Bên cạnh những bước này, duy trì cân nặng hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và dừng hút thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phụ khoa cũng như các bệnh mạn tính khác.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: Parkway Cancer Centre, bệnh viện K