Tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

5/5 - (2 bình chọn)

Xét nghiệm máu luôn là phương pháp được chỉ định nhiều trong tầm soát các bệnh ung thư. Vậy tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu mang đến hiệu quả như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi ngay các thông tin sau để hiểu rõ hơn về lợi ích, quy trình, mức giá… của phương pháp này.

1. Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư dạ dày không?

Trong tầm soát ung thư dạ dày, xét nghiệm máu tìm các dấu ấn ung thư CA 72-4, CA19-9, CEA… giúp: 

 • Phát hiện sớm ung thư dạ dày khi kết hợp cùng các phương pháp chẩn đoán khác (nội soi, sinh thiết, siêu âm…). Khi phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm sẽ giúp việc điều trị hiệu quả hơn, nâng cao tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân. 
 • Ngoài ra, các chỉ số này còn có tác dụng theo dõi mức độ hiệu quả của việc điều trị, phát hiện tái phát và di căn của ung thư dạ dày.

Như vậy, xét nghiệm máu cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát hiện sớm ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đôi khi các dấu ấn ung thư này không thay đổi dù bệnh nhân có mắc ung thư. Vì thế khi xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày cần kết hợp cùng các phương pháp khác để cho kết quả chính xác nhất.

tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần phát hiện sớm ung thư dạ dày

2. Tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

Khi xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ theo dõi chỉ số của các chất chỉ điểm ung thư dạ dày. Đó là các protein đặc biệt như CA 72-4, CA 19-9, CEA…

2.1. Chỉ số CA 72-4 trong tầm soát ung thư dạ dày

CA 72-4 có tên khoa học là carbohydrate 72-4. Đây là một loại kháng nguyên xuất hiện nhiều tại tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Vì thế, CA 72-4 còn được gọi là kháng nguyên ung thư 72-4 (cancer antigen 72-4).

Xét nghiệm CA 72-4 được thực hiện bằng phương pháp ly tâm dung dịch máu, tách lấy huyết thanh hoặc huyết tương. Sau đó, phân tích chỉ số CA 72-4 và so sánh với giới hạn bình thường để đưa ra đánh giá chung.

chỉ số CA 72-4 tầm soát ung thư dạ dày
Nếu chỉ số CA 72-4 ≥ 6,9 U/ml, người được khám có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Giá trị của chỉ số CA 72-4 có thể cho thấy tình trạng sức khỏe của người được khám, cụ thể như sau:

 • Chỉ số CA 72-4 < 6,9 U/ml: Là mức chỉ số bình thường.
 • Chỉ số CA 72-4 tăng nhẹ: Nguyên nhân cũng có thể là do người khám thường xuyên dùng chất kích thích, thuốc lá, bia, rượu… hoặc là dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu.
 • Chỉ số CA 72-4 vượt cao hơn mức bình thường, có trường hợp tăng đến 100 U/ml. Lúc này có thể bệnh nhân đang mắc ung thư dạ dày.

Tùy từng trường hợp, khi kết hợp chỉ số CA 72-4 cùng các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp tầm soát ung thư dạ dày khác.

Ngoài ra, bên cạnh có ý nghĩa trong tầm soát ung thư dạ dày, xét nghiệm CA 72-4 còn giúp chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng, ung thư tinh hoàn, ung thư đại trực tràng,…

2.2. Chỉ số CA19-9 trong tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày

CA 19-9 còn được gọi là cancer antigen 19-9 hoặc carbohydrate antigen 19-9. Đây là kháng nguyên được tổng hợp và bài tiết bởi các tế bào biểu mô của tuyến tiêu hóa và hô hấp như: dạ dày, đại tràng, tuyến nước bọt… 

Vì thế nếu chỉ số này tăng cao thì có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Độ nhạy lâm sàng của chỉ số CA 19-9 là 26 – 60% tùy theo giai đoạn ung thư. Nếu kết hợp với chỉ số CEA, độ nhạy lâm sàng có thể tăng lên gấp đôi. Và đây còn là một yếu tố tiên lượng độc lập giúp nhận biết mức độ xâm lấn, di căn của tế bào ung thư.

chỉ số xét nghiệm CA 19-9 ≤ 37 U/ml
Người bình thường không bị ung thư dạ dày thường có chỉ số CA 19-9 ≤ 37 U/ml

Căn cứ vào kết quả chỉ số CA 19-9, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng bệnh nhân như sau:

 • Chỉ số CA 19-9 ≤ 37 U/ml: Là mức chỉ số bình thường. Tùy theo hệ thống máy phân tích, phương pháp định lượng, các kit của từng phòng thí nghiệm, chỉ số này có thể thay đổi ít nhiều.
 • Chỉ số CA 19-9 > 37 U/ml: Người được khám có nguy cơ bị ung thư dạ dày hoặc có thể do mắc một số bệnh như: viêm đường mật, viêm ruột, xơ gan… Vì thế, cần kết hợp với các phương pháp khác để có kết luận chính xác hơn. 

Ngoài ra, chỉ số CA19-9 còn được dùng để chẩn đoán ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư tử cung…

2.3. Chỉ số CEA trong tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

CEA (carcinoembryonic antigen) là một trong những kháng nguyên huyết thanh chỉ điểm cho các bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung. Vì thế, với những người bị ung thư dạ dày, chỉ số CEA có thể tăng lên. 

Dựa vào chỉ số CEA, bác sĩ có thể đưa ra phán đoán về tình trạng sức khỏe người đi khám như sau:

 • Chỉ số CEA 0 – 5 ng/ml: Người được khám có chỉ số bình thường.
 • Chỉ số CEA > 5 ng/ml: Người được khám có nguy cơ bị ung thư dạ dày hoặc cũng có thể là do viêm gan, xơ gan, nghiện thuốc lá, nhiễm trùng, tụ máu,…
Xét nghiệm chỉ số CEA tầm soát ung thư dạ dày
Xét nghiệm chỉ số CEA hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện ung thư dạ dày sớm

Như vậy, chỉ số CEA tăng có thể là do nhiều nguyên nhân khác ngoài ung thư dạ dày, vì thế muốn đưa ra kết luận chính xác, bác sĩ cần áp dụng thêm các phương pháp tầm soát khác.

Thực tế, xét nghiệm chỉ số CEA được sử dụng nhiều hơn trong theo dõi đáp ứng điều trị, phát hiện tái phát và di căn ung thư dạ dày.

Ngoài ung thư dạ dày, xét nghiệm CEA còn được áp dụng trong chẩn đoán sớm: ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy…

Cách đọc chỉ số tầm soát ung thư dạ dày

Lưu ý:

Chỉ số CA 72-4, CA 19-9, CEA trong máu tăng cao có thể do nhiều nguyên nhân khác như: các bệnh mãn tính, nghiện thuốc lá, nhiễm trùng… Vì vậy, bạn chỉ nên thực hiện xét nghiệm máu tầm soát ung thư khi có chỉ định của bác sĩ và cần kết hợp cùng các phương pháp khác để có kết quả chính xác nhất.

3. Chi phí tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu

Trên thị trường, xét nghiệm máu để tìm ra mỗi chỉ số trên giúp tầm soát ung thư hiệu quả thường có giá 300.000 – 400.000 VNĐ/chỉ số. Mức phí này có sự thay đổi tùy thuộc vào cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, chuyên môn của y bác sĩ… của mỗi địa chỉ thăm khám.

Nếu bạn đang không biết xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày ở đâu uy tín và chi phí tốt thì bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một gợi ý. Xét nghiệm máu để tìm ra mỗi chỉ số CA 72-4, CA 19-9, CEA tại đây có giá khoảng 300.000 VNĐ/xét nghiệm.

Tuy nhiên, mức giá này chỉ có tính chất tham khảo. Để có kết quả chẩn đoán sớm chính xác nhất, người bệnh cần kết hợp với các phương pháp khác như nội soi, siêu âm…

Giá tầm soát ung thư dạ dày ở các bệnh viện uy tín

4. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt – Địa chỉ tầm soát ung thư dạ dày uy tín nhất Hà Nội

Là bệnh viện tư nhân chuyên sâu ung bướu duy nhất tại miền Bắc, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tự hào là địa chỉ tầm soát ung thư dạ dày uy tín bậc nhất.

Bệnh viện Hưng Việt tự hào mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích khi sử dụng dịch vụ tầm soát ung thư dạ dày như:

 • Kết quả chẩn đoán ung thư sớm chính xác: Do được thăm khám bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm kết hợp với hệ thống trang thiết bị hiện đại.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
 • Sử dụng phương pháp nội soi gây mê không đau, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người khám, không kích ứng, không khó chịu khi thực hiện. 

Đọc và tìm hiểu thêm thông tin về khám tầm soát ung thư dạ dày ở đâu để chọn được đơn vị uy tín, có kết quả nhanh

tầm soát ung thư dạ dày Hưng Việt
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có hệ thống máy móc hiện đại cho kết quả xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày chính xác

Như vậy, tầm soát ung thư dạ dày qua xét nghiệm máu có hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện độc lập mà cần kết hợp với các phương pháp tầm soát khác tùy theo chỉ định cụ thể của bác sĩ để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Để nhận tư vấn miễn phí và đặt lịch khám tầm soát ung thư dạ dày với bác sĩ chuyên gia tại Hưng Việt, vui lòng liên hệ hotline 094 230 0707

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt