Điều trị tế bào ung thư cổ tử cung

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu xét nghiệm phát hiện những tế bào bất thường trong tử cung của bạn việc đầu tiên bạn nên làm là tiến hành điều trị ngay. Nếu các tế bào bất thường không được chữa trị, chúng có nguy cơ tiếp tục phát triển thành ung thư cổ tử cung trong tương lai. Kết quả sàng lọc của bạn có thể nói rằng bạn có thể mắc căn bệnh này hay không và có lộ trình điều trị tế bào ung thư cổ tử cung phù hợp.

dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung

Sau khi kết quả xét nghiệm sàng lọc

Nếu bạn có thay đổi tế bào trung bình hoặc nặng trên cổ tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện soi cổ tử cung. Hầu hết các phòng khám soi cổ tử cung được tổ chức tại các sở ngoại trú bệnh viện. Nhưng đôi khi chúng được tổ chức tại bệnh viện cộng đồng hoặc các trung tâm y tế.

1. Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là một kiểm tra tổng thể của cổ tử cung. Soi cổ tử cung là cơ bản một kính lúp. Nó không đi vào bên trong âm đạo của bạn. Các bác sĩ hoặc chuyên gia y tá sử dụng nó để xem xét kỹ hơn các vùng bất thường trên cổ tử cung và có thể lấy mẫu của chúng (sinh thiết) để gửi đến phòng thí nghiệm. Bạn có thể phải điều trị cùng một lúc như soi cổ tử cung hoặc bạn có thể quay trở lại phòng khám soi cổ tử cung để điều trị một khi họ có kết quả sinh thiết.

Nếu xét nghiệm sàng lọc cho thấy bạn có thay đổi tế bào nhẹ, bác sĩ của bạn có thể gửi cho bạn cho một soi cổ tử cung ngay. Hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung trong 6 tháng. Phụ nữ có xét nghiệm dương tính với nhiều loại HPV nguy cơ cao được giới thiệu đi soi cổ tử cung ngay. Nếu bạn không có HPV, các thay đổi tế bào có khả năng quay trở lại bình thường .Vì vậy, bạn nên tiếp tục có các xét nghiệm tầm soát mỗi 3-5 năm.

Nếu bạn hút thuốc và đã có kết quả xét nghiệm sàng lọc hơi bất thường, nó là một ý tưởng tốt để bạn ngừng hút thuốc. Bạn có thể sẽ làm tăng cơ hội của các tế bào cổ tử cung của bạn hồi phục.

dieu-tri-ung-thu-co-tu-cung

Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN)

Trong soi cổ tử cung, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ các tế bào (sinh thiết) từ bề mặt của cổ tử cung. Các kết quả có thể hiển thị CIN. CIN là viết tắt của tân sinh trong biểu mô cổ tử cung mà không phải là ung thư. Có 3 lớp của CIN và chúng liên quan đến các tế bào bất thường đã đi vào da bao phủ cổ tử cung.

  • CIN 1 – lên đến một phần ba độ dày của niêm mạc bao phủ cổ tử cung có tế bào bất thường
  • CIN 2 – giữa một phần ba và hai phần ba da bao phủ cổ tử cung có tế bào bất thường
  • CIN 3 – về độ dày của lớp niêm mạc bao phủ cổ tử cung có tế bào bất thường

Cả hai mức độ của các tế bào bất thường (nhẹ, trung bình hoặc nặng) và mức độ CIN được đưa vào tài khoản khi quyết định điều trị sẽ là tốt nhất cho bạn.

2. Điều trị tế bào ung thư cổ tử cung bất thường

Về cơ bản tất cả các phương pháp điều trị nhằm mục đích để làm điều tương tự – loại bỏ hoặc phá hủy các tế bào bất thường. Phương pháp điều trị như điều trị bằng laser và phương pháp áp lạnh điều trị chỉ là một phần của các cổ tử cung có chứa các tế bào bất thường. Điều này cho phép các tế bào bình thường để phát triển trở lại ở vị trí của họ.

Sinh thiết hình nón và cắt bỏ cổ tử cung loại bỏ toàn bộ diện tích khu vực chuyển. Đây là khu vực có chứa tất cả các tế bào có thể trở nên bất thường hoặc phát triển thành ung thư cổ tử cung.

Những phương pháp điều trị có thể gây ra đau trong một thời gian ngắn và bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để làm giảm cơn đau

3. Điều trị tế bào ung thư cổ tử cung bằng laser

Điều trị bằng phương pháp laser đôi khi được gọi là cắt đốt bằng laser. Điều này chỉ có nghĩa là các tia laser đốt cháy đi những tế bào bất thường. Bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt vào âm đạo của bạn để giữ nó mở ra và sau đó đặt gây tê cục bộ vào cổ tử cung của bạn để làm tê. Sau đó, họ chỉ cho các chùm laser vào vùng bất thường. Một chùm tia laser là một chùm tia nóng có ánh sáng rất  mạnh. Nó đốt đi những vùng bất thường. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy một mùi cháy nhẹ trong khi điều trị. Điều này là không có gì phải lo lắng.

Nếu bạn đang ở độ tuổi mãn kinh hoặc không muốn sinh con nữa, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ toàn bộ tử  cung của bạn. điều này có thể là do có nhiều tế bào bất thường trên cổ tử cung hoặc  nếu không thể điều trị giảm nhẹ được nữa. đó là cách tốt nhất để có thể loại bỏ khối u trong cơ thể bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt