“U xơ tử cung nên ăn gì, kiêng gì” là câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý nhóm thực phẩm phù hợp nhất để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh lý u xơ tử cung – căn bệnh phổ biến của phái đẹp trong độ tuổi sinh sản.
U xơ tử cung nên ăn gì?
Đứng đầu danh sách nhóm thực phẩm có lợi cho bệnh nhân u xơ tử cung là rau xanh và trái cây. Theo nghiên cứu của chuyên gia thì hàm lượng chất xơ cao và chất chống viêm (kháng sinh tự nhiên), chống oxy hóa có trong nhiều loại rau quả có tác dụng giúp chị em tăng cường đề kháng, ngăn ngừa và hỗ trợ hiệu quả điều trị u xơ tử cung. Cải thìa, súp lơ xanh, rau bina, atiso, ớt chuông, bí ngô, cà rốt, củ cải, cam, bưởi, xoài, đu đủ… là nhóm rau củ vô cùng thích hợp. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A (hoặc loại quả họ cam quýt, có màu sắc rực rỡ thuộc họ beta – carotene là lựa chọn lý tưởng vì chúng sẽ biến đổi thành vitamin A khi được cơ thể tiêu hóa) có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các mô lành, thu nhỏ mô bị bệnh nên rất tốt cho bệnh nhân.
Người mắc u xơ tử cung nên bổ sung thịt trắng như thịt gia cầm, thịt lợn hay cá giúp giảm lượng estrogen dung nạp vào cơ thể. Việc xây dựng thực đơn khoa học, phong phú từ nhóm thực phẩm có lợi giúp bệnh nhân ăn uống tốt, dễ tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch và kiểm soát cân nặng. Với người bệnh bị chảy máu nhiều nên chú ý bổ sung thực phẩm có nhiều sắt như rau muống, sò huyết…
Ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh hay nghệ vàng cũng là những lựa chọn tuyệt vời cho chị em mắc u xơ tử cung. Một số báo cáo khoa học còn chỉ ra rằng trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate có tác dụng làm chậm sự tăng trưởng của u xơ tử cung bởi trà xanh có tính kháng viêm mạnh và có tác dụng hạ thấp nồng độ estrogen. Với ngũ cốc người bệnh có thể uống hàng ngày, sử dụng các loại hạt nâu thay cho tinh bột trắng sẽ rất tốt. Tuy nhiên trà xanh nên tránh uống buổi tối vì dễ gây mất ngủ.
U xơ tử cung nên kiêng gì?
Thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu hay thịt cừu… là một trong những yếu tố kích thích u xơ tăng sinh gây cơn đau trầm trọng hơn cho bệnh nhân. Đây là nhóm thực phẩm nên hạn chế trong khẩu phần ăn của người bệnh.
Một số loại rau quả có hàm lượng estrogen cao như lê, mận, anh đào, cần tây, nấm… hay các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa… khi đưa vào cơ thể chứa nhiều kích thích tố có thể khiến khối u xơ phát triển nhanh hơn.
Thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga hay các sản phẩm có lượng muối cao đều được bác sĩ khuyến cáo gây hại cho bệnh nhân u xơ tử cung. Caffein là nguyên nhân khiến các hoạt chất hóa sinh trong cơ thể tăng lên trong khi muối khiến gan hoạt động quá tải, không thể loại bỏ được các độc tố gây mất cân bằng nội tiết tố nữ khiến bệnh của chị em thêm trầm trọng.
Để phòng ngừa và điều trị hiệu quả u xơ tử cung bên cạnh việc nâng cao nhận thức về bệnh lý hay chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, chữa bệnh thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng có tác động vô cùng quan trọng. Tới đây, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có tổ chức buổi livestream giải đáp các thắc mắc về u xơ tử cung và u nang buồng trứng với bác sĩ Vũ Hải – nguyên Trưởng khoa Khám bệnh bệnh viện K Trung ương, chị em có thể theo dõi fanpage Bệnh viện Hưng Việt để gửi câu hỏi tư vấn và bổ sung các kiến thức bệnh lý chính xác nhất.
Liên hệ 094 230 0707 để cập nhật chi phí điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Chuyên khoa Ung bướu tư nhân đầu tiên tại miền Bắc.