Chẩn đoán ung thư dạ dày

5/5 - (1 bình chọn)

Chẩn đoán ung thư dạ dàyUng thư dạ dày là một trong năm loại ung thư thường gặp tại Việt Nam. Triệu chứng bệnh thường mơ hồ nên bệnh nhân khi nhập viện thường ở trong giai đoạn muộn. Tại Hà Nội, ung thư dạ dày đứng hàng thứ nhì trong mười loại ung thư ở cả hai giới nam và nữ; còn tại TPHCM, ung thư dạ dày xếp hàng thứ ba ở nam và đứng thứ năm ở nữ. Nhiều yếu tố nguy cơ cho đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày:

– Nội soi dạ dày là phương pháp chuẩn. Phương pháp này sử dụng một camera sợi quang học đưa vào trong dạ dày để xem hình ảnh bên trong.
– Chụp x-quang ống tiêu hóa trên.
– Chụp cắt lớp hay chụp CT bụng cũng có thể phát hiện ung thư dạ dày, nhưng được dùng nhiều hơn trong việc đánh giá mức độ xâm lấn sang các mô xung quanh, hoặc lan đến hạch bạch huyết.

Xét nghiệm máu trong phân để kiểm tra xem có máu ẩn trong phân hay không. Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách đặt một lượng phân nhỏ lên một miếng chất dẻo hoặc trên giấy đặc biệt. Cần làm xét nghiệm này vì ung thư dạ dày đôi khi gây chảy máu nhưng không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm dò giúp thầy thuốc nhìn được thành bên trong của thực quản và dạ dày bằng một ống nhỏ có nguồn sáng được gọi là ống nội soi, luồn qua miệng và thực quản xuống dạ dày. Họng của bệnh nhân được xịt thuốc tê để giảm sự khó chịu và nghẹt thở. Các bệnh nhân cũng có thể uống thuốc để giảm các hiện tượng trên. Nhờ nội soi dạ dày, bác sĩ có thể nhìn trực tiếp vào bên trong dạ dày. Nếu có một vùng bất thường được phát hiện, bác sĩ có thể lấy ra một ít mô thông qua ống nội soi để làm xét nghiệm tế bào. Một bác sĩ khác chuyên khoa bệnh học sẽ xem xét mô đó dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư. Thủ thuật lấy mô và kiểm tra nó dưới kính hiển vi được gọi là sinh thiết. Sinh thiết là cách đảm bảo duy nhất để biết liệu có các tế bào ung thư hay không.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt