Dính máu của người bệnh ung thư dạ dày có bị lây?

Nhiều người thường cho rằng, bệnh ung thư là căn bệnh truyền nhiễm nên có xu hướng tránh xa những người bệnh ung thư, thậm chí là xa lánh, kỳ thị.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh chắc chắn rằng bệnh ung thư là bệnh truyền nhiễm qua con đường tiếp xúc thông thường. Vậy trường hợp dính máu của người bệnh ung thư thì sao? Có bị lây bệnh ung thư hay không? Cùng đi tìm câu trả lời trong trường hợp bệnh ung thư dạ dày dưới đây nhé!

Hỏi:

Chào BS,

BS cho tôi hỏi, trước giờ tôi không có tư tưởng kỳ thị người bệnh ung thư. Trong gia đình tôi, anh trai tôi cũng bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, hôm trước, anh tôi bị ngã, tôi bất giác đỡ cho anh nên có dính chút máu từ tay của anh. Tôi lo lắng rằng mình có thể cũng mắc bệnh ung thư. Vậy tôi có khả năng bị lây nhiễm không? Mong BS giải đáp! Cảm ơn bác sĩ!

(Ngọc Luân _ Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn Luân,

Thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Các bác sĩ bệnh viện Hưng Việt có những giải đáp như sau:

Ung thư có thể lây bệnh hoặc không, tùy vào từng loại khối u. Nếu ung thư có liên quan đến nhiễm trùng như ung thư cổ tử cung, đến virus HPV… thì chúng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục.

Trường hợp của bạn, theo cơ chế tạo ra di căn trong các bệnh lý ác tính, khả năng bạn mắc bệnh ung thư trong trường hợp này vẫn có, nhưng phần trăm là rất ít, rất hiếm xảy ra và cũng còn tùy theo hệ miễn dịch của bạn có tốt hay không. Bởi vốn dĩ, trong máu, bạch huyết của người bệnh ung thư có thể chứa các tế bào ung thư lưu thông, khi gặp một cơ quan có yếu tố môi trường thuân lợi có thể phát triển tiếp tục tạo thành khối u. Vì thế, khả năng lây bệnh chỉ cao hơn trong trường hợp truyền máu, hoặc lấy tiêm hút tế bào từ khối u để tiêm vào cơ thể người khác.  

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra con đường lây bệnh ung thư dạ dày chủ yếu là ở thói quen sinh hoạt chung. Vì thế, trường hợp của bạn, khi đang ở cùng với anh trai của mình thì tốt nhất, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra để được chẩn đoán chính xác.

Chúc bạn may mắn!

Chia sẻ
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT


CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt