Tại sao người mắc ung thư dạ dày nên kiêng thực phẩm lên men, ủ muối?

Tại sao người mắc ung thư dạ dày nên kiêng thực phẩm lên men, ủ muối?

Thực phẩm lên men như các loại đồ chua, được làm từ quá trình lên men do vi khuẩn hoặc nấm sản xuất ra, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc ung thư dạ dày trong một số trường hợp. Dưới đây là một số lý do tại sao người mắc ung thư dạ dày nên kiêng thực phẩm lên men:
+ Nồng độ muối cao: Nhiều loại thực phẩm lên men có nồng độ muối cao, chẳng hạn như dưa chua, mắm, nước mắm, có thể gây khó chịu và kích thích dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoặc làm tăng tác dụng phụ của hóa trị liệu hoặc xạ trị đối với dạ dày.
+ Tác dụng kích thích dạ dày: Các chất acid trong thực phẩm lên men, chẳng hạn như axetic acid trong dưa chua, có thể kích thích dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoặc gây khó chịu cho người mắc ung thư dạ dày.
+ Nhiễm khuẩn: Các thực phẩm lên men được sản xuất bằng quá trình lên men, có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm gây nhiễm khuẩn, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu như trong trường hợp điều trị ung thư hoặc đang dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch.
Để đạt tối ưu trong hiệu quả điều trị, người bệnh ung thư dạ dày nên có sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng từ bác sĩ điều trị, vận động thường xuyên, giữ tinh thần luôn lạc quan, tích cực, và tuân thủ theo phác đồ đúng hướng.
ung thư dạ dày
———
GS.TS.BS Hà Văn Quyết
– Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi & Nội soi tiêu hoá – Bệnh Viện Ung bướu Hưng Việt