Tìm hiểu về vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày!

5/5 - (1 bình chọn)

Trước đây, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày vẫn được xem xét ở các yếu tố như thói quen ăn uống, tâm lý căng thẳng, tác dụng phụ của một số loại thuốc… Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ đã phát hiện ra virut HP là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

Các nghiên cứu đến nay cho kết luận rằng hơn 80% trường hợp mắc dạ dày là do virut HP gây nên. Nguy hiểm hơn, có đến 90% trường hợp người mắc ung thư dạ dày là do virut này gây ra.

Vi khuẩn HP

1.     Tìm hiểu về vi khuẩn HP.

HP là từ viết tắt của cụm từ Helicobacter pylori, đây là loại vi khuẩn gram (-), được nuôi trong môi trường gelose máu hoặc gelose socolat. Vi khuẩn HP sống dưới lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, sát cạnh các tế bào biểu mô. Chúng sống được trong môi trường ít ôxy, và axit như dạ dày vì loại vi khuẩn này có khả năng sản suất ra một lượng lớn urease tạo môi trường HP của dạ dày thành môi trường kiềm.  Ngoài ra vi khuẩn  HP còn có khả năng sản xuất ra catalase, các chất ngoại độc tố…các chất này gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày tá tràng hoặc viêm loét dạ dày.

2.     Phương pháp phát hiện vi khuẩn HP.

Hiện nay các cơ sở y tế sử dụng một số phương pháp để phát hiện vi khuẩn HP như: nội soi để phát hiện xem trong dạ dày có chứa vi khuẩn không, huyết thanh chuẩn đoán HP, thổi bong bóng…

3.     Điều trị bệnh dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

Một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị như: thuốc trung hòa dịch vị axit, thuốc giảm tiết dịch vị axit, thuốc bang niêm mạc dạ dày, thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP.

Bản thân vi khuẩn HP đã mang nhiều loại kháng sinh nên người bệnh tuyệt đối không được sử dụng thêm bất kỳ loại kháng sinh nào khác. Mọi loại thuốc đều phải được sử dụng dưới sự chỉ định của thầy thuốc.

Sau một thời gian điều trị bệnh nhân sẽ được hướng dẫn đến khám và kiểm tra để xác định vi khuẩn đã được tiêu diệt hết chưa.

Vi khuẩn HP có nguy khả năng lây lan qua đường ăn uống. Việc đảm bảo vệ sinh như ăn chín, uống sôi là phương pháp phòng tránh lây nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Khi cơ thể có bất kỳ biểu hiện bệnh lý của bệnh dạ dày như: đau âm ỉ vùng bụng, nóng rát, đi ngoài phân đen, cơ thể mệt mỏi suy nhược, chán ăn, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn…cần đi kiểm tra và xác định tình trạng bệnh. Nếu trong gia đình có người bị các bệnh liên quan đến dạ dày cũng cần đi thăm khám để phát hiện ra vi khuẩn HP sớm và có phương pháp điều tị thích hợp.

Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt là cơ sở chuyên khoa hàng đầu về ung bướu trên cả nước. Bạn có thể đến đây để nhận được sự tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt