Mực xăm có gây hại cho sức khỏe không?

5/5 - (1 bình chọn)

Xăm là một trào lưu khá phổ biến của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mực xăm là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư da. Thực hư về vấn đề này, mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Những hình xăm vĩnh viễn có thể là nguyên nhân gây ra ung thư. Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây chưa thể đưa ra những bằng chứng cụ thể.

Thời gian gần đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ(FDA) đã bắt đầu kiểm tra những vấn đề liên quan đến việc an toàn khi dùng mực xăm hình mà có thể kể đến như nhiễm trùng, dị ứng, bị bỏng hoặc sưng phồng.

Một số nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu vào năm 2015 và đưa ra kết quả như sau, trong số những người tiến hành xăm thì có khoảng 10% người có hiện tượng nhiễm trùng và có những phản ứng dị ứng nghiêm trọng trên da. Một số trường hợp có thể hết vào 4 tháng sau đó, nhưng cũng nhiều trường hợp hiện tượng này không tự hết và buộc phải điều trị nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

>>>Xem thêm: Triệu chứng ung thư thực quản

Tuy rằng, chưa có những quy định cụ thể nào đối với loại mực này, nhưng gần đây các nhà nghiên cứu đã bắt đầu thực hiện những đánh giá để biết được những tác động cụ thể của thành phần hóa học trong mực xăm đối với sức khỏe.

Benzo(a)pyrene là một thành phần có trong mực xăm và được cho là nguyên nhân gây ung thư da, nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều hóa chất khác được tìm thấy trong những loại mực xăm khác nhau. Một loại muội than, thành phần chính có trong mực xăm màu đen, cũng là một chất có khả năng gây ung thư ở con người.

Trường Đại học Bradford, Anh, cũng đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra những kết luận rằng,  xăm hình có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, những hóa chất trong hình xăm có thể phá hủy collagen.

Bạn nên biết rằng, phần lớn các loại mực xăm hình đều có chứa nanoparticle ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể và có thể gây bệnh dễ dàng, cụ thể là phá hủy collagen, tích lũy trong tỳ và thận. Như vậy, những người xăm hình trên cơ thể có nguy cơ gặp những rủi ro về sức khỏe.

Vì những lý do trên chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định xăm. Những hình xăm có thể giúp bạn thể hiện cá tính nhưng cũng có nhiều rủi ro đối với sức khỏe.

>>>Xem thêm: Tầm soát ung thư sớm

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt