Ung thư da và mụn nhọt phân biệt như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Mụn nhọt là hiện tượng khá phổ biến chúng ta thường gặp đặc biệt đối với các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên các ác sỹ cho biết những dấu hiệu ung thư da cũng khá giống với mụn nhọt. Vậy một vấn đề đặt ra đó là làm thế nào để phân biệt giữa da bị ung thư và da bị nổi mụn nhọt thông thường?

 Theo các BS của BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết chúng ta có thể phân biệt được giữa mụn nhọt cảnh báo nguy cơ ung thư với những mụn nhọt thông thường thông qua những đặc điểm sau:

Nếu chú ý đến đặc điểm này thì việc phận biệt giữa mụn nhọt bệnh lý và sinh lý không còn là vấn đề quá khó khăn. Việc phận biệt rõ ràng là nhọt hay biểu hiện UT là điều vô cùng quan trọng. Theo ghi nhận của bệnh viện rất nhiều người đã nhầm lẫn những triệu chứng UT với mụn thông thường từ đó tự ý dùng thuốc chữa trị khiến cho bệnh không được khắc phục mà còn trầm trọng hơn rất nhiều.

ung-thu-da-va-mun-nhot-phan-biet-nhu-the-nao

–         Thời gian xuất hiện.

Đối với những mụn sinh lý thường có đặc điểm đó là xuất hiện một cách khá đột ngột, tồn tại trong một thời gian ngắn sau đó già đi, hóa mủ và khô lại. Những mụn nhọt này có thể khiến chúng ta có cảm giác hơi nhức khi chúng sưng tấy tuy nhiên khi chúng khô lại cảm giác này sẽ biến mất. Thông thường những mụn này chỉ tồn tại khoảng 3-4 ngày.

Mụn cảnh báo ung thư da thường có đặc điểm đó là mụn xuất hiện nhiều, chúng khó vỡ ra nếu không được tác động như chích, nặn. Nếu bạn phát hiện những nốt mụn nhọt này nằm trìm sâu dưới da, mụn có xu hướng ngày càng phát triển lớn thì cần phải lưu ý đặc biệt.

–         Xét về hình dạng mụn.

Đối với những nốt mụn nhọt lành tính chúng thường có đặc điểm đo là kích thước tương đố nhỏ, hình dạng tròn, đối xứng, tại mụn có xấu hiệu xung huyết, bờ da xung quanh không rõ ràng.

Đối với những mụn ác tính thì chúng sẽ có một số đặc điểm như hình dạng thay đổi bất thường, không đối xứng và giới hạn giữa da mụn và da thường khác nhau rõ rệt.

–         Xét về vị trí phát sinh.

Chúng ta có thể phát hiện mụn nhọt mọc ở khắp nơi trên cơ thể tuy nhiên một số vị trí nhạy cảm nhất phát sinh đó là mặt, mông, nách, bẹn…những nơi thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, nơi có điều kiện vệ sinh kém.

Đối với những mụn do ung thư thì chúng thường phát sinh ở những phần da ít được che chắn như mặt, da đầu, da chân, da tay…

Các bác sỹ khuyến cáo những mụn nhọt đôi khi là dấu hiệu bình thường xong chúng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc UT da. Việc chẩn đoán ung thư da sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị hơn rất nhiều chính vì vậy mọi người cần đến cơ sở khám ngay nếu mụn nhọt kéo dài, mụn sưng to bất thường.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt