Cafe ngừa ung thư đại trực tràng tái phát

Đối với những bệnh nhân sau khi chữa trị ung thư đại trực tràng một vấn đề được nhiều người quan tâm đó là làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát?

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã công bố công trình nghiên cứu của mình cho biết rằng việc uống đều đặn 4 tách café hàng ngày giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong cũng như khả năng tái phát của căn bệnh này gây ra.

Ung thư đại trực tràng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Ung thư đại trực tràng vốn được biết đến là căn bệnh phổ biến (đứng hàng thứ 4 sau UT phổi, dạ dày và UT gan). Thông thường những triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh rất khó phát hiện hoặc khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác về đường tiêu hóa như polyp trực tràng, bệnh trĩ, bệnh lị…Bàn về phương pháp chữa trị căn bệnh này các bác sỹ cho biết phương pháp chính đó là phẫu thuật cắt bỏ khối u, bên cạnh đó hóa trị, xạ trị cũng được sử dụng trong quá trình điều trị.

Theo đánh giá của các bác sỹ đây là một bệnh có tiên lượng tốt. Nếu như chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng sớm thì khả năng chữa khỏi là rất lớn. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật nếu như không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì nguy cơ bệnh tái phát là rất lớn. Trước vấn đề đó câu hỏi làm thế nào để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát được rất nhiều người quan tâm.

cafe-ngua-ung-thu-dai-truc-trang-tai-phat

Tác dụng của cafe với bệnh nhân Ung thư đại trực tràng

Các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Dana-Farber – Hoa Kỳ đứng đầu là Tiến sĩ Charles Fuchs đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và nhận thấy rằng nguy cơ tái phát cũng như tỉ lệ tử vong của căn bệnh này được giảm đi đáng kể nếu như mọi người duy trì thói quen uống café đều đặn hàng ngày. Đại diện nhóm nghiên cứu ông phát biểu “Nhiều bằng chứng cho thấy được mối quan hệ chặt chẽ giữa việc thiết lập một lối sống khoa học và chế độ ăn uống giúp giảm thiểu được nguy cơ mắc UT đại trực tràng. Sau khi tiến hành các thử nghiệm chúng tôi nhận thấy rằng cafein có trong café có tác dụng tích cực trong việc cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân”.

Ngày 17-08-2015 nghiên cứu về tác dụng ngăn ngừa nguy cơ tái phát của căn bệnh này đã được đăng tải rộng rãi trên tờ tạp chí Journal of Clinical Oncology. Cụ thể các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 950 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán mắc Ut ở giai đoạn 3. Cuộc nghiên cứu kéo dài trong khoảng thời gian 10 năm từ 1991 đến năm 2001. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được hỏi về quá trình điều trị và chế độ ăn uống của họ sau khi ra về.

Phân tích kết quả các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những người có thói quen uống café đều đặn khoảng 2-3 ly/1 ngày khả năng tái phát bệnh được giảm đi đáng kể. Dựa trên các phân tích trên các nhà khoa học khuyến cáo để giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vòm họng, buồng trứng cũng như ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát mọi người nên duy trì thói quen uống café hàng ngày.