[Cảnh báo] Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3

post

Thống kê của WHO năm 2018 cho biết có khoảng 15.000 số ca mắc mới ung thư đại tràng mỗi năm, trong đó có tỉ lệ không nhỏ phát hiện ung thư ở giai đoạn III. Vậy dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3 là gì để bệnh nhân có thể nhận biết và phát hiện bệnh sớm? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng được phân loại thành 4 giai đoạn theo cấu trúc thành đại tràng và mức độ lây lan của tế bào ác tính. Càng ở giai đoạn sau thì dấu hiệu ung thư đại tràng lại càng rõ rệt hơn, nhiều nguy cơ biến chứng hơn và giảm khả năng điều trị khỏi.

Phân độ ung thư đại tràng
Phân độ ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 còn được chia nhỏ hơn thành 3 giai đoạn: 3A, 3B, 3C phụ thuộc vào mức độ di căn bạch huyết.

Giai đoạn Tình trạng
3A Từ 1 tới 3 hạch bạch huyết gần với đại tràng bị ảnh hưởng.
3B Từ 2 tới 4 hạch bạch huyết gần có tế bào ung thư.
3C Trên 5 hạch bạch huyết gần có tế bào ung thư hoặc các hạch bạch huyết xa có tổn thương ung thư.

2. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3

So sánh với ung thư đại tràng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, các triệu chứng trên người bệnh ở thời điểm này rõ ràng hơn nhiều. Chi tiết, bệnh nhân và người nhà có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau:

2.1. Dấu hiệu chung ở ung thư đại tràng giai đoạn 3

Những dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3 mà hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải là:

Đau co thắt vùng bụng do rối loạn tiêu hóa:

Triệu chứng này đặc biệt rõ nét khi ung thư tiến triển tới giai đoạn 3. Người bệnh sẽ có cảm giác đau thắt vùng bụng quanh vị trí có u, cơn đau thường xuất hiện dàn trải trong ngày, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của người bệnh.

Chán ăn hoặc no sớm:

Các hormon tiết ra bất thường trong quá trình phát triển của khối u khiến người bệnh có cảm giác no hoặc chán ăn rất nhanh. Tình trạng này nặng lên theo mức độ phát triển khối u, càng các giai đoạn về sau (giai đoạn 3, 4) thì tình trạng này diễn ra càng nặng.

Đầy hơi, chướng bụng:

Triệu chứng đầy hơi chướng bụng ở giai đoạn 3 có thể nặng hơn, thường xuyên hơn so với các giai đoạn trước. Trong trường hợp có xuất hiện tắc ruột hoặc bán tắc ruột, người bệnh có thể kèm nôn, bụng chướng nhiều và đau quặn thắt.

Chướng bụng là dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3
Chướng bụng là triệu chứng thường gặp trong ung thư đại tràng

Rối loạn tiêu hoá (táo bón hoặc tiêu chảy):

Có thể xuất hiện tình trạng táo bón và tiêu chảy xen kẽ từng đợt. Nguyên nhân của tình trạng này là do các hormon bất thường được tiết ra từ tế bào ung thư, ảnh hưởng tới nhu động của ruột.

Đau hậu môn (không kiểm soát được sự co thắt của hậu môn):

Một số trường hợp hiếm gặp, khối u nằm rất gần với ống hậu môn, kích thích khiến cơ thắt hậu môn mất khả năng điều khiển. Người bệnh có triệu chứng đau hậu môn khi đi ngoài do không kiểm soát được cơ thắt hậu môn. Trong trường hợp nặng của tình trạng này, người bệnh có thể đại tiện mất tự chủ

Sụt cân nhanh chóng:

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng do tác động kép của việc chán ăn, buồn nôn và khối u hấp thu dinh dưỡng từ cơ thể người bệnh. Người bệnh có thể chưa xuất hiện sự gầy mòn nhiều trong thời gian đầu nhưng theo đà phát triển, người bệnh sẽ sụt cân nhanh chóng và dễ nhận thấy.

Buồn nôn và nôn:

So với thời kì đầu của bệnh, khi ung thư đại tràng phát triển tới giai đoạn 3 thì triệu chứng nôn và buồn nôn tăng lên rất nhiều. Người bệnh có tần suất nôn và buồn nôn cao hơn, sự khó chịu tăng dần theo thời gian. Khối u tăng kích thước làm tăng sự ứ trệ của dịch tiêu hóa trong lòng đại tràng, tạo ra cảm giác buồn nôn.

Buồn nôn hoặc nôn là dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3
Buồn nôn là triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh.

Hình dạng phân thay đổi:

Đây là cảnh báo dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã tiến triển ở mức nguy hiểm . Trong phần lớn trường hợp, ung thư giai đoạn 1 và 2 có kích thước khối u không đủ lớn để chiếm thể tích của đại tràng, do đó, giai đoạn 3 là thời điểm sớm nhất có thể bắt gặp triệu chứng thay đổi khuôn phân. Phân bệnh nhân xuất hiện tình trạng dài, mỏng, hẹp do lòng đại tràng thu hẹp.

Đi ngoài ra máu:

Tình trạng đi ngoài ra máu ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1 và 2 có thể tăng lên ở giai đoạn 3, do các khối u phát vỡ niêm mạc đại tràng hoặc xâm lấn các mô lân cận. Giai đoạn này có thể xuất hiện xuất huyết tiêu hóa với số lượng lớn, gây tình trạng cấp cứu cho người bệnh.

2.2. Dấu hiệu hiếm gặp ở ung thư đại tràng giai đoạn 3

Một số tình trạng khác hiếm gặp hơn ở những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn 3 có thể kể đến:

Ung thư biểu mô tuyến nhầy:

Đây là một dạng ung thư biểu mô tuyến ít phổ biến. Nó đột biến từ các tế bào sản xuất dịch nhầy trong lòng niêm mạc đại tràng. Nếu dòng tế bào này bị ung thư hóa, nó sẽ tiết nhiều chất nhầy. Phân bệnh nhân mắc loại ung thư này thường có máu kèm nhầy với số lượng lớn.

Các khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST):

Những khối u này ảnh hưởng đến các tế bào trong thành đại tràng, phát triển với kích thước rất lớn trong thời gian ngắn. Lòng khối u thường hoại tử và chảy máu. Kích thước lớn của khối u kết hợp với tình trạng gầy mòn của người bệnh khiến bác sĩ có thể sờ thấy khi khám.

Leiomyosarcoma:

Loại tế bào ung thư này nằm giữa các thớ cơ trơn của thành ruột. Chúng ảnh hưởng đến các cơ trơn của đại tràng và có nhiều khả năng gây ra tình trạng mót rặn, cảm giác bạn cần đi đại tiện ngay cả khi ruột rỗng.

3. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng giai đoạn 3 là phẫu thuật kết hợp với hoá xạ trị nhằm loại bỏ tối đa tế bào ung thư.

3.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật ở giai đoạn 3 vẫn là phương pháp chính được ưu tiên chỉ định. Đây là thủ thuật được sử dụng để cắt bỏ các tế bào ung thư bằng cách cắt bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết lân cận.

Tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3
Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

3.2. Hóa trị

Hoá trị sẽ được thực hiện bằng cách đưa các hoá chất vào trong cơ thể người bệnh qua đường uống hoặc tiêm với mục đích kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày.

Ở giai đoạn 3 của ung thư đại tràng, hoá trị được sử dụng nhằm mục đích để hỗ trợ việc điều trị ung thư bằng phẫu thuật hiệu quả hơn. Cụ thể:

 • Hoá trị trước khi phẫu thuật nhằm mục đích thu nhỏ kích thước khối u, giúp việc phẫu thuật cắt bỏ khối u dễ dàng hơn.
 • Hoá trị sau phẫu thuật nhằm mục đích tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

3.3. Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng chùm hạt có năng lượng cao, xuyên qua vị trí đánh dấu, chiếu đến khối u để tiêu diệt chúng. Với điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 thì xạ trị mang ý nghĩa bổ trợ nhiều hơn. Xạ trị được chỉ định:

 • Thực hiện trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, tạo thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.
 • Thực hiện sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại.

Xạ trị thường chỉ được sử dụng nếu bệnh nhân đáp ứng kém với hóa chất. Tác dụng phụ như viêm loét, co kéo đường ruột của xạ trị còn khá lớn so với lợi ích mà phương pháp này đem lại.

3.4 Lưu ý trong quá trình điều trị

Điều trị ung thư, nhất là ung thư đại tràng giai đoạn 3 cần sự phối hợp không chỉ của đội ngũ y bác sĩ mà còn cả người bệnh, người nhà. Một số lưu ý trong quá trình điều trị bệnh, bao gồm:

 • Bệnh nhân cần có kỳ vọng thực tế vào phương pháp điều trị, không tự ý buông xuôi, bỏ điều trị. Phối hợp với bác sĩ điều trị trong việc tuân thủ thuốc hay chế độ nghỉ ngơi,  ăn uống.
 • Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực. Cần tìm cho người bệnh một đam mê sống để người bệnh chiến đấu với bệnh tật.
 • Chế độ ăn uống khoa học là điều không thể thiếu khi điều trị ung thư. Việc cơ thể có dinh dưỡng đầy đủ cho phép người bệnh tham gia trọn vẹn các phác đồ điều trị, đem tới hiệu quả tối đa.
lạc quan trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3
Cần có tinh thần lạc quan trong điều trị ung thư

4. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi mắc ung thư đại tràng là bản thân còn bao nhiêu thời gian để sống. Theo nghiên cứu của Mỹ, tỉ lệ sống sau 5 năm của căn bệnh này là khá cao.

Trong các ung thư đường tiêu hóa, ung thư đại tràng là loại có tiên lượng tốt nhất.

Giai đoạn Thời gian sống sau 5 năm
Giai đoạn IIIA 84%
Giai đoạn IIIB 71%
Giai đoạn IIIC 58%

Một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của người bệnh bao gồm:

 • Thời điểm phát hiện bệnh càng trẻ, tiên lượng bệnh nhân càng nặng
 • Mức độ phát triển, di căn của khối u quyết định khả năng điều trị thành công
 • Người bệnh có cơ thể cân đối, ăn uống tốt đáp ứng và chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ nếu có của quá trình điều trị.
 • Chế độ dinh dưỡng phù hợp đem lại năng lượng cho người bệnh phục hồi trong và sau điều trị
 • Tinh thần của bệnh nhân ảnh hưởng rất lớn tới tiên lượng.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn biết dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3. Để được tư vấn hỗ trợ khám và điều trị ung thư đại tràng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, hãy liên hệ theo hotline 094 230 0707 hoặc fanpage: www.facebook.com/HungVietHospital.VN.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

post
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

Giai đoạn ung thư đại trực tràngXem chi tiết

What Is Stage 3 Colon Cancer?Xem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt