Top 5 phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

Theo nghiên cứu, ung thư đại tràng có tỉ lệ di căn tới xa gan vào khoảng 60%. Tuy nhiên vì tính chất khối u và sự phát triển của khoa học, ngày nay di căn gan không còn là dấu chấm hết cho người bệnh nữa. Ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp 5 phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan hiệu quả, đem lại hy vọng cho người bệnh và cả người thân.

Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan

1. Phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Đối với các dạng ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư tụy, hay túi mật thì biểu hiện di căn gan là chống chỉ định cho việc phẫu thuật triệt căn, tuy nhiên với ung thư đại tràng việc tiếp cận và phác đồ điều trị có điểm khác biệt.

Một số bệnh nhân có chẩn đoán ung thư đại tràng di căn gan vẫn còn có chỉ định phẫu thuật triệt căn, vừa cắt khối u tại đại tràng vừa cắt thùy – phân thùy gan chứa tế bào ung thư, qua đó đạt được mục đích loại bỏ tế bào ung thư.

Để chỉ định phẫu thuật trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, loại tế bào ung thư và mức độ xâm lấn để đưa ra quyết định.

Phẫu thuật ung thư đại tràng di căn gan 
Phẫu thuật ung thư đại tràng di căn gan

Mục đích của phẫu thuật này nhằm loại bỏ khối u di căn tại gan qua việc cắt toàn bộ phần gan có chứa tế bào ung thư.

Phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt phân thùy gan: Cắt bỏ chính xác một phân thùy gan được xác định có tổn thương di căn ung thư dựa trên giải phẫu.
 • Phẫu thuật cắt thùy gan: Cắt bỏ hoàn toàn một thùy gan được xác định có tổn thương di căn ung thư.
 • Phẫu thuật đa phân thùy gan: Cắt bỏ các phân thùy gan được xác định có tế bào ung thư nhưng không trong cùng một thùy gan. Phẫu thuật này có thể phải loại bỏ tới 80% thể tích gan, có chỉ định khá hạn chế.

Lưu ý:

 • Cần phối hợp phương pháp hóa – xạ trị trước và sau mổ để tăng tỉ lệ thành công
 • Một số trường hợp người bệnh không đủ thể tích gan lành cho phép cần thực hiện nút mạch gan và điều trị tăng thể tích gan lành trước phẫu thuật
 • Đây là phẫu thuật nặng nề có nguy cơ tai biến, biến chứng cao

Chi phí: Trung bình ước lượng chi phí cho mỗi ca phẫu thuật có thể lên đến 20 – 25 triệu đồng.

2. Hoá trị

Hóa trị từ lâu là phương pháp cốt lõi trong điều trị ung thư, và ung thư đại tràng di căn gan là loại ung thư có đáp ứng khá tốt với các hóa chất hiện tại. Hóa trị liệu là quá trình sử dụng các hóa chất có tác dụng tiêu diệt, giảm tốc độ nhân lên của các tế bào nhằm thu nhỏ, tiêu diệt hoặc ức chế các tế bào ung thư.

Hóa trị điều trị ung thư đại tràng
Hóa trị là phương pháp điều trị cơ bản trong ung thư đại tràng

Mục đích của điều trị hóa chất được chia làm 2 phần: điều trị thực thụ và điều trị bổ trợ. Với các trường hợp còn chỉ định phẫu thuật, hóa trị sẽ được thực hiện trước mổ để làm giảm kích thước khối u hoặc sau mổ để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư sót lại.

Tuy nhiên, ở giai đoạn này ung thư đại tràng di căn gan thì hóa trị được sử dụng có vai trò lớn trong giảm nhẹ và kéo dài thời gian sống.

Phác đồ điều trị bằng hóa trị khi ung thư đại tràng đã di căn gan thường phối hợp từ 2 tới 3 hóa chất. Các hóa chất thường dùng gồm: FOLFOX4 + Cetuximab (Erbitux).

Lưu ý:

 • Bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cho người bệnh bằng các bữa ăn nhỏ rải rác trong ngày, với khẩu vị và kích thước miếng ăn phù hợp.
 • Phát hiện sớm các dấu hiệu tác dụng phụ của thuốc như mệt mỏi, thiếu máu, rụng tóc và thông báo với bác sỹ để có hướng điều trị phối hợp.

Chi phí: Hóa trị là phương pháp điều trị được bảo hiểm xã hội chi trả, do đó chi phí cho một đợt hóa trị thường vào khoảng 8 – 10 triệu 1 đợt tùy đơn vị thực hiện.

3. Xạ trị

Mục đích của xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng di căn gan là giảm kích thước khối u, tạo thuận cho phẫu thuật hoặc điều trị giảm nhẹ trong trường hợp không còn chỉ định mổ.

Có nhiều phương pháp xạ trị phù hợp với các thể bệnh khác nhau, bao gồm xạ trị ngoài cơ thể, xạ trị khu vực và áp xạ. Với ung thư đại tràng di căn gan đa phần người bệnh sẽ được chỉ định xạ ngoài cơ thể với máy xạ chiếu hoặc xạ trị khu vực bằng cách đưa thuốc vào thùy gan cần xử trí hệ mạch máu trong gan.

Điều trị ung thư bằng xạ trị
Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến hiện đại

Một số lưu ý gì khi thực hiện phương pháp này, bao gồm:

 • Chú ý theo dõi phát hiện sớm các biến chứng của quá trình điều trị như viêm loét da, suy gan, suy thận…
 • Đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh khôi phục, tiếp tục điều trị.

Chi phí của quá trình điều trị thường thay đổi phụ thuộc vào phương pháp xạ trị. Trung bình chi phí khoảng 5 – 7 triệu đồng cho một xạ trị.

4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là hướng điều trị mới dành cho các bệnh ung thư giai đoạn cuối, trong đó có điều trị ung thư đại tràng di căn gan. Biện pháp này còn được gọi là liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp miễn dịch.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là dùng các kháng thể đơn dòng của protein ung thư phân lập được từ phòng thí nghiệm gắn các hoạt chất tăng cường miễn dịch để nhắm mục tiêu tới các tế bào ung thư.

Ưu điểm:

 • Đây là phương pháp điều trị đầy hứa hẹn trong việc xử trí các tình trạng ung thư giai đoạn cuối mà không có chỉ định phẫu thuật.
 • Các thuốc được nghiên cứu có tác dụng chủ yếu tới tế bào ung thư do đó giảm lượng tác dụng phụ mà người bệnh gặp phải.

Nhược điểm:

 • Chỉ một số thể thế bào ung thư xác định bằng liệu pháp hóa mô miễn dịch mới có đáp ứng tốt với thuốc. Ngược lại nếu không có các đặc điểm cần thiết liệu pháp này không hoặc có ít tác dụng.
 • Chi phí điều trị cao, thuốc phụ thuộc hoàn toàn nước ngoài.

Cách thực hiện: Bệnh nhân sẽ được xác định type gen của tế bào ung thư, sau đó tùy thuộc phác đồ người bệnh sẽ sử dụng thuốc đường tiêm hoặc đường uống.

Liệu pháp miễn dịch khi điều trị ung thư đại tràng di căn gan
Liệu pháp miễn dịch là hướng nghiên cứu mới trong điều trị ung thư đại tràng hiện nay

Rất nhiều dòng thuốc điều trị phương pháp miễn dịch đã và đang được nghiên cứu, đưa vào ứng dụng lâm sàng. Với ung thư đại tràng, các dòng thuốc được sử dụng chính gồm:

 • Kháng thể đơn dòng và ức chế khối u: Thuốc giải phóng các kháng thể gắn vào khối u, tăng hiệu quả quá trình thực bào của cơ thể. Các thuốc đại diện cho hướng tác dụng này bao gồm: Erbitux (cetuximab) và Vectibix (panitumumab)
 • Hỗ trợ tế bào T: Tế bào T đóng vai trò quan trọng trong quá trình miễn dịch của cơ thể. Các thuốc như Ipilimumab (Yervoy) hỗ trợ vào cơ chế miễn dịch của tế bào T giúp tăng hiệu quả hoạt động tiêu khối u, qua đó giúp người bệnh cải thiện tình trạng.

Lưu ý: Người bệnh cần lưu ý khi điều trị liệu pháp miễn dịch tương đương với hoạt hóa rất mạnh hệ thống tự miễn của cơ thể. Trong quá trình điều trị người bệnh cần theo dõi chặt chẽ, phát hiện sớm các dấu hiệu rối loạn hệ miễn dịch.

5. Ghép gan

Ghép gan là phương pháp ngoại khoa giúp người bệnh có một lá gan khỏe, thay thế cho lá gan mất đi chức năng. Trong trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật khối u đại tràng, không đáp ứng được các điều kiện để cắt phần gan chứa khối u thì phẫu thuật ghép gan là giải pháp có thể được đặt ra.

Tuy vậy, phương pháp này có nhiều ưu và nhược điểm, cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: Người bệnh có cơ hội chữa khỏi ung thư hoàn toàn
 • Nhược điểm: Ghép gan là một phẫu thuật tốn kém, hiệu quả không rõ ràng và nguồn gan hiến tặng thường không có sẵn. Ngoài ra, hậu phẫu ghép gan – cắt u đại tràng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cách thực hiện: Phẫu thuật được diễn ra thành 2 thì, với thì đầu là phẫu thuật cắt khối u nguyên phát tại đại tràng, lập lại lưu thông tiêu hóa. Thì 2 là phẫu thuật cắt bỏ gan chứa khối u, ghép gan lành.

Chi phí của một phẫu thuật ghép tạng là rất lớn, cùng lúc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại tràng nên chi phí dành cho quá trình điều trị rất cao, có thể lên tới vài tỉ đồng.

6. Giải đáp một số thắc mắc khi điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Câu 1: Ung thư đại tràng di căn gan có chữa khỏi được không?

Trả lời: Tuy hy vọng chữa khỏi hoàn toàn là mong manh nhưng một số thể di căn gan khu trú của ung thư đại tràng có thể chữa khỏi bằng cách phối hợp điều trị ngoại khoa, hóa, xạ trị.

Câu 2: Ung thư đại tràng di căn gan sống được bao lâu?

Trả lời: Các nghiên cứu của Hoa Kỳ cho rằng tỉ lệ sống của bệnh nhân mắc ung thư đại tràng di căn gan còn thấp.

Trung bình thời gian sống còn lại của người bệnh không được điều trị là dưới 8 tháng. Với những người được phẫu thuật (chiếm khoảng 70%) thì tỉ lệ sống sau 5 năm là từ 25 tới 45%.

Câu 3: Chế độ dinh dưỡng trong khi điều trị ung thư đại tràng di căn gan?

Trả lời: Bệnh nhân điều trị ung thư đại tràng di căn gan cần chế độ dinh dưỡng đủ vi chất, đủ năng lượng, hạn chế các loại thực phẩm kích ứng dạ dày như ớt, mù tạt, nhiều dầu mỡ v.vv và được chế biến ngon miệng, phù hợp với sức khỏe và hệ tiêu hóa của người bệnh.

Qua bài viết trên đây, mong rằng người đọc đã có được những thông tin cơ bản về quá trình điều trị ung thư đại tràng di căn gan. Rất nhiều người bệnh khi phát hiện ung thư đại tràng đã có tổn thương thứ phát tại gan nhưng đây chưa phải là dấu chấm hết cho quá trình điều trị. Người bệnh nên được thăm khám và hỗ trợ y tế từ các bác sỹ.

 

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Hepatic Metastasis from Colorectal CancerXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt