5 phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn xương 

post

Ung thư đại tràng di căn xương là tình trạng tế bào ung thư phát triển khó kiểm soát và di chuyển từ khối u tại đại tràng tới các xương trong cơ thể. Đây là giai đoạn cuối của bệnh nên mục đích điều trị ung thư đại tràng di căn xương phần lớn là kéo dài sự sống và giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Chi tiết hơn cùng tìm hiểu 5 phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn xương ngay qua bài viết dưới đây.

1. Điều trị ung thư đại tràng di căn xương bằng xạ trị

Xạ trị là một trong các phương pháp được sử dụng chủ yếu trong điều trị ung thư đại tràng di căn xương. Mục tiêu của xạ trị lúc này là tiêu diệt phần nào các tế bào ung thư ở những vị trí mà phẫu thuật khó tiếp cận. Việc sử dụng xạ trị giúp giảm sự tiến triển và kích thước của khối u tại xương.

Với những người bệnh không thể chỉ định phẫu thuật triệt căn, thì xạ trị còn giúp giảm đau, giảm triệu chứng (dễ gãy xương, đau nhức xương khớp…) và giúp người bệnh kéo dài thời gian sống.

Điều trị ung thư đại tràng di căn xương
Ung thư đại tràng di căn xương có chỉ định điều trị xạ trị là chủ yếu
Ưu điểmNhược điểm
Xạ trị là phương pháp tập trung năng lượng vào một vùng mô nhất định, ít gây ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh khác.Có thể gặp phải một số biến chứng: lở loét, chảy máu nhiễm trùng tại cơ quan vùng da chiếu xạ. Biến chứng dính, tắc, thủng nếu chiếu gần tạng rỗng như đại tràng, ruột non. Bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng cơ hội nếu không có chế độ bồi bổ thể trạng hợp lý.

Lưu ý: Xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng di căn xương là xạ trị ngoài, người bệnh không cần cách ly hay có chế độ chăm sóc đặc biệt sau xạ trị.

2. Điều trị ung thư đại tràng di căn xương bằng phẫu thuật

Với các ung thư đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư đại tràng, phẫu thuật luôn là phương pháp điều trị hiệu quả và triệt để. Nhưng với ung thư đại tràng đã di căn xương thì chỉ một số trường hợp người bệnh mới có chỉ định phẫu thuật và thường cũng không còn chỉ định phẫu thuật triệt căn.

Mục đích của cuộc phẫu thuật ở giai đoạn này thường nhằm giải quyết các triệu chứng, biến chứng nặng của khối u như: tắc ruột, gãy xương bệnh lý hoặc chèn ép cột sống do khối u cột sống di căn…

Các phương pháp phẫu thuật thường gặp trong ung thư đại tràng
Các phương pháp phẫu thuật thường gặp trong ung thư đại tràng

Các phương pháp phẫu thuật thường gặp trong điều trị ung thư đại tràng di căn xương là:

 • Thay thế xương nhân tạo: Phần xương có tế bào ung thư sẽ được loại bỏ và thay thế bằng xương nhân tạo từ titan. Các xương được chỉ định thay thế thường là các xương ngoại vi như xương đùi hoặc xương cánh tay.
 • Tiêm xi măng vào xương: Với các phần xương trục như cột sống, khi khối u xâm lấn đe dọa gây xẹp, gãy xương cột sống, người bệnh có thể được chỉ định tiêm xi măng vào xương.
 • Ổn định cấu trúc xương: Với các trường hợp gãy xương bệnh lý, người bệnh cần được phẫu thuật để ổn định cấu trúc xương.

Lưu ý: Các phẫu thuật hiện tại tác động vào hệ thống xương chủ yếu nhằm hỗ trợ người bệnh sinh hoạt, kéo dài thời gian sống. Chưa có chỉ định phẫu thuật xương nhằm loại bỏ tế bào ung thư tiến tới điều trị triệt căn.

3. Sử dụng thuốc điều trị ung thư đại tràng di căn xương

Một trong những vấn đề khó khăn trong điều trị di căn xương của ung thư nói chung là giảm đau cho người bệnh. Nhiều phương pháp được áp dụng nhằm đạt tới sự thoải mái trong sinh hoạt cho bệnh nhân, trong đó có phương pháp sử dụng thuốc nội khoa.

Mục tiêu của việc sử dụng các thuốc hỗ trợ trong điều trị ung thư đại tràng di căn xương là nhằm giảm đau, nhức, cho phép người bệnh sinh hoạt cá nhân tốt hơn.

Xương yếu, nguy cơ gây bệnh lý cao
Xương yếu, nguy cơ gãy bệnh lý cao là các nguy cơ của người bệnh

Hiện có một số loại thuốc thường được chỉ định trong điều trị ung thư đại tràng di căn xương là:

Bisphosphonate

 • Bisphosphonate là một nhóm thuốc hoạt động bằng cách làm chậm quá trình hủy xương, hỗ trợ rất tốt trong ung thư di căn xương. Loại thuốc này có ưu điểm là ít nguy cơ tai biến do không phải biện pháp điều trị xâm lấn và tác dụng phụ có thể kiểm soát bằng thuốc hoặc không gặp tác dụng phụ.
 • Cách thực hiện: Thuốc có thể sử dụng ở dạng uống, truyền tĩnh mạch hoặc tiêm
 • Lưu ý: Bisphosphonate là nhóm thuốc có dược lực mạnh, có thể gây các triệu chứng nguy hiểm nếu không phát hiện ra, vì thế cần chú ý các dấu hiệu sau:
  • Phản ứng dị ứng với thuốc.
  • Tổn thương thực quản bao gồm: hẹp, rách, viêm nuốt nghẹn do phản ứng của thuốc với thực quản.
  • Làm nặng thêm các bệnh về thận như suy thận
  • Không thể ngồi thẳng trong ít nhất 30 phút
  • Không nên điều trị cho người bệnh có Calci huyết ở mức thấp do làm thay đổi cân bằng Calci trong máu

Denosumab

 • Denosumab là một thuốc mới được nghiên cứu với mục đích điều trị ung thư di căn xương và các tình trạng loãng xương cấp tính. Ưu điểm của loại thuốc này là thuốc có tác dụng mạnh, sớm và hiệu quả hơn biphosphonat. Tuy nhiên thuốc có nhược điểm là có các tác dụng phụ như đau khớp hoặc cơ, viêm mô tế bào, phản ứng dị ứng tăng nguy cơ nhiễm trùng do ảnh hưởng tới hệ miễn dịch
 • Cách thực hiện: Thuốc được bào chế dưới dạng tiêm truyền
 • Lưu ý: Không được sử dụng thuốc cho người có nồng độ Calci huyết thấp.

4. Các phương pháp điều trị khác

Ngoài các phương pháp phổ biến trên, tuỳ theo từng tình hình của người bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thêm các phương pháp như:

4.1. Đốt sóng cao tần

Phương pháp đốt sóng cao tần này được thực hiện với mục tiêu phá hủy khối u bằng nhiệt độ tạo nên từ sóng cao tần tập trung vùng có khối u.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng dòng điện xoay chiều tần số 400-500 Hz tạo lên chuyển động của các ion trong tổ chức từ đó tạo ra nhiệt. Lượng nhiệt có thể lên tới 1000 độ C đủ sức phân giải tế bào quanh đó và các tế bào ung thư.

Ưu điểmNhược điểm
– Đốt sóng cao tần có thể coi là phương pháp điều trị triệt căn với các tổn thương phát hiện sớm.

– Thủ thuật xâm lấn tối thiểu, hầu hết các trường hợp chỉ cần gây tê cục bộ, giảm các nguy cơ của điều trị xâm lấn.

– Thời gian thực hiện điều trị nhanh chỉ khoảng 15 phút. Tuy nhiên thời gian thực tế thay đổi tùy kích thước khối u và vị trí khối u.

– Đây không phải là phương pháp có thể sử dụng trên mọi khối u. Phương pháp này hiệu quả với các tổn thương dạng đặc có khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt.

– Các tổn thương có kích thước lớn đòi hỏi nhiều lần điều trị kéo theo nguy cơ tăng và chi phí cao.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện thủ thuật người bệnh nếu có các dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho bác sỹ thực hiện để phát hiện và xử trí kịp thời.

4.2. Phong bế thần kinh bằng sóng siêu âm kết hợp với MRI điều trị ung thư đại tràng di căn xương

Phương pháp này chỉ có giá trị giảm đau, tăng mức độ hài lòng cuộc sống của người bệnh ung thư đại tràng di căn xương bằng cách cắt đứt các sợi thần kinh cảm giác đau từ vùng tổn thương lên não bộ. Qua đó người bệnh bớt đi các cảm giác đau nhức từ vùng có khối u.

Để thực hiện phương pháp này các bác sỹ sẽ xác định vị trí khối u, vị trí đường dẫn truyền xung thần kinh cảm giác đau qua MRI. Sau đó người bệnh được thực hiện thủ thuật bằng sóng siêu âm gây tổn thương chọn lọc đường dẫn truyền này nhằm đạt tới mục đích giảm đau.

Ưu điểmNhược điểm
– Là phương pháp điều trị ít xâm lấn

– Có thể đạt hiệu quả giảm đau tốt

–  Không điều trị được khối u

– Không làm chậm tốc độ phát triển của khối u

Lưu ý: Người bệnh thường chỉ định phương pháp này khi không đáp ứng với các phương pháp giảm đau thông thường.

5. Một số thắc mắc thường gặp khi điều trị ung thư đại tràng di căn xương

Câu hỏi 1: Ung thư đại tràng di căn xương có chữa được không?

Trả lời: Với đại tràng, ung thư có thể chữa được nếu vị trí các tế bào ung thư còn khu trú ở phần cơ thể cắt bỏ được. Nếu ung thư đại tràng di căn tới các xương treo như xương đùi, xương cánh tay và có bằng chứng về việc tổn thương di căn chỉ nằm ở xương thì người bệnh vẫn còn cơ hội để chữa.

Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện ung thư đại tràng di căn xương kèm các vị trí di căn khác rất lớn. Trong trường hợp này người bệnh được xác định liệu trình điều trị giảm nhẹ, kéo dài tuổi thọ và trải nghiệm sống.

Câu hỏi 2: Ung thư đại tràng di căn xương sống được bao lâu?

Trả lời: Tiên lượng sống của người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã di căn là khá thấp với tỉ lệ sống 5 năm là 10%. Ngoài ra, tỷ lệ này còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố: tình trạng sức khỏe, thời gian phát hiện bệnh, khả năng đáp ứng điều trị… vì thế rất khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Việc bệnh nhân và người nhà cần chú trọng thực hiện trong giai đoạn này là có tinh thần lạc quan và tuyệt đối tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để nâng cao thời gian sống.

Câu hỏi 3: Nên điều trị ung thư đại tràng di căn xương ở đâu?

Trả lời: Ung thư đại tràng di căn xương tức là bệnh đã ở giai đoạn cuối, vì thế để nâng cao khả năng điều trị thành công, kéo dài thời gian sống người bệnh nên chú trọng tìm đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín. Các bệnh viện uy tín, chất lượng mà người bệnh có thể lựa chọn như: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, …

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt
Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt là một trong các địa chỉ uy tín điều trị ung thư

Như vậy, có thể thấy với điều trị ung thư đại tràng di căn xương thì việc quan trọng là bệnh nhân và người nhà cần có tinh thần lạc quan, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để nâng cao khả năng điều trị thành công, cải thiện đời sống sinh hoạt tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ hotline 094 230 0707 hoặc fanpage của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

post
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt