Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 và dấu hiệu nhận biết

post

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 có thể điều trị khỏi hoàn toàn không? Các phương pháp điều trị nào sẽ được áp dụng trong thời điểm này để mang đến hiệu quả tối đa? Để biết được câu trả lời mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

1. Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của ung thư đại tràng là thời điểm mà tế bào ung thư đã phát triển mạnh, xâm lấn đến thành đại tràng, các cơ quan lân cận nhưng chưa có hạch di căn.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2
Ung thư đại tràng giai đoạn 2, tế bào ung thư đã xâm lấn đến thành đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn 2, tế bào ung thư đã xâm lấn đến thành đại tràng

Ở giai đoạn 2 này phương pháp phẫu thuật triệt căn vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị bác sĩ cũng có thể chỉ định kết hợp với hoá trị, xạ trị.

Cụ thể từng phương pháp điều trị chính cho giai đoạn 2 này sẽ như sau:

1.1. Phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2 của ung thư đại tràng, phẫu thuật vẫn là phương pháp chính được ưu tiên lựa chọn, mục đích chính là để loại bỏ khối u.

Tuỳ vào tình trạng khối u, thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định mổ mở hoặc mổ nội soi:

 • Phẫu thuật mở là phương pháp sử dụng dao phẫu thuật rạch tại vị trí vùng bụng trên rốn, vùng tiểu khung (dưới rốn) hoặc qua đường hậu môn. Sau đó loại bỏ vùng đại tràng bị tổn thương và hạch bạch huyết quanh đại tràng, liên quan đến vùng ung thư.
 • Phẫu thuật nội soi gồm các thao tác như mổ mở, nhưng thay vì rạch lớn, bác sĩ sẽ chỉ dùng 4 hoặc 5 đường rạch nhỏ để sử dụng thiết bị nội soi thao tác cắt tế bào ung thư và vét hạch. Sử dụng mổ nội soi mang đến nhiều ưu điểm hơn cho người bệnh: không gây ra vết thương hở, vừa thẩm mỹ vừa giảm nhiễm trùng, người bệnh phục hồi nhanh và đặc biệt giảm nguy cơ tắc ruột sau mổ.
Phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2
Phẫu thuật là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2

Lưu ý sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 2:

 • Phương pháp phẫu thuật cũng có thể gây ra một số biến chứng dù không phổ biến như: chảy máu ổ bụng, nhiễm trùng, tắc ruột do tạo mô sẹo… vì thế sau phẫu thuật cần theo dõi sát sao và báo ngay bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường.
 • Sau khi phẫu thuật người bệnh nên chú ý ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: rau củ xanh, các loại hoa quả… để hỗ trợ hệ tiêu hoá phục hồi nhanh chóng.
 • Sau phẫu thuật cần bổ sung đầy đủ vitamin và các nguyên tố vi lượng để tăng sức đề kháng cho cơ thể…

1.2. Hóa trị

Ở giai đoạn 2 của ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư đã xâm lấn đến các thành đại tràng thì ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ các khối u, bác sĩ có thể sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm hoá trị.

Hoá trị sẽ được thực hiện bằng cách đưa các hoá chất vào trong cơ thể với mục đích kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này được sử dụng để hỗ trợ việc điều trị ung thư bằng phẫu thuật hiệu quả hơn:

 • Hoá trị trước khi phẫu thuật để làm nhỏ kích thước khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Hoá trị sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, giúp nâng cao hiệu quả điều trị.
Tác dụng chính của hoá trị
Tác dụng chính của hoá trị là làm chậm hoặc dừng hẳn khả năng phát triển của các tế bào

Ở giai đoạn 2 của ung thư đại tràng này, tùy thuộc vào từng ca bệnh, phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các hoá chất như: 5-Fluorouracil (5-FU), Capecitabine (Xeloda), Irinotecan (Camptosar), Trifluridine và tipiracil (Lonsurf)…

Với phương pháp điều trị bằng hóa trị cần lưu ý:

 • Sử dụng hoá chất có thể mang tới một số tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón, rụng tóc, chán ăn… tuy nhiên các tác dụng phụ này sẽ thuyên giảm và chấm dứt khi ngừng hóa trị.
 • Sau khi hoá trị người bệnh cần chú ý cần bồi bổ sức khỏe, ăn đủ chất dinh dưỡng để cơ thể hồi phục sau tác động của thuốc
 • Theo dõi sát các thay đổi của cơ thể, phát hiện và báo cho y bác sỹ sớm các tác dụng phụ của thuốc để được chăm sóc sớm và kịp thời.

1.3. Xạ trị

Phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 mang ý nghĩa bổ trợ nhiều hơn. Ở giai đoạn này, khối u có kích thước lớn hơn giai đoạn 1, đã xâm lấn đến các thành đại tràng nên bác sĩ có thể sẽ chỉ định xạ trị để:

 • Làm giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật, tạo thuận lợi cho quá trình phẫu thuật.
 • Chỉ định sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại.

Phương pháp xạ trị sử dụng chùm hạt có năng lượng cao, xuyên qua vị trí đánh dấu, chiếu đến khối u để tiêu diệt. Trước khi chiếu tia X, người bệnh sẽ được đưa vào phòng chuyên dụng, nằm trên bàn và được mặc một tấm kim loại tại vị trí chiếu tia. Chùm tia năng lượng cao chỉ tập trung vào vị trí đã xác định nên sẽ an toàn hơn cho người bệnh.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 - Xạ trị mang ý nghĩa bổ trợ
Với ung thư đại tràng giai đoạn 2, xạ trị mang ý nghĩa bổ trợ

Lưu ý khi áp dụng xạ trị cho giai đoạn 2 ung thư đại tràng:

Trước khi xạ trị:

 • Người bệnh cần có sức khỏe tốt, nên luyện tập thể dục thể thao phù hợp với tình trạng của cơ thể.
 • Tránh căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái lạc quan, ngủ đủ giấc.

Sau khi xạ trị:

 • Hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, hạn chế tiếp xúc với người khác và đến nơi đông người do trên cơ thể bệnh nhân vẫn còn phóng xạ, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người khác.
 • Không làm phần da ở vùng xạ trị bị bong, trầy, hay tự ý sử dụng các loại thuốc bôi nào lên da.
 • Cần có chế độ ăn hợp lý và giàu dinh dưỡng. Đặc biệt với ung thư đại tràng cần ăn thức ăn dễ tiêu hóa, uống nhiều nước, hạn chế ăn đồ ăn giàu chất xơ
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên. Báo cáo với bác sĩ khi có dấu hiệu bất thường.

1.4. Hoá xạ trị kết hợp

Trong những trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn 2 không thể cắt bỏ được hoặc thể trạng người bệnh không cho phép phẫu thuật, thì bác sĩ có thể chỉ định hoá xạ trị kết hợp để có hiệu quả điều trị tốt hơn. Đây cũng là cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 rất hiệu quả 

Việc phối kết hợp hoá trị với xạ trị có thể là:

 • Thực hiện hoá trị trước để thu nhỏ khối u, sau đó sẽ giúp xạ trị thuận lợi hơn.
 • Thực hiện hoá trị và xạ trị đồng thời để tế bào ung thư nhạy hơn với bức xạ, giúp việc tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn, đồng thời cũng giảm nguy cơ di căn xa.
 • Sau phẫu thuật sử dụng hoá xạ trị kết hợp giúp tăng kiểm soát tại chỗ, giảm tỷ lệ tái phát và di căn xa.

Ưu điểm của việc kết hợp hoá xạ trị là hiệu quả điều trị tốt hơn, tuy nhiên độc tính điều trị có thể sẽ nhiều hơn, ảnh hưởng tới sức khoẻ bệnh nhân hơn. Vì thế, việc sử dụng phương pháp nào, phác đồ điều trị ra sao bác sĩ sẽ cần cân nhắc kỹ lưỡng tình trạng và mong muốn của người bệnh.

2. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 có khỏi không?

Giai đoạn 2 được coi là thời gian sớm khi tế bào ung thư chưa di căn đến hạch và các cơ quan khác. Vì thế việc điều trị ung thư đại tràng lúc này sẽ dễ dàng và khả năng sống cao hơn giai đoạn 3 và 4.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội ung thư Hoa kỳ từ năm 2010 – 2016, tiên lượng sống sau 5 năm của người mắc ung thư đại tràng ở giai đoạn 2 là 72%. Tiên lượng này tương đối cao, điều này chứng minh rằng, người mắc ung thư đại tràng giai đoạn 2 hoàn toàn có thể điều trị khỏi.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 còn phụ thuộc vào:

 • Phác đồ điều trị phù hợp: Tùy vào tình trạng khối u, sức khỏe của bệnh nhân… mà bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp (chỉ cần phẫu thuật hay cần kết hợp phẫu thuật với xạ trị, hoá trị…) Phác đồ đúng mang ý nghĩa quyết định trong việc điều trị ung thư.
 • Theo dõi, bổ sung hoặc điều chỉnh kế hoạch điều trị tuỳ vào từng thời điểm. Trong quá trình điều trị cũng cần cân nhắc đến đáp ứng của bệnh nhân với thuốc, những diễn biến bất thường để có sự thay đổi phác đồ phù hợp.
 • Bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo phác đồ và chỉ định từ bác sĩ điều trị. Đặc biệt cần tuân thủ đúng theo lịch tái khám định kỳ mà bác sĩ chỉ định.
Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có tiên lượng sống 72%
Ung thư đại tràng giai đoạn 2 có tiên lượng sống sau 5 năm cao, khoảng 72%

3. Dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng giai đoạn 2

Dấu hiệu ung thư đại tràng ở giai đoạn 2 đã rõ ràng hơn giai đoạn 1, người bệnh có thể căn cứ vào những dấu hiệu này để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và nâng cao tỷ lệ sống.

Ở giai đoạn 2 này, những dấu hiệu rõ rệt nhất là:

 • Thay đổi thói quen đại tiện, khoảng cách giữa các lần đi đại tiện kéo dài hơn bình thường, từ 3 – 4 ngày.
 • Đau bụng sau khi ăn do khối u kích thích ruột gây quặn bụng.
 • Đi ngoài phân lỏng, phân rắn xen kẽ hoặc kèm theo máu.
 • Sụt cân không rõ lý do trong thời gian ngắn
 • Cảm giác mệt mỏi, đầy bụng và ăn không tiêu

Những dấu hiệu trên đều có thể nhầm lẫn với bệnh tiêu hóa, bệnh phụ khoa nhưng nếu kết hợp với nhau và diễn ra trong thời gian dài, đã sử dụng thuốc không cải thiện. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế hoặc phòng khám sàng lọc ung thư để xem xét tình trạng của bản thân.

Tóm lại, điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 2 có tiên lượng tốt, có khả năng điều trị khỏi nếu bệnh nhân có phác đồ điều trị phù hợp và tuân thủ đúng chỉ định từ bác sĩ.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

 

post
Chia sẻ
Nguồn tham khảo

1. Colorectal Cancer: Types of TreatmentXem chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt