Người phụ nữ thoát khỏi “án” ung thư nhờ một tờ rơi quảng cáo

Ung thư trực tràng (hay ung thư ruột già) nằm trong top 5 căn bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người hầu như vẫn không hề quan tâm đến điều đó. Dường như những cảnh báo về bệnh cũng như những triệu chứng về bệnh vẫn thường xuyên được nhắc đến rất nhiều qua các tấm tờ rơi, biển quảng cáo… nhưng đều bị bỏ ngoài tai.

Câu chuyện của nữ sản xuất truyền hình người Ireland dưới đây sẽ là bài học để chúng ta nhận ra rằng những lời cảnh báo trên tờ rơi, quảng cáo… về sức khỏe không bao giờ là quá muộn và đôi khi chúng có thể mang đến những cơ hội sống sót cho bất kỳ ai.

Thoát khỏi ung thư trực tràng nhờ phát hiện triệu chứng qua… tấm tờ rơi

Đầu năm 2016, Michelle Forde, đến từ Cork, Ireland bắt đầu gặp triệu chứng đi ngoài ra máu. Cô còn thường xuyên có những triệu chứng như mệt mỏi, hay bị vỡ mụn trứng cá nữa. Nhưng lúc đầu cô chỉ nghĩ đó là do hậu quả của công việc là nhà sản xuất truyền hình đầy căng thẳng đem lại.

Một lần, khi đang dọn dẹp bàn làm việc, cô tình cờ đọc được thông tin trên một tờ rơi của bên Bảo Hiểm  mà cô đã tham gia. Trên đó có liệt kê về các triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng cùng với lời nhắn: “Nếu bạn từng có bất kỳ những triệu chứng này, hãy cho chúng tôi biết”. Forde nhận ra rằng cô có rất nhiều triệu chứng của căn bệnh này.

Ngay sau khi phát hiện ra triệu chứng của bệnh, Forde đã đến gặp bác sĩ. Kết quả chụp nội soi và MRI cho thấy cô đã bị ung thư trực tràng ở giai đoạn 3. Các khối u có kích cỡ khoảng 6cm, đã lan đến 3 trong số các hạch bạch huyết lân cận và còn có thể lây lan rất nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể. Các bác sĩ cho biết cô cần được phẫu thuật gấp bởi khối u nằm ở vị trí thấp trong trực tràng và cô có thể sẽ phải sống chung với hậu môn giả trong suốt phần đời còn lại của mình.

Ban đầu, Forde đã rất sốc vì bản thân cô vẫn chưa thể hình dung được việc cô lại có thể mắc căn bệnh này khi tuổi còn trẻ. Nhưng nhờ sự động viên của gia đình, cô đã tiếp nhận điều trị. Cô bắt đầu xạ trị vào tháng 10/2016 và cố gắng giữ cuộc sống như bình thường. Tháng 2/2017, cô tiếp tục phải trải qua quá trình 12 buổi trị liệu để tiêu diệt các khối u đã lan đến hạch bạch huyết.

Đến tháng 4/2017, khi Forde bắt đầu hồi phục, các bác sĩ đã kiểm tra lại bệnh tình của cô để chuẩn bị khởi động lại liệu pháp hóa trị thì các bác sĩ phát hiện ra khối u đã hoàn toàn biến mất và các hạch bạch huyết đã trở lại bình thường. Hiện tại, tuy vẫn phải theo dõi và tái khám để xem bệnh có phát triển trở lại hay không, cũng chưa biết căn bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình hay không, nhưng Forde vẫn sống với tinh thần rất lạc quan.

Qua câu chuyện của mình, nữ sản xuất truyền hình chia sẻ: “Tôi hi vọng những người biết tới câu chuyện của tôi hãy kể cho những người khác biết nữa để mọi người biết rằng ung thư ruột có thể ảnh hưởng đến cả những người trẻ tuổi và tất cả chúng ta đều nên thận trọng”. Cô hi vọng mọi người nên tỉnh táo để nhận biết bất cứ triệu chứng nào của bệnh ung thư, càng sớm để tăng cơ hội điều trị thành công.

Những triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng

Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, việc phát hiện sớm bệnh ung thư trực tràng có ý nghĩa rất lớn trong hiệu quả điều trị bệnh. Tuy là căn bệnh có tiên lượng tốt nhưng nếu được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị bệnh rất ít. Chính vì thế, cần phải phát hiện bệnh khi còn ở giai đoạn sớm hoặc chỉ là các tổn thương tiền ung thư.

Theo đó, bác sĩ Chân cũng biết, để nhận biết nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản như: rối loạn đại tiện; tiêu chảy, cảm giác đi ngoài không hết; đi ngoài ra máu (đỏ tươi hoặc đen sẫm); đau bụng vì trướng hơi, cổ trướng, đầy bụng hoặc co thắt; giảm cân không rõ nguyên nhân; thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn…

Ngoài ra, để phát hiện sớm ung thư trực tràng, cách tốt nhất mỗi người cần thực hiện là tầm soát ung thư trực tràng định kỳ thường xuyên. Mỗi người nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần. Đặc biệt, những người nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như có tiền sử gia đình (bố mẹ hoặc anh, em ruột) bị ung thư đại trực tràng, bị viêm loét đại tràng lâu ngày hoặc chế độ ăn uống hàng ngày nhiều chất béo và ít chất xơ rất cần thiết phải thực hiện tầm soát ung thư.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (34 Đại Cồ Việt – Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xây dựng gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng danh cho cả hai đối tượng nam và nữ. Gói khám bao gồm những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh rất hiện đại. Đây đều là những cách tốt nhất để chẩn đoán ung thư chính xác. Đến với Hưng Việt, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua số 1800. 6970, chuyên gia của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn và đặt lịch khám sớm cho bạn.