Ung thư dương vật: Triệu chứng và chẩn đoán

5/5 - (1 bình chọn)

Cũng giống như hầu hết  các bệnh ung thư, ung thư dương vật có thể được điều trị với tiên lượng bệnh khá tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng bệnh ung thư dương vật, giúp cánh mày râu có thể phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân có tật chít bao quy đầu từ nhỏ sẽ thấy ngứa, mọc mụn, sùi ở bao quy đầu hoặc chảy nước vàng, cộm đau ở trong bao da. Những dộng tác vệ sinh, rửa, bôi thuốc tại chỗ có thể làm giảm bớt triệu chứng tạm thời. sau đó bệnh tiếp tục tiến triển. đôi khi bệnh nhân cao tuổi chịu đựng, để bệnh phát triển âm thầm, nhiều trường hợp u phát triển lớn rồi mới đi khám.

Đôi khi bác sĩ không để ý cho điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc cắt bao quy đầu, ung thư đã bị ung thư những không được cắt rộng rãi đầy đủ, sau một vài tuần sùi loét tăng nhanh. Một số trường hợp gặp ở thanh niên và trung niên, có quan hệ với gái bán dâm. Dưới tác động nhiễm các virut herpes, papillomas… quá trinh ung thư hóa diễn ra nhanh. Đôi khi di căn hạch và phổi rất sớm.

Trường hợp không bị hẹp bao quy đầu: bệnh nhân dễ dàng phát hiện khi thấy ngứa đau, mọc mụn, sùi ở dương vật. u hay cháy máu khi dương vật cương vào buổi sang, hoặc sau kh giao hợp. hiếm khi ung thư mọc từ thân dương vật, lan vào niệu đạo, gây hẹp hoặc gây thủng niệu đạo. Bệnh nhân thấy xuất hiện đi tiểu khó hoặc dò nước tiểu.

Triệu chứng thực thể

Tại dương vật: thông thường là sùi súp lơ thành tầng tầng lớp lớp rất điển hình. Lớp biểu bì sừng hóa có khi dày vài cm. Nếu gặp thể loét hay thể hoại tử hay cảnh giác vì có thể đó không phải là ung thư. U nhanh chóng bội nhiễm tạo mùi hôi thối, có mủ, nước vàng, có khi có dòi.

Tại hạch bẹn: thường hạch phản ứng to lên. Khi có dấu hiệu xâm lấn ung thuwL: hạch sẽ rắn, kém di động. ở giai đoạn muộn, hạch dính với nhau thành một khối, vỡ loét ra da. ở giai đoạn cuối ung thư lan tràn, toàn bộ tổ chức da bìu bẹn, đóng cục lại  dưới da thành những nhân thâm nhiễm. di căn xa sẽ lên hạch chậu, hạch động mạch chủ, di căn phổi. Hiếm thấy di căn xương sống, hạch thượng đòn, cổ…

Khi phát hiện những triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần đi khám ngay để có thể được thực hiện một số xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh ung thư dương vật

Các xét nghiệm mô học

Có thể áp lam tại u chẩn đoán  tế bào bong. Nhìn chung tỷ lệ dương tinh thấp. cần sinh thiết tổn thương làm xét nghiệm mô bệnh học. chú ý lấy bệnh phẩm ở vùng rìa tổn thương, sinh thiết đủ độ sâu có thể quan sát mức độ xâm lấn vào cấu trúc dương vật.

Nhất là khi thương tổn quan sát bằng mắt không điển hình, sinh thiết sẽ loại trừ các tổn thương như trợt loét do giang mai, hạ cam, loét hoại tử do lao dương vật. một số thương tổn tiền ung thư như trợt do virut Herpes, Papilloma, condylome… cũng được chẩn đoán xác định bằng quan sát vi thể.

Các xét nghiệm đánh giá tổng thể

Xét nghiệm máu hay phát hiện  bạch cầu cao do nhiễm trùng, chiếu phổi, siêu âm ổ bụng  tìm thương tổn gan, u xơ tiền liệt tuyến…

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt