Các dạng khác nhau của ung thư dương vật

5/5 - (1 bình chọn)

Dương vật được làm bằng các loại khác nhau của các mô cơ thể. Các loại ung thư dương vật bạn có phụ thuộc vào loại tế bào ung thư phát triển từ. Để tìm thấy điều này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô (sinh thiết) và chuyển đến một phòng thí nghiệm nơi một nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra. Các tế bào của từng loại khác nhau của ung thư dương vật trông khác dưới kính hiển vi. 

Ung thư tế bào vảy của dương vật

 Đây là loại tương đối phổ biến của ung thư dương vật. Hơn 9 trong số 10 bệnh ung thư dương vật là loại này. Ung thư tế bào vảy có thể phát triển bất cứ nơi nào trên dương vật, nhưng phổ biến nhất ở:

  • Đầu của dương vật
  •  Bao quy đầu (ở những nam giới không cắt bao quy đầu)

Tế bào vảy thường phẳng, da giống như các tế bào bao phủ bề mặt của dương vật. Đây là loại ung thư thường phát triển chậm trong nhiều năm. Nhưng đôi khi nó có thể phát triển khá nhanh chóng.

ung-thu-duong-vat

Các tế bào ung thư mà chỉ có trong da của dương vật và đã không lây lan đến bất kỳ mô nào sâu hơn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIS) hoặc tân sinh trong biểu mô dương vật (PIN). Giai đoạn này có thể phát triển trong vài năm.

Bác sĩ có thể gọi CIS của dương vật bằng tên khác, tùy thuộc vào vị trí trên dương vật. Ví dụ, CIS của đầu dương vật (qui đầu) đôi khi được gọi là erythroplasia của Queyrat. Và CIS trên trục của dương vật (hoặc da của các bộ phận khác của cơ thể) được gọi là bệnh BowenCác khu vực giống như cục u nhỏ (nodules) hoặc lở loét (loét) và có thể thay đổi kích thước.

Ung thư tế bào vảy được phát hiện sớm thường có thể chữa được.

Carcinoma Verrucous là một loại hiếm của ung thư tế bào vảy dương vật. Nó trông giống như một mụn cóc lớn và là một khối u phát triển chậm mà hiếm khi lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.Carcinoma Verrucous thường có thể chữa được bằng phẫu thuật.

Còn lại 10% các ca ung thư dương vật được tạo thành từ các loại sau đây.

Adenocarcinoma

Adenocarcinoma có nghĩa là ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến sản xuất mồ hôi trên da của dương vật. Loại này hiếm hơn nhiều so với ung thư tế bào vảy dương vật. 

U ác tính ở dương vật

Khối u ác tính phát triển từ các tế bào trong da cho màu da của mình. Mặc dù khối u ác tính thường phát triển trên các lĩnh vực của cơ thể được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một vài phát triển ở những nơi mà không phải là thường trực tiếp dưới ánh nắng. 

Ung thư tế bào đáy của dương vật

Đây là loại ung thư phát triển từ tế bào đáy, được tìm thấy trong các lớp sâu nhất của da. Ung thư tế bào đáy phát triển chủ yếu ở khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng có thể phát triển ở những nơi khác. Đây là loại ung thư là trồng rất chậm và rất hiếm khi lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. 

Sarcoma của dương vật

Sacôm là ung thư bắt đầu trong các mô liên kết của cơ thể. Mô liên kết là các mô hình cấu trúc của cơ thể, chẳng hạn như xương, cơ bắp, mỡ và sụn. Sacôm của dương vật là cực kỳ hiếm. Sacôm có xu hướng phát triển nhanh hơn so với các loại ung thư dương vật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt