Cách nhận biết nốt ruồi hay bệnh ung thư hắc tố?

5/5 - (1 bình chọn)

Theo các chuyên gia, khoảng 1/3 các trường hợp phát hiện bệnh ung thư hắc tố xuất phát từ các nốt ruồi có sẵn.

Nhiều người băn khoăn không biết dựa vào đặc điểm nào để phân biệt nốt ruồi nào có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư? Một vài thông tin sau sẽ giúp bạn phân biệt được nốt ruồi hay ung thư hắc tố.

cach-nhan-biet-not-ruoi-hay-ung-thu-hac-to

Ung thư hắc tố là một loại của ung thư da, trong đó u của tế bào sản sinh melanin xuất phát từ da hay niêm mạc, đa số là xuất phát từ nốt ruồi. Bệnh chiếm khoảng 10% các bệnh lý về ung thư da nhưng tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này lên tới 75%.  Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, ít đáp ứng với các phương pháp điều trị. Phát hiện sớm bệnh giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao, kéo dài thời gian sống và hạn chế tình trạng bệnh di căn.

Nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, sinh ra do sự loạn sản và khu trú của sắc tố melanin. Theo các chuyên gia những nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên cọ sát hay phơi nắng như trên mặt, bàn tay, bàn chân, tóc, râu… có nguy cơ phát triển thành các bệnh lý ác tính trong đó có bệnh ung thư hắc tố.

Một số thông tin giúp bạn nhận biết nốt ruồi lành tính và nốt ruồi ung thư như:

– Hình dạng nốt ruồi:

Thông thường cá nốt ruồi trên cơ thể đều mang tính đối xứng. Nếu bạn có phát hiện nốt ruồi bất đối xứng thì cần đi kiểm tra ngay. Cách nhận biết tính đối xứng của nốt ruồi là: Bạn tiến hành vẽ một đường thẳng chia đôi nốt ruồi, nếu 2 phần nốt ruồi không bằng nhau thì bạn cần đi kiểm tra ngay vì đây có thể là một triệu chứng cảnh bảo nốt ruồi ác tính gây ung thư.

Màu sắc của nốt ruồi:

Quan sát nốt ruồi nếu bạn phát hiện thấy những triệu chứng sau cần đi đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra: đường viền nốt ruồi bị mờ, không nhìn thấy đường biên giữa vùng da với nốt ruồi, màu sắc nốt ruồi không đồng đều, vùng sậm vùng nhạt.

Đường kính nốt ruồi:

Những nốt ruồi thông thường có đường kính khoảng 0,6 cm. Trong những trường hợp phát hiện nốt ruồi có đường kính lớn hơn 0,6 cm thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ bệnh tật và cần chủ động đi khám sớm nhất.

Chảy máu:

Các nốt ruồi đột nhiên chảy máu bất thường, kèm theo đó là sưng tấy và nhiễm trùng thì bạn cần đến các cơ sơ y tế để được kiểm tra sớm nhất vì đây có thể là triệu chứng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư hắc tố.

 Không phải nốt ruồi nào cũng có nguy cơ phát triển thành ung thư, tuy nhiên việc theo dõi những dấu hiệu bất thường trên nốt ruồi giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất. Khi nốt ruồi có những biểu hiện bất thường, cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

 Để biết thêm thông tin chi tiết và phương pháp điều trị bệnh ung thư hắc tố hiệu quả bạn có thể đến Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt – địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội để được các bác sỹ tư vấn và phát hiện kịp thời.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt