Ung thư da hắc tố có thể điều trị bằng phẫu thuật không?

5/5 - (1 bình chọn)

Biểu hiện của ung thư da hắc tố thường giống như những tổn thương lành tính trên da nên người bệnh thường không chú ý như: mẩn đỏ, ngứa, xuất hiện nhiều vùng da rám nắng… Tuy nhiên, nếu người bệnh phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Việc quyết định phương pháp điều trị ung thư da hắc tốcần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều trị phẫu thuật là biện pháp hữu hiệu nhất đối với ung thư hắc tố, chỉ định tùy phẫu thuật tùy theo kích thước, độ sâu và vị trí khối u.

Sinh thiết các thương tổn nghi ngờ ung thư da hắc tố.

Cắt gọn, rộng u. lấy bỏ quá diện u tối thiểu 2 cm, trừ khi u ở các vùng mặt, bàn tay, gan bàn chân.

Cắt một phần u. chỉ làm trong một số tinh huống như ở mặt, bàn tay, bàn chân phải lấy đủ độ dày 6cm để xếp giai đoạn vi thể.

Cắt bỏ rộng:

Do ung thư da hắc tố có xu hướng lan tràn theo bề mặt da nên diện cắt đòi hỏi rộng hơn cách chân u 5 cm. Nhìn chung độ rộng  của phẫu thuật tỷ lệ thuận với chiều  dày của u. ung thư da hắc tố dưới móng cần tháo bỏ đốt ngón. UT da hắc tố lan rộng bàn chân phát cắt cụt cẳng chân. Ở mặt do yêu cầu thẩm mỹ và thiếu da có thể chấp nhận diện cắt cách u 1 – 2,5cm. Những sinh thiết cắt bỏ u chưa đủ hoặc được làm ở những tuyến không quen phẫu thuật ung thư phải được cắt lại.

Phẫu thuật hạch vùng

Nạo vét hạch triệt để: áp dụng cho các ung thư hắc tố đã di căn hạch, hoặc khi N0 nhưng u nguyên phát lớn, độ dày trên 0,76 mm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới thế giới phân nhôm ngẫu nhiên cho UT hắc tố không cho thấy cải thiện tiên lượng rõ rệt. nếu khu trú những UT hắc tố độ dày 3 – 3,9mm nạo vét hạch. Theo dõi hạch N0 khi UT hắc tố còn nhỏ, độ dày dưới 3 mm. khi có dấu hiệu di căn cần tiến hanh vét hạch.

Phẫu thuật các ổ di căn

Khi ung thư hắc tố di căn rộng thành nhiều ổ da, và tổ chức dưới da chân tay, chỉ định tốt nhất là thực hiện tuần hoàn ngoai cơ thể truyền hóa chất vào vùng biệt lập (thường là đối với chi dưới). Phương pháp này cũng cải thiện tiên lượng rõ.

Các nhân di căn xa: ở phổi, ở não có thể được phẫu thuật cắt bỏ.

Tiên lượng bệnh ung thư da nhìn chung rất thất thường. Có thể tiến triển chậm, cắt bỏ rộng tỷ lệ khỏi trên 50%. Có thể tiến triển nhanh, di căn nhiều tạng gây nên cái “chết đen”. Sống 5 năm theo giai đoạn I: 97%; II: 74%; III: 41% và IV: dưới 10%.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt