Ung thư hạch

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư hạchUng thư hạch là một loại khối u ác tính phát triển tại tuyến hạch. Tỷ lệ mắc bệnh ở độ tuổi từ 20- 40 tương đối cao, và tỷ lệ bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ mắc ung thư hạch mỗi năm tăng 7,5%, hiện đang là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tăng hàng năm nhanh nhất, toàn thế giới ước tính mỗi năm có 350 nghìn người mắc mới, số tử vong vượt qua 200 nghìn người.

Phân loại ung thư hạch:
Ung thư hạch nguyên phát loại không Hodgkin (Lymphôm không Hodgkin) là một loại bệnh lý ác tính xuất phát từ hệ bạch huyết. Đây là một trong những loại bệnh ung thư có nhiều khả năng trị khỏi, có đáp ứng điều trị ngay trong những giai đoạn trễ. Tại TPHCM, theo ghi nhận năm 2003 về ung thư hạnh, ở nam giới có 4,6/100.000 dân và ở nữ giới có 3,2/100.000 dân. Tại bệnh viện Ung bướu, hàng năm, tiếp nhận khoảng 500 trường hợp bệnh mới.

Ung thư hạchHệ thống hạch bạch huyết là gì?
Hệ thống bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống miễn dịch này có nhiệm vụ chống lại các bệnh lý nhiễm trùng cũng như các loại bệnh lý khác.
Trong hệ bạch huyết có 2 thành phần chính:
1- Mạng lưới các mạch bạch huyết
2- Các hạch bạch huyết: có kích thước từ vài mm đến hơn 1cm, thường xếp thành nhóm. Hạch bạch huyết là nơi bắt giữ và loại bỏ vi trùng và những chất có hại cho cơ thể .
Thành phần của hệ bạch huyết gồm có hạch amydan, lách, tuyến ức và mô bạch huyết ở những cơ quan khác của cơ thể như bao tử, da và ruột non.

Ung thư hạch nguyên phát hay ung thư hạch (lymphôm) có 2 dạng chính là Lymphôm Hodgkin và Lymphôm không Hodgkin. Hodgkin là tên của một bác sĩ, người đầu tiên mô tả bệnh lý ung thư nguyên phát tại hạch, ngoài ra, có một loại bệnh lý cũng là ung thư hạch nguyên phát nhưng triệu chứng khác với mô tả đầu tiên của bác sĩ Hodgkin được gọi là ung thư hạch nguyên phát loại không Hodgkin. Ung thư hạch loại không Hodgkin nhiều gấp 5 lần loại Hodgkin. Trong bài này chỉ đề cập đến loại ung thư hạch không Hodgkin (Lymphôm không Hodgkin).

Dùng chữ nguyên phát tại hạch để phân biệt rõ với hạch ung thư di căn là do những ung thư từ nơi khác trong cơ thể di chuyển đến. Lymphôm không Hodgkin được coi là bệnh lý toàn thân.

Sự nguy hiểm của bệnh ung thư hạch:
Những triệu chứng thường gặp đối với ung thư hạch gồm sốt, giảm cân ( giảm trên 10% trọng lượng cơ thể), đổ mồ hôi vào ban đêm…, tiếp đó có thể còn xuất hiện triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, ngứa ngáy khắp cơ thể…Nhưng triệu chứng toàn thân của bệnh có liên quan đến độ tuổi mắc bệnh, phạm vi ung thư xâm lấn, sức miễn dịch cơ thể…, bệnh nhân cao tuổi, sức miễn dịch kém hoặc phát nhiều ổ bệnh thì những triệu chứng toàn thân sẽ rất rõ ràng. Còn những bệnh nhân ung thư hạch không có triệu chứng toàn thân thì tỷ lệ kéo dài sự sống cao gấp 3 lần bệnh nhân có triệu chứng toàn thân.

Ung thư hạch còn có thể di căn tới gan và lá lách gây ra gan, lách sưng to, tế bào ung thư di căn đến đường tiêu hóa làm cho bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, đầy hơi, tắc ruột và chảy máu,…còn phổi và màng phổi là các bộ phận bị di căn thường thấy nhất ở bệnh nhân giai đoạn cuối, khi đó sẽ dẫn đến triệu chứng kèm theo là ho, và tràn dịch màng phổi. Ung thư hạch di căn xương gây ra các triệu chứng như đau xương, gãy xương bệnh lý,…di căn đến da có thể gây ra da ngứa, nốt dưới da, di căn đến các amiđan và miệng, vòm họng có thể gây ra khó khăn trong khi nuốt, nghẹt mũi,… tế bào ung thư hạch di căn đến hệ thống thần kinh có thể gây ra nén cột sống, đau thần kinh sọ, nếu như chậm trễ không điều trị thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt