Ung thư lưỡi giai đoạn sớm điều trị bằng phương pháp nào?

4.9/5 - (11 bình chọn)

Ung thư lưỡi giai đoạn sớm điều trị bằng phương pháp nào?

Ung thư lưỡi là bệnh lý thuộc vùng miệng – hầu, trong đó tế bào ung thư có thể phát triển thành khối u ở lưỡi miệng (hai phần ba mặt lưỡi trước) hoặc đáy lưỡi (một phần ba mặt lưỡi sau).
điều trị ung thư lưỡi
Tương tự như các bệnh ung thư khác, ung thư lưỡi cũng có tỉ lệ điều trị thành công cao hơn trong giai đoạn sớm. Cụ thể, người bệnh sẽ được điều trị bằng những phương pháp sau:
+ Ung thư lưỡi mặt trước
– Tế bào ung thư lưỡi ở hai phần ba mặt trước nhỏ hơn 4cm nên thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ những vùng bị ảnh hưởng.
– Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ nếu cần thiết.
+ Ung thư lưỡi mặt sau
– Với vị trí này, ung thư lưỡi sẽ được điều trị gần giống cách điều trị ung thư vòm họng.
– Tế bào ung thư lưỡi mặt sau trong giai đoạn đầu cũng có kích thước khoảng 4cm và nằm hoàn toàn trong lưỡi. Do đó, bệnh nhân có thể được chỉ định:
– Phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư và một số hạch bạch huyết ở cổ
– Xạ trị khu vực cổ họng và cổ
Ngoài ra, nếu ung thư được xác định là có nguy cơ tái phát thì bác sĩ có thể kết hợp hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật.
Giai đoạn sớm là thời điểm vàng cho việc điều trị ung thư, vì vậy người bệnh hãy đi khám ngay khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường về sức khỏe.
Đặt lịch khám, phát hiện sớm ung thư lưỡi cùng TS.BS Đinh Xuân Cường qua Hotline: 094 230 0707
———-
Tiến sĩ, bác sĩ Đinh Xuân Cường