Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư lưỡi như thế nào ?

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư lưỡi là một bệnh khá hiếm gặp trong các bệnh ung thư nhưng khi mắc bệnh, biểu hiện của bệnh ung thư lưỡi là vết loét lâu ngày không khỏi. Hơn nữa, người bệnh còn cảm thấy khó khăn trong quá trình hoạt động cơ miệng như nói chuyện hay ăn uống… Bệnh ung thư lưỡi nếu phát hiện sớm biện pháp đơn giản sẽ là súc miệng và uống thuốc chống viêm. Nhưng ung thư lưỡi vẫn là một bệnh ung thư có khả năng di căn đến những nơi khác trong cơ thể rất nguy hiểm. Do vậy, cách chăm sóc bệnh nhân ung thư lưỡi như thế nào cho đúng cần phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để kết hợp điều trị ở nhà.

cham-soc-ung-thu-luoi

Bệnh nhân ung thư lưỡi khi đã đến một giai đoạn khá nặng thường được các bác sĩ làm phẫu thuật cắt rộng khối u và quá trình trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được chú trọng về chế độ ăn uống. Trước và sau khi phẫu thuật trong một ngày, bệnh nhân cần được sự hướng dẫn của bác sĩ có thể vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn vết mổ qua đường miệng.

Sau khi được phẫu thuật xong, có thể cho bệnh nhân ăn qua đường ống thở một đến 2 ngày rồi khi nào bác sĩ quyết định cho ăn qua đường miệng mới có thể ăn được. Khi ăn qua đường miệng, ban đầu nên cho người bệnh uống nước cháo hoặc sữa rồi khi vết mổ có dấu hiệu lành lúc đó mới chế biện những món ăn đặc dần lại. Do liên quan đến khoang miệng nên người bệnh nên sau khi ăn vẫn đang kiêng đánh răng sẽ vệ sinh bằng cách súc miệng nước muối và nước sát khuẩn mà bác sĩ kê đơn cho dùng.

Người bệnh ung thư lưỡi không nên nói nhiều nên người chăm sóc không nên hỏi quá nhiều câu hỏi xem người bệnh cần gì, vì nói nhiều sẽ làm cho vết mổ lâu lành hơn, có thể chuẩn bị cho họ một quyển sổ nhỏ đi kèm với một chiếc bút, họ có đủ sức khỏe lúc này để viết ra những thứ mình cần.

Phẫu thuật lưỡi xong nếu người bệnh muốn đi ra ngoài, tuyệt đối phải đeo khẩu trang cho người bệnh tránh bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài nhưng cũng phải hạn chế đi ra ngoài là tốt nhất. Có thể mua những loại đĩa , cuốn sách giúp họ tập thể dục tại gia đình hoặc tập yoga để cơ thể được vận động, giúp việc ăn uống được ngon miệng hơn.

Ngoài ra, nên hạn chế nhiều người đến thăm người bệnh vì người bệnh rất cần được sự yên tĩnh, bạn có thể tiếp khách tại một nơi khác thay vì tại phòng bệnh nhân và trả lời những gì họ cần biết. Đây là những hành động khá là đơn giản nhưng góp phần cho người bệnh hồi phục nhanh chóng hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt