Việc “nấu cháo điện thoại” có nguy cơ ung thư não không?

5/5 - (1 bình chọn)

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc mỗi người sử dụng 1 hoặc 2 chiếc điện thoại đó là điều bình thường. Khi WHO đã từng đưa ra cảnh báo rằng việc sử dụng điện thoại nhiều có thể gây ung thư não, khiến nhiều người hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên trong một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Châu Âu đã công bố rằng không tìm thấy một mối liên hệ nào giữa điện thoại di động và bệnh ung thư não.

Cuộg nghiên cứu được thực hiện tại 4 nước Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển và Thụy sĩ  tiến hành với gần 1.000 người tham gia trong độ tuổi 1-19, đây là nhóm tuối được cho  là dễ bị tác động bởi những bức xạ từ điện nhất.

ung-thu-nao-do-nau-chao-dien-thoai

Kết quả của cuộc nghiên cứu này được công bố đăng tải trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Hiện nay, tỷ lệ sử dụng điện thoại di động ở giới trẻ đã tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là đối với những nước phát triển. Trong một cuộc thống kê cho thấy phần lớn trẻ em ở những nước này bắt đầu sử dụng điện thoại khi còn rất sớm ( 9-10 tuổi) . Trẻ đang ở độ tuổi này hệ thần kinh đang phát triển và bức xạ của điện thoại di động có thể đâm sâu vào não.

Trong nhiều nghiên cứu khoa học đã đưa ra khuyến cáo rằng những mô não bên ngoài của trẻ em có độ tuổi từ 5-8 có thể bị hấp thụ một nguồn năng lượng từ điện thoại nhiều hơn so với những người trưởng thành.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ở Châu Âu đã bác bỏ được nhận định “ sử dụng điện thoại di động có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư não ở trẻ em”.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ dịch tễ học Thụy Sĩ, ông Martin Roosli  có biết rằng: có rất ít bằng chứng để chứng minh mối liên hệ giữa điện thoại di động và sự hình thành khối khối u não trong suốt hai thập kỷ qua. Trong năm ngoái, một công trình nghiên cứu được diễn ra ở 13 quốc gia trên thế giới, đối tượng nghiên cứu là những người trưởng thành, cho dù họ có sử dụng hay không sử dụng điện thoại di động thì cũng không tìm thấy nguy cơ gì làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư não. Tuy nhiên, một dấu hiệu hiệu đáng chú ý là những đối tượng “ nghiện” sử dụng điện thoại thì ở một mức độ sẽ có nguy cơ mắc phải một chứng ung thư não nào đó, mức độ này khá là ít.

Đến từ WHO, tiến sĩ dịch tế học  Kurt Straif cho rằng cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học ở Châu Âu là quan trọng. Bởi vì, đây đươc coi là nghiên cứu đầu tiên đặt vấn đề về mối quan hệ này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nghiên cứu này còn nhiều mặt hạn chế. Bởi vì đối tượng tham gia chỉ là trẻ em và trong vòng 4 năm thì chưa đủ thời gian để ung thư não phát triển. Do vậy mà, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để tìm ra được những kết quả cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt