Ung thư não và những điều bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Cho dù mắc phải bất cư một bệnh ung thư nào cũng đều gây ra những tâm lý bất ổn cho người bệnh và người thân xung quanh. Ung thư não cũng là một trong số bệnh như vậy, đây thực sự là một căn bệnh nguy hiểm và tỷ lệ mắc phải nó ngày càng có xu hướng gia tăng. Việc tìm hiểu nguyên nhân và các dấu hiệu đặc trưng để có thể phát hiện sớm bệnh  này được rất nhiều quan tâm.

ung-thu-nao-va-nhung-dieu-ban-nen-biet

Nguyên nhân gây ra ung thư não

Bệnh ung thư não được phân loại thành 2 nhóm chính đó là:

–      Ung thư não nguyên căn: đây là bệnh được sinh ra từ nhiều loại mô thần kinh như các tế bào não phụ trong thần kinh trung ương, astrocyte và những loại tế bào não khác.

–      Ung thư não di căn: được sinh ra bở sự di căn của các tế bào ung thư từ một cơ quan của trong cơ thể lên tới naco. Như một số bệnh ung thư : phổi, vú là những bệnh dễ di căn lên não nhất

Hai loại ung thư não được nhắc tới ở trên cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Tuy nhiên dưới đây là một số yếu tố có thể dẫn tới sự phát sinh của bệnh.

–      Theo các nhà khoa học cho biết rằng những người có môi trường sống không an toàn sẽ rất dễ phát sin ung thư não. Một số người làm việc trong : các nhà máy học dầu, nhà hóa học, công nhân cao su… sẽ có tỷ lệ mắc  bệnh cao hơn

–      Ung thư não có di truyền không điều này vẫn chưa chứng minh được một cách rõ ràng

–      Các yếu tố liên quan tới lối sống như: hút thuốc lá, nhiễm các chất phóng xạ và nhiễm virus HIV cũng được cho là có liên quan đến sự phát triển của ung thư não, tuy nhiên điều này vẫn chưa đuwojc y học khẳng định một cách chắc chắn.

Một điều cần được lưu ý là , cho tới nay vẫn không có bằng chứng nào chứng minh  rằng ung thư não là căn bệnh lây lan, gây ra bởi chấn thương sọ não hay là việc sử dụng điện thoại mức độ cao.

Triệu chứng cơ bản của ung thư não

–      Đau đầu: thông thường thì người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau ở khoảng thời gian lúc rạng sang (4-5 giờ), cơn đau thường xuất hiện lúc đang ngủ, đặc biệt ngủ càng say cơn đau lại càng dữ dội. Sau khi ngủ dậy, tới khoảng thời gian 8-9 giờ cơn đau lại bắt đầu xuất hiện và giảm dần, đây là một trong những đầu tiên cảnh báo ung thư não

–      Buồn nôn và triệu chứng này lại không hề liên quan tới hệ tiêu hóa, mà xuất hiện cùng lúc với cơn đau đầu. Buồn nôn xuất hiên do áp ực nội sọ tăng cao dẫn tới sự kích thích trung tâm tủy. Chính vì thế mà khi xuất hiện triệu chứng này cần phải khám ngay.

–      Bên cạnh đó, các dấu hiệu như: hay bị co giật, lồi mắt, điếc 1 tai, liệt nửa người, nói không rõ, nuốt khó, chóng mặt, các động tác không chính xác… đều là những biểu hiện của bệnh.

Theo các chuyên gia khuyên rằng, ung thư não là một căn bệnh xuất hiện rất nhiều các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau. Tuy nhiên mà phát hiện thấy có các triệu chứng giống với ở trên, thì bạn nên tới các bệnh viên ung bướu để được chẩn đoán một cách chính xác.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt