Bệnh nhân ung thư phổi cần kiêng gì?

Ung thư phổi là một căn bệnh phổ biến hiện nay, tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh được cho rằng do các yếu tố như phơi nhiễm chất phóng xạ, khói thuốc lá, chế độ ăn uống.

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Dưới đây là một số thực phẩm kiêng kỵ với bệnh nhân mắc ung thư phổi.

1.       Không hút thuốc lá.

khong hut thuoc la

Theo nghiên cứu thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra một số bệnh về tim mạch, hệ hô hấp và đặc biệt là các bệnh về phổi.  Đối với những bệnh nhân mắc ung thư phổi các bác sỹ khuyên tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá. Vì trong thuốc lá có tới hơn 200 hóa chất gây độc tế bào, gây ung thư tế bào. Khói thuốc làm tổn thương trực tiếp tới lá phổi, tới vòm họng khiến đờm không ngừng được sinh ra và tích tụ gây ra hiện tượng ho, ho dữ dội, ho có đờm, ho ra máu làm diễn biến tình trạng bệnh xấu đi.

Về chế độ ăn uống.

Đây cũng là một vấn đề bênh nhân và người nhà cần hết sức quan tâm. Tùy theo biểu hiện bệnh thì có phương pháp kiêng kị với từng nhóm thực phẩm cụ thể.

2.       Kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ, béo, hải sản.

benh nhan ung thu phoi can kieng gi

Với những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện ho có đờm, đờm trắng ở trạng thái dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng hoặc nhầy thì nên kiêng những thực phẩm tẩm bổ, các thức ăn chiên, rán, tôm, cua, cá, thịt mỡ, hạn chế uống đồ lạnh.

3.       Kiêng ăn các thức ăn cay, nóng, đồ hun khói.

Nếu bệnh nhân có các biểu hiện như ho, ho có đờm đặc, đờm có màu vàng, rêu lưỡi vàng, nhầy thì nên kiêng các thức ăn cay, nóng (ớt, rượu, bột càri…)tránh ăn thịt hun khói ( thịt lợn hun khói, thịt mỡ, thịt dê, chả lợn nướng…) Ngoài ra bệnh nhân nên ăn một số thực phẩm có công dụng tốt cho đường tiêu hóa và thanh nhiệt giải độc như quả lê, quả hồng, củ cải hầm đường phèn.

4.       Kiêng các thực phẩm thô ráp.

Bệnh nhân có biểu hiện ho, rát cổ, ho có đờm kèm theo máu các bác sỹ khuyên nên kiêng những thực phẩm thô ráp như bánh mỳ, các loại ngũ cốc nguyên cám để tránh tình trạng diễn biến bệnh xấu đi.

Ngoài những thực phẩm trên bệnh nhân mắc ung thư phổi nên bổ sung thêm các thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng như canh thịt bò hầm, canh hạt sen, canh nấm linh chi…đều là những món ăn dễ tiêu và giàu chất dinh dưỡng. Bệnh nhân nên ăn thêm một số loại quả như nho, cam, quýt, táo vì chúng giúp cung cấp lượng vitamin dồi dào, thanh nhiệt giải độc. Trong quá trình tẩm bổ bệnh nhân cần có những lưu ý chung là tránh ăn các thực phẩm chiên, rán, nhiều dầu mỡ, cac đồ cay, nóng, thức ăn thô.

Bệnh ung thư phổi thời kỳ đầu biểu hiện thường không rõ ràng, bệnh nhân thường nhầm lẫn với một số bệnh khác về đường hô hấp. Các bác sỹ khuyên bạn nên đi đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để thăm khám khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như ho, ho lâu ngày không khoi, ho có đờm, ho lẫn máu, nói khó khăn, đau khi nuốt, nuốt vướng…vì đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư phổi.