Chẩn đoán ung thư phổi qua xét nghiệm Telomere

5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư phổi được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm bởi những diễn biến âm thầm và rất khó phát hiện. Tuy nhiên trong một báo cáo mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Chicago của Mỹ đã công bố một báo cáo cho thấy bệnh ung thư phổi có thể được phát hiện sớm thông qua phương pháp xét nghiệm Telomere.

Chẩn đoán ung thư phổi qua xét nghiệm Telomere được tiến hành trong bối cảnh số lượng bệnh nhân mắc UT phổi ngày một nhiều. Điều đáng báo động ở đây đó là những bệnh nhân mắc bệnh đa phần đều được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối với những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh cũng như việc chữa trị vô cùng tốn kém và khó khăn.

chan-doan-ung-thu-phoi-nho-xet-nghiem-telomere

Kiến thức ung thư phổi

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và đi đến kết luận rằng những người có cấu tạo gen Telomere dài hơn mức bình thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có cấu tạo gen ở mức độ trung bình.

Theo các nhà khoa học cho biết Telomere là sự lặp lại của các gen ở các đầu mút của các NST. Vai trò của Telomere trong cơ thể đó là:

  • Giúp tế bào phân chia nhưng vẫn giữ được số lượng của NST, nếu không có Telomere các gen sẽ có xu hướng rút ngắn sau mỗi lần phân bào.
  • Đảm bảo cho các NTS phân đều về 2 cực tránh dung hợp với nhau.

Sự sai lệch trong chức năng của Telomere có thể gây ra các bệnh nguy hiểm.

Với kết quả nghiên cứu này các nhà khoa học hi vọng có thể chẩn đoán bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm cũng như có thể tìm ra được những phương pháp chữa trị căn bệnh nguy hiểm này.

Bên cạnh phương pháp xét nghiệm Telomere hiện nay các phương pháp phổ biến được sử dụng để chẩn đoán sớm bệnh mang đến hiệu quả cao là:

  • Chụp X-Quang phổi. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong việc chẩn đoán bệnh UT phổi. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này đó là có thể quan sát được rõ hình ảnh của phổi nhằm phát hiện khối u bất thường, tràn dịch màng phổi, đánh giá mức độ tổn thương của bộ phận này.
  • Chụp cắt lớp vi tính. Phương pháp này thường được sử dụng khi bệnh nhân có các triệu chứng ung thư phổi và chụp X-Quang nghi ngờ có sự xuất hiện của khối u. Với phương pháp này những thay đổi của phổi dù chỉ là nhỏ nhất cũng sẽ được phát hiện một cách chính xác.
  • Sinh thiết phổi. Đây là phương pháp chính xác nhất giúp các bác sỹ có thể khẳng định dược chính xác bệnh nhân có nhiễm tế bào ung thư hay không.

Một số phương pháp khác được sử dụng để chẩn đoán bệnh sớm khác việc chẩn đoán ung thư phổi qua xét nghiệm Telomere đó là chọc dịch màng phổi, nội soi phế quản, xét nghiệm đờm.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt