Ho do cảm lạnh và ho do ung thư phổi khác nhau như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thống kê cho biết hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi có triệu chứng là ho. Tuy nhiên những người bị cảm lạnh cũng có triệu chứng là ho. Vậy làm sao để phân biệt được ho do cảm lạnh và do UT phổi thì không phải ai cũng biết.

Ho do cảm lạnh thông thường.

Cảm lạnh là một bệnh lý do virus gây ra và tác động đến đường hô hấp trong đó chủ yếu là vùng mũi. Triệu chứng của người bị cảm lạnh đó là ho, đau họng, đau đầu, sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, sốt, đau nhức toàn thân, chán ăn, ăn không ngon . Bệnh có thể tự chấm dứt sau 5-7 ngày hoặc khi sử dụng một số loại thuốc cảm cúm thông thường. Thay đổi thời tiết được biết đến là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Bên cạnh đó nhiễm virus hay mắc các bệnh truyền nhiễm cũng được biết đến là nguyên nhân gây bệnh.

ho-do-cam-lanh-va-ho-do-ung-thu-phoi-khac-nhau-nhu-the-nao

Ho do UT phổi có gì khác?

Một trong những triệu chứng bệnh ung thư phổi được xét đến đầu tiên đó là ho, ho dai dẳng. Các bác sỹ cho biết ho do UT có một số sự khác biệt so với ho do cảm lạnh hay mắc các bệnh thông thường khác. Cụ thể đó là:

–         Ho dai dẳng kéo dài trên 2 tuần dùng các loại thuốc kháng sinh nhưng tình trạng không thuyên giảm.

–         Ho nhiều đờm, đờm có lẫn máu.

–         Khàn tiếng.

–         Đau tức ngực

–         Khó thở (về đêm hay khi làm việc nặng).

Thông thường những bệnh nhân mắc UT phổi giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh khác. Việc phát hiện và điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân cũng như tiết kiệm chi phí điều trị.

Cần làm gì để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh?

Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện tốt một số công việc sau:

–         Không hút thuốc lá: Việc hút thuốc lá không chỉ gây ra bệnh UT phổi mà còn là nguyên nhân ung thư dạ dày hay các bệnh lý liên quan đến tim mạch và hô hấp.

–         Nói không với bia rượu. Sử dụng bia rượu thường xuyên là nguyên nhân bệnh ung thư dạ dày, các bệnh lý liên quan đến gan phổi. Chính vì vậy để có một sức khỏe tốt mọi người cần hạn chế sử dụng rượu bia.

–         Khám sức khỏe định kỳ. Tại nước ta việc khám sức khỏe tổng quát còn chưa được quan tâm đúng mức. Việc khám sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh cũng như có phương pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng có thể xảy ra.

Hi vọng một số thông tin trên đã giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa ho do cảm lạnh và ho do UT phổi từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị tích cực tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỆ THỐNG Y TẾ HƯNG VIỆT

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Phòng khám Đa khoa Hưng Việt

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH HƯNG VIỆT
ĐKKD số: 0105532379 – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp lần đầu ngày 29/09/2011
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 29/BYT – GPHĐ do Bộ y tế cấp ngày 29/01/2013

DMCA.com Protection Status

BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HƯNG VIỆT

Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HƯNG VIỆT

Số 40 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

HOTLINE 

024 6250 0707 – 0942 300 707

info@benhvienhungviet.vn

Facebook Fanpage Youtube Chanel
Copyright 2021 © Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt